Chi tiết - Huyện Cam Lộ

Công an xã Cam Thành, điển hình về đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở

Sau 3 năm triển khai lực lượng tại địa bàn cơ sở, với nhiều nỗ lực, quyết tâm, cán bộ, chiến sĩ Công an xã Cam Thành, huyện Cam Lộ đã tạo nên nhiều chuyển biến tích cực về tình hình đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, xứng đáng là đơn vị công an xã điển hình, tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Công an xã Cam Thành tặng Cờ Tổ quốc cho giáo xứ Phước Tuyền

Xã Cam Thành trải dài trên 18 km dọc Quốc lộ 9, giáp huyện miền núi Đakrông, là nơi tập trung 2 cụm công nghiệp và nhiều doanh nghiệp hoạt động trên các lĩnh vực khai thác đá, sản xuất bê tông, đồ gỗ, dược liệu…, thu hút hàng ngàn lao động trong và ngoài tỉnh đến cư trú, làm việc.

Trước năm 2020, nơi đây được xác định là địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, xảy ra nhiều vụ việc tranh chấp, khiếu kiện, vi phạm pháp luật trong thanh, thiếu niên, đặc biệt là tội phạm và tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp, số người nghiện và sử dụng ma túy tăng cao…

Tháng 1/2020, Trung tá Phạm Đình Nghị cùng 4 cán bộ, chiến sĩ được điều động nhận công tác tại Công an xã Cam Thành, bắt đầu công việc thay thế lực lượng công an xã bán chuyên trách trước đây giữa ngổn ngang, bộn bề công việc.

Với bề dày kinh nghiệm 16 năm công tác trong lực lượng cảnh sát điều tra của mình, cùng với sự đồng lòng, đoàn kết của cán bộ, chiến sĩ, sự quan tâm ủng hộ của cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân, Trưởng Công an xã Cam Thành Phạm Đình Nghị bắt tay vào công việc cho những đổi thay trên mảnh đất Cam Thành…

Từ những việc làm cụ thể, các cơ sở tôn giáo, chức sắc, tín đồ trên địa bàn xã đều cảm nhận được sự gần gũi, chân thành của cấp ủy, chính quyền và lực lượng công an, cùng đồng lòng, chung tay vì cộng đồng.

Mô hình “Giáo xứ Phước Tuyền chung tay bảo vệ an ninh Tổ quốc và xây dựng nông thôn mới” được phát động xây dựng chính là điểm sáng cho thế trận lòng dân, huy động sự tham gia hiệu quả của chức sắc, tín đồ Công giáo trong đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng nông thôn mới, củng cố mối quan hệ tin cậy, gắn bó giữa đạo với đời vì mục tiêu chung. Những buổi gặp mặt tặng quà, trao tặng cờ Tổ quốc, giao lưu thể thao giữa giáo xứ và lực lượng công an cho thấy hiệu quả của chính sách tôn giáo, càng khẳng định sức mạnh đại đoàn kết toàn dân từ địa bàn cơ sở.

Bằng tinh thần “lúc dân cần, lúc dân khó, có công an”, mọi tâm tư, vướng mắc của Nhân dân đều được lực lượng công an xã lắng nghe, chung tay tháo gỡ, các vụ việc về an ninh trật tự được quan tâm giải quyết ngay từ khi mới phát sinh.

Công tác tuyên truyền đảm bảo an ninh trật tự được Công an xã cùng các ban ngành, đoàn thể chung tay thực hiện với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, từ đó ý thức chấp hành pháp luật, tinh thần cảnh giác, phòng ngừa tội phạm trong Nhân dân được nâng cao, người dân yên tâm tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Một số địa bàn trước đây được xem là phức tạp như thôn Thượng Lâm, An Phước, Tân Định được Công an xã tập trung lực lượng, tham mưu cấp ủy, chính quyền triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, đến nay đã giải quyết dứt điểm các vấn đề phức tạp.

Các đối tượng thanh niên vi phạm pháp luật, càn quấy được xử lý quyết liệt tạo hiệu quả răn đe trong cộng đồng; các đối tượng liên quan đến ma túy được áp dụng biện pháp xử lý hành chính, kết hợp quản lý, giáo dục, răn đe nên đã giảm số lượng đối tượng, giảm các vụ việc vi phạm pháp luật…

Chủ động tấn công, trấn áp tội phạm, đi trước tội phạm để kiểm soát tình hình là chia sẻ của Trung tá Phạm Đình Nghị trong cuộc trò chuyện với chúng tôi. Năm 2022, Công an xã Cam Thành là số ít trong lực lượng Công an xã toàn tỉnh áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, khám phá thành công 3 vụ/8 đối tượng phạm tội về ma túy, 1 vụ/1 đối tượng vận chuyển pháo trên địa bàn. Tội phạm về trật tự xã hội trên địa bàn xã giảm 1 vụ/5 đối tượng, giảm 2 đối tượng liên quan đến ma túy, tình hình địa bàn ổn định, không phát sinh các vụ việc phức tạp, gây dư luận trong Nhân dân…là những kết quả nổi bật đạt được ở Cam Thành.

Nỗ lực, quyết liệt của lực lượng công an cùng với hiệu quả của phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã mang lại hiệu quả rõ nét trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho mọi người dân.

Bằng tinh thần “bám bản, gần dân” của lực lượng công an, công tác đảm bảo an ninh trật tự luôn được Nhân dân ủng hộ, tích cực tham gia, đã xuất hiện những quần chúng tiêu biểu như: anh Nguyễn Công Lân (thôn Tân Trang) tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc 2 lần được các cấp khen thưởng; công an viên Trần Hùng Vĩ (thôn Tân Phú) quyết liệt tấn công trấn áp tội phạm được Bộ Công an tặng bằng khen…

Chủ tịch UBND xã Cam Thành Lê Anh Chương tự hào chia sẻ, tình hình an ninh trật tự có nhiều chuyển biến tích cực kể từ khi lực lượng Công an xã chính quy triển khai công tác tại địa bàn, cấp ủy, chính quyền rất tin tưởng, yên tâm với lực lượng công an xã.

Niềm vui liên tục đến vào những ngày chuẩn bị đón năm mới, năm 2022 là năm thứ 2 liên tiếp cán bộ và Nhân dân xã Cam Thành được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc, đồng thời cũng là năm xã được nhận cờ thi đua xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Không khí chào xuân đang đến với mọi nhà, một môi trường sống trật tự, bình yên đang trở thành động lực phát triển mới. Mỗi ngày qua, lực lượng công an xã nơi đây vẫn đang nỗ lực không ngừng cho những đổi thay, phát triển trên quê hương Cam Thành.

Mai Anh

Bài viết liên quan

Đang truy cập: 10

Hôm nay: 2977

Tổng lượt truy cập: 5.998.743