Chi tiết - Huyện Cam Lộ

Cô giáo lặng thầm làm việc thiện

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, tận tâm với công việc, được đồng nghiệp tin tưởng, học sinh yêu quý mà cô giáo Phan Thị Hoa (sinh năm 1975), Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ còn có một trái tim ấm áp, nghĩa tình. Vì thế, những năm qua, cô thực hiện và duy trì nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn.

Những suất cháo của cô Hoa làm ấm lòng bệnh nhân nghèo

Bác sĩ, y tá và nhiều bệnh nhân điều trị bệnh tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Cam Lộ quen thuộc với hình ảnh cô Hoa và các thành viên Nhóm thiện nguyện Hoa Hướng Dương xuất hiện cùng thùng cháo thơm ngon vào mỗi Chủ nhật đầu tiên hằng tháng.

Gần 5 năm qua, bất kể mưa hay nắng, mùa đông hay mùa hè, cứ đúng 5 giờ 45 phút, nhóm của cô lại có mặt, tất bật múc cháo cho bệnh nhân. Cô Hoa cho biết, mỗi thùng cháo có khoảng 100 suất ăn trở lên.

“Để cháo đảm bảo các tiêu chí ngon, bổ dưỡng, nóng hổi, chúng tôi tập trung từ 3 giờ sáng hầm nước xương, giúp nhau băm thịt, sơ chế, cắt nhỏ cà rốt, khoai tây... sau đó, lần lượt ninh nhừ gạo, cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi, nấu đến khi cháo chín.

Khoảng 5 giờ 15 phút, mọi người múc cháo vào các thùng giữ nhiệt và chở đến TTYT huyện. Mùa hè còn đỡ chứ mùa đông chị em cũng động viên nhau chịu khó, quyết không để bệnh nhân phải chờ đợi mình”, cô Hoa vừa nói, tay vừa thoăn thoắt múc cháo cho bệnh nhân.

Chỉ sau một loáng, thùng cháo đầy ban đầu đã hết sạch. Cháo do nhóm của cô nấu được nhiều bệnh nhân tấm tắc khen ngon không chỉ bởi nguyên liệu sạch, bổ dưỡng mà còn được nấu bằng tất cả tấm lòng của các thành viên.

Bà Nguyễn Thị Lý (53 tuổi), người nhà bệnh nhân điều trị nội trú tại TTYT huyện Cam Lộ xúc động cho hay: “Sáng sớm có được bát cháo như thế này, chúng tôi ấm lòng lắm. Cháo rất ngon, có thịt, rau củ quả đầy đủ chất dinh dưỡng. Cảm ơn tấm lòng của các anh chị trong nhóm thiện nguyện”.

Ban đầu, ý tưởng nấu và phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo được cô Hoa nghĩ ra trong quá trình chăm sóc bố tại bệnh viện.

Thời điểm ấy, cô có tham gia một nhóm thiện nguyện để nấu cháo cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Sau này, để việc thiện của mình trở nên thiết thực hơn, cô chuyển lên nấu và phát cháo miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại TTYT huyện Cam Lộ, nơi gia đình và bản thân đang sinh sống. Kinh phí tổ chức nấu cháo do cô Hoa tự bỏ tiền túi trang trải. Thấy việc làm của cô ý nghĩa, người thân, bạn bè, đồng nghiệp cùng góp sức.

Thế là năm 2019, Nhóm thiện nguyện Hoa Hướng Dương ra đời. Nhóm hiện có khoảng 13 thành viên đang làm nhiều công việc khác nhau như giáo viên, quân nhân nghỉ hưu, công nhân, buôn bán tự do..., trong đó thành viên lớn tuổi nhất đã 78 tuổi. Đến thời điểm hiện tại, cô Hoa không còn nhớ mình đã phát bao nhiêu suất cháo nghĩa tình. “Nhìn bệnh nhân trân trọng, nâng niu từng phần cháo do mình nấu mọi mệt mỏi, vất vả của chúng tôi đều được xua tan đi. Đó cũng là động lực để nhóm cố gắng hoạt động tốt hơn”, cô Hoa chia sẻ.

Không chỉ phát cháo miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại TTYT huyện Cam Lộ, cô Hoa còn thực hiện các hoạt động ý nghĩa khác như: hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người dân vùng Tây Quảng Trị bị ảnh hưởng bởi thiên tai; “tiếp sức” cho người gặp hoàn cảnh không may...

Cô quan niệm: “Hãy cho đi khi còn có thể, bởi cho đi là còn mãi”. Bên cạnh công tác thiện nguyện, cô Hoa cũng là một nhà giáo có trách nhiệm, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhiều năm liền cô Hoa đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.

Trúc Phương

Bài viết liên quan

Đang truy cập: 2

Hôm nay: 1237

Tổng lượt truy cập: 4.684.703