Chi tiết - Huyện Cam Lộ

Hồ Văn Vìa - “Ông dân vận của bản”

Ở Bản Chùa, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, hàng chục năm nay ông Hồ Văn Vìa (73 tuổi) được biết đến là một người có uy tín của đồng bào Vân Kiều. Ông không chỉ gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước mà còn làm tốt công tác dân vận, tuyên truyền vận động người dân đoàn kết một lòng xây dựng bản làng ngày càng ấm no hạnh phúc. Người dân địa phương thường gọi ông với cái tên trìu mến là “ông dân vận của bản”.

Ông Hồ Văn Vìa đang vận động dân bản áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc cây chè vằng

Bản Chùa là bản đồng bào dân tộc thiểu số duy nhất ở huyện Cam Lộ, có 88 hộ với hơn 400 nhân khẩu. Đời sống người dân còn rất nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, tập quán canh tác lạc hậu. Không để người dân bị cái đói, cái nghèo đeo bám mãi, ông Hồ Văn Vìa luôn tuyên truyền vận động mọi người phải biết nỗ lực vươn lên làm ăn, xóa đói giảm nghèo, xây dựng bản làng ấm no, hạnh phúc. Tranh thủ những lúc họp dân hay sinh hoạt chi bộ, thậm chí băng rừng, lội suối đến từng hộ gia đình vận động dân bản xóa bỏ các hủ tục, sinh ít con, phải biết nghe theo Đảng, Nhà nước thay đổi tập quán canh tác, không đốt nương làm rẫy, phải làm lúa 2 vụ, trồng cao su, trồng rừng, lạc, cây dược liệu, chăn nuôi gia súc, gia cầm…để cải thiện cuộc sống. Đặc biệt, trong những năm trở lại đây, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo Nghị quyết “Phát triển các loại cây con chủ lực có thế mạnh của địa phương” của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Cam Lộ, ông Vìa đã đến từng hộ gia đình vận động người dân chuyển đổi đất rừng kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng khác như dứa, chè vằng… Để người dân tin tưởng, trước hết ông vận động con cháu, người thân trong gia đình mình làm trước. Ông có 7 người con thì hiện nay tất cả đều thoát khỏi hộ nghèo và vươn lên làm giàu. “Sau khi vận động con cháu của mình thực hiện được rồi, tôi đến từng hộ gia đình tuyên truyền với người dân là Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến người dân tộc thiểu số chúng ta. Tuy nhiên, sự hỗ trợ của Nhà nước cũng có chừng mực, vì vậy chúng ta ai cũng phải nỗ lực để vươn lên, không nên trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước mãi…”, ông Hồ Văn Vìa chia sẻ. Nghe ông nói và thấy ông làm, dân bản ai cũng tin và nghe theo ông. Nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, cùng với làm tốt vai trò vận động quần chúng của ông Hồ Văn Vìa, đến nay, người dân Bản Chùa đã trồng được 125 ha cây lâm nghiệp, hơn 15 ha cây cao su, 12,5 ha dứa, hơn 2 ha cây chè vằng, gần 40 ha cây hoa màu khác; đàn trâu bò hàng trăm con. Đặc biệt, dân bản đã bỏ được tập quán canh tác lạc hậu, ứng dụng kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi nên hiệu quả kinh tế ngày càng cao, đời sống được nâng lên rõ rệt, chỉ từ năm 2016 đến nay tỉ lệ hộ nghèo giảm gần một nửa.

Trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, ông Hồ Văn Vìa luôn đề cao và phát huy vai trò, trách nhiệm của người có uy tín trong cộng đồng để tuyên truyền, vận động Nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, không nghe theo lời kẻ xấu; tích cực tố giác tội phạm; đấu tranh, chống lại những hành vi lợi dụng chính sách dân tộc, tôn giáo để chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Đối với ông Hồ Văn Vìa, lời dạy của Bác Hồ: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu/Khó vạn lần dân liệu cũng xong” và “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công” luôn được ông khắc cốt ghi tâm.

Nói về tấm gương làm dân vận khéo Hồ Văn Vìa, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cam Tuyền Nguyễn Anh Tuân cho biết: “Trong quá trình triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ở Bản Chùa, ông Hồ Văn Vìa đã có nhiều đóng góp hết sức quan trọng. Có nhiều chủ trương, việc làm nếu không có sự tuyên truyền, vận động của ông thì khó có thể thực hiện được một cách hiệu quả. Diện mạo Bản Chùa khởi sắc như hôm nay có sự đóng góp không nhỏ của ông Hồ Văn Vìa”.

Ông Hồ Văn Vìa được ví như cây cổ thụ ở núi rừng Bản Chùa. Những việc mà ông đang làm không phải để được ghi nhận, được mọi người biết đến hay để hưởng lương mà chỉ là làm những việc tốt, có ích cho cộng đồng, giúp cho bản làng ngày càng phát triển hơn.

Tác giả bài viết: Anh Vũ

Bài viết liên quan

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 1444

Tổng lượt truy cập: 4.683.137