Chi tiết - Huyện Cam Lộ

Tận tâm với công tác khuyến học

 Có dịp về thôn Tân Xuân 1, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, chúng tôi được nhiều người giới thiệu về bà Trần Thị Chi, một cán bộ hưu trí có nhiều đóng góp cho phong trào khuyến học ở địa phương. Bà đã vận động con cháu đóng góp xây dựng quỹ khuyến học của gia đình để hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Bà Trần Thị Chi trao học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó thôn Tân Xuân 1

Sinh ra và lớn lên ở Hải Phòng, năm 1976 bà Chi cùng chồng vào công tác tại Nông trường Tân Lâm, đến năm 2004 thì nghỉ hưu. Sau khi nghỉ hưu, bà thấy ở địa phương có nhiều học sinh học giỏi nhưng hoàn cảnh rất khó khăn, với mong muốn giúp các em có cơ hội học tập tốt hơn, hàng tháng bà dành dụm một ít lương hưu để vào đầu năm học mới đóng góp cùng quỹ khuyến học của thôn phát thưởng cho học sinh.

Ban đầu, mỗi năm bà ủng hộ khoảng 5 -10 triệu đồng cho quỹ khuyến học. Tuy nhiên, thấy số học sinh trong thôn học giỏi ngày càng tăng, bà vận động hai người con của mình hỗ trợ thêm. Hiện các con của bà đều có việc làm, có điều kiện kinh tế ổn định nên cũng tích cực hưởng ứng, đồng thời kết nối thêm bạn bè, đồng nghiệp nên mỗi năm huy động được từ 20-30 triệu đồng quỹ khuyến học của gia đình cho hai thôn Tân Xuân 1 và Tân Xuân 2.

“Trước đây gia đình tôi cũng khó khăn nhưng các con rất chăm học và học giỏi. Mặc dù ở Tân Lâm nhưng hàng ngày vẫn đạp xe về Đông Hà để học, được một số tổ chức, cá nhân tặng thưởng học bổng. Mỗi lần như vậy tôi rất cảm động và thầm ước sau này, con cái thành đạt sẽ lập quỹ khuyến học của gia đình để hỗ trợ lại cho các thế hệ học sinh khác”, bà Chi chia sẻ.

Từ nguồn quỹ khuyến học có được, hàng năm đúng vào dịp tết Trung thu hay đầu năm học mới, bà Chi cùng với chính quyền địa phương tổ chức trao học bổng cho con em địa phương. Qua gần 15 năm tận tâm với công tác khuyến học, đã có khoảng 400 lượt học sinh được hỗ trợ với số tiền hơn 200 triệu đồng.

Từ sự hỗ trợ của gia đình bà, nhiều em học sinh học tập tốt được động viên, các hoàn cảnh khó khăn có thêm động lực vượt khó vươn lên đạt nhiều thành tích cao trong học tập. Em Nguyễn Thị Hương Giang, học sinh Trường THPT Cam Lộ cho biết, bản thân em hầu như năm nào cũng được nhận quà khuyến học của bà Chi, mặc dù không lớn nhưng món quà ý nghĩa của bà là nguồn động viên, khích lệ, tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho em trong quá trình vươn lên học tập.

“Mỗi lần trao những phần quà khuyến học, thấy cháu nào khuôn mặt cũng rạng ngời, tôi cảm thấy hạnh phúc và luôn tin rằng đây là “liều thuốc” tinh thần để các cháu tiếp tục nỗ lực vươn lên hơn nữa”, bà Chi bộc bạch. Cũng vì thế, nguồn quỹ khuyến học của gia đình bà không chỉ hoạt động trong thời gian một, hai năm mà luôn cố gắng để duy trì lâu dài.

Bí thư Chi bộ thôn Tân Xuân 1 Võ Văn Hòa cho biết, thời gian qua, công tác khuyến học, khuyến tài ở địa phương nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng, các tổ chức, cá nhân để cùng nhà trường, xã hội giúp đỡ, hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, khuyến khích những em có thành tích cao trong học tập. Trong đó, bà Chi thực sự là tấm gương đáng ghi nhận về sự tận tâm, tận lực, hết lòng vì sự học của con em.

“Ngoài chăm lo công việc học hành cho các cháu, bà Chi là người cao tuổi luôn gương mẫu, đi đầu trong việc chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào do địa phương phát động, đặc biệt là phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu”, ông Hòa cho biết thêm.

Anh Vũ

Bài viết liên quan

Đang truy cập: 7

Hôm nay: 1013

Tổng lượt truy cập: 5.994.108