Chi tiết - Huyện Cam Lộ

“Cháy” hết mình trong màu áo chữ thập đỏ

Đã nhiều năm nay, bất kỳ trong hoạt động từ thiện, nhân đạo hay phòng, chống thiên tai, dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện Cam Lộ mọi người đều nhìn thấy hình ảnh chị Ngô Thị Đào, một hội viên Hội Chữ thập đỏ đã 62 tuổi, ở thôn Vĩnh An, xã Cam Hiếu luôn năng động, nhiệt tình, trách nhiệm, không quản ngại gian khó, đi đầu trong mọi công việc. Những đóng góp của chị đã góp phần đưa phong trào của hội phát triển mạnh mẽ, trở thành đơn vị xuất sắc nhiều năm liền ở huyện Cam Lộ.

Chị Ngô Thị Đào đang hỗ trợ đo thân nhiệt cho người dân đến tiêm phòng vắc xin COVID-19 tại Trạm Y tế xã Cam Hiếu

      Chị Ngô Thị Đào, quê ở xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh, năm 1978 chị vào làm công nhân của Công ty Cổ phần Gạch ngói Quảng Trị rồi “bén duyên”, lập gia đình ở thôn Vĩnh An, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ; đến năm 2011 chị nghỉ hưu theo chế độ. Kể từ khi nghỉ hưu, chị bắt đầu tham gia vào các hoạt động thiện nguyện của Hội Chữ thập đỏ xã Cam Hiếu cho đến nay và được tín nhiệm bầu vào Ủy viên Ban Thường vụ Hội Chữ thập đỏ xã.
     Gắn bó với Hội Chữ thập đỏ hơn 10 năm nay, đó cũng là quãng thời gian mà chị Ngô Thị Đào “lăn lộn” với phong trào từ thiện, nhân đạo ở địa phương dù không có bất kỳ một khoản phụ cấp, hỗ trợ nào. Là hội viên nữ, cao tuổi nhưng bầu nhiệt huyết trong chị dường như chưa bao giờ nguôi. Đối với chị, việc giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn, kém may mắn như một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mình.
    Kể từ khi tham gia hội viên Hội Chữ thập đỏ đến nay, hầu như không có hoạt động nào của hội tổ chức mà chị không tham gia. Cứ nghe tin ở đâu có hoàn cảnh không may, nhất là những gia đình có người khuyết tật, gia đình neo đơn, hoạn nạn bất ngờ là chị cùng anh chị em hội viên đến thăm hỏi, động viên, làm nhịp cầu nhân ái kêu gọi các nhà hảo tâm quên góp ủng hộ. Trong thời điểm xảy ra thiên tai, lụt bão, chị tích cực tham gia các hoạt động cứu trợ như gặt lúa chạy lũ, hỗ trợ chằng chống nhà cửa, khắc phục hậu quả mưa lũ cho những gia đình neo người; hỗ trợ các đoàn thiện nguyện đến địa phương tặng quà cho người dân… Đặc biệt trong hai năm trở lại đây, khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, chị rất tích cực trong các hoạt động phòng, chống dịch như nấu ăn cho các khu cách ly tập trung; quyên góp, bốc xếp hàng hóa, nhu yếu phẩm hỗ trợ cho người dân Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; tham gia hỗ trợ tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, các điểm tiêm phòng vắc xin COVID-19…
      Chị Đào chia sẻ: “Kể từ khi nghỉ hưu, thấy trong xã hội còn có nhiều hoàn cảnh éo le, bất hạnh nên muốn làm việc gì đó dù nhỏ nhất để giúp đỡ họ phần nào vượt qua khó khăn. Khi tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, tinh thần của tôi mạnh hơn sức khỏe, ở đâu cần là tôi đều có mặt, miễn sao giúp được cho mọi người càng nhiều càng tốt. Làm từ thiện phải đặt cái tâm và tinh thần nhiệt huyết của mình lên hàng đầu”.
     Ngoài tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, chị Ngô Thị Đào còn là thành viên của Tổ COVID-19 cộng đồng xã Cam Hiếu. Trên cương vị của mình, không quản nắng, mưa; ngày hay đêm, chị cùng các thành viên khác đã đi từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Khi có dịch xảy ra, chị lại đi điều tra, nắm thông tin, hướng dẫn các biện pháp cách ly theo quy định.
Khi được hỏi, dự định tham gia hoạt động của Hội Chữ thập đỏ đến lúc nào, chị Đào vui vẻ trở lời không chút do dự, lúc nào vẫn còn sức khỏe, đi lại được thì vẫn còn kêu gọi cứu trợ, vẫn tham gia các hoạt động thiện nguyện để cố gắng mang lại cuộc sống hạnh phúc cho những người bất hạnh. Đó cũng chính là động lực để tôi tiếp tục cống hiến cho xã hội những điều tốt đẹp hơn. 
Hội Chữ thập đỏ xã Cam Hiếu, nơi chị đang tham gia hoạt động, nhiều năm nay luôn là đơn vị đi đầu trong các phong trào cứu trợ nhân đạo ở huyện Cam Lộ với nhiều thành tích nổi bật với ba lần được Trung ương Hội Chữ thập Việt Nam tặng Bằng khen.
      Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Cam Hiếu Nguyễn Văn Trung cho biết: “Quá trình hoạt động của chị Ngô Thị Đào rất được các cấp hội và hội viên ghi nhận. Tuy tuổi đã cao nhưng với vai trò của một Ủy viên Ban Thường vụ Hội Chữ thập đỏ xã và thành viên Tổ COVID-19 cộng đồng, chị năng động, xông xáo trên mọi lĩnh vực; tuổi cao nhưng nhiệt huyết của chị luôn dâng đầy, khi chúng tôi cần công việc cần chị đều có mặt kịp thời. Chị là tấm gương sáng trong các hoạt động của hội, được tất cả các hội viên cũng nhân Nhân dân yêu mến”.
     Với sự nỗ lực không biết mệt mỏi của mình, năm 2021, chị Ngô Thị Đào được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp nhân đạo; Hội Chữ thập đỏ tỉnh, UBND huyện Cam Lộ tặng nhiều giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác từ thiện, nhân đạo.

Tác giả bài viết: Anh Vũ

Bài viết liên quan

Đang truy cập: 2

Hôm nay: 1536

Tổng lượt truy cập: 4.683.229