Chi tiết - Huyện Cam Lộ

Trưởng thôn hết lòng với cộng đồng

 Là Phó quản đốc Xưởng chế biến cà phê, Công ty Cổ phần Nông sản Tân Lâm, sau khi nghỉ hưu trở về địa phương, ông Trần Mai Hùng, ở thôn Tân Xuân 2, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ được người dân tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. Gần 10 năm gắn bó với công việc trưởng thôn cũng là quãng thời gian ông Hùng tận tâm, tận lực, hết lòng vì lợi ích chung của cộng đồng; gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, tích cực vận động bà con trong thôn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới (NTM).

Ông Trần Mai Hùng (ngoài cùng bên trái) động viên người dân tham gia chỉnh trang nông thôn

Làm trưởng thôn đúng vào thời điểm địa phương bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, địa bàn dân cư trải dài hơn 3 km với gần 200 hộ, kinh tế người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, thu nhập thấp, đời sống gặp nhiều khó khăn, nhận thức về chương trình xây dựng NTM còn hạn chế.

Trong khi đó, để đạt chuẩn NTM, thôn cần phải huy động nguồn lực không nhỏ để xây dựng các công trình văn hóa, giao thông, chỉnh trang nông thôn và xây dựng các mô hình kinh tế…

Là một trưởng thôn đã lớn tuổi, ông Hùng suy nghĩ, muốn người dân tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, huy động được nguồn lực trong dân, trước hết mình phải tuyên truyền, giải thích các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với họ.

Việc đầu tiên là ông cùng với cấp ủy chi bộ, ban điều hành thôn, các tổ chức quần chúng ở địa phương tổ chức các buổi họp dân; thông qua sinh hoạt đoàn thể để lồng ghép phổ biến chính sách, nội dung chương trình xây dựng NTM của địa phương.

Đối với những hộ chưa đồng thuận, ông kiên trì đến từng nhà vận động, giải thích để Nhân dân hiểu và chung tay cùng tập thể xây dựng NTM. Để nêu gương, ông Hùng vận động gia đình và người thân làm trước, dần dần các hộ gia đình trong thôn tích cực, tự giác làm theo.

Đối với các khoản đóng góp của người dân, ông luôn công khai rộng rãi; minh bạch việc thu, chi để mọi người tin tưởng đồng tiền của họ được sử dụng đúng mục đích và phục vụ lại cuộc sống của chính người dân.

Ngoài ra, ông còn làm tấm bảng trang trọng đặt tại trung tâm học tập cộng đồng thôn để ghi danh, biểu dương những tổ chức, cá nhân đóng góp ủng hộ xây dựng các công trình phúc lợi ở địa phương.

Ông Hùng chia sẻ: “Muốn người dân đồng sức, đồng lòng ủng hộ các phong trào ở địa phương, trước hết phải tạo được niềm tin trong lòng quần chúng nhân dân. Vì vậy, nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng” không chỉ là mục tiêu mà còn là động lực để khơi dậy sức mạnh và nguồn lực Nhân dân trong quá trình hiện thực hóa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống”.

Với vai trò trưởng thôn, ông Hùng góp phần làm cho diện mạo quê hương Tân Xuân 2 ngày càng khởi sắc.

Đến nay, thôn đã xây dựng hoàn thiện các công trình văn hóa, góp phần đạt chuẩn NTM như: nhà văn hóa thôn có quy mô 160 chỗ ngồi; khuôn viên rộng rãi, thoáng mát, được bố trí trồng các loại cây cảnh, ghế đá, tạo thành điểm vui chơi, giải trí với nhiều loại hình phù hợp cho mọi lứa tuổi. Các công trình cơ sở hạ tầng đều cơ bản đạt chuẩn NTM; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, toàn thôn chỉ còn 3 hộ nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội; tình hình an ninh thôn xóm ổn định.

T          hôn Tân Xuân 2 là một trong những địa phương đầu tiên của huyện Cam Lộ đạt chuẩn khu dân cư kiểu mẫu mức 1 vào năm 2019 và mức 2 vào năm 2022.

Bí thư Chi bộ thôn Tân Xuân 2 Trần Văn Lợi cho biết thêm: “Ông Hùng là người luôn nắm bắt được các chủ trương, chính sách của cấp trên để kịp thời tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện một cách hiệu quả; sâu sát từng việc làm, nhất là vấn đề phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; việc chỉnh trang nông thôn…

Ngoài ra, ông là người có uy tín, thường xuyên gần dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, từ đó chia sẻ kịp thời những khó khăn, vướng mắc, với phương châm đặt lợi ích của người dân lên trên hết nên được mọi người trong thôn yêu mến, tin tưởng”.

Anh Vũ

Bài viết liên quan

Đang truy cập: 8

Hôm nay: 2971

Tổng lượt truy cập: 5.998.737