Chi tiết - Huyện Cam Lộ

Sức sống mới từ các cụm công nghiệp

Từ hiệu quả của các dự án đầu tư khai thác VLXD với chuyên ngành khai thác đá xây dựng của các DN như Cty CP Thiên Tân, Cty TNHH Minh Hưng..., hay dự án trồng cây hồ tiêu ở vùng Cùa..., những năm trở lại đây huyện Cam Lộ tiếp tục chú trọng đầu tư xây dựng mô hình cụm công nghiệp (CCN).

Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông ly tâm.

Cùng với việc ban hành nhiều chính sách thu hút đầu tư, đến nay Cam Lộ đã quy hoạch được 4 CCN và dịch vụ, trong đó đã có 3 CCN đi vào hoạt động với tổng diện tích gần 150ha, phát huy hiệu quả bước đầu, thực sự khơi dậy tiềm năng, như thổi thêm luồng sinh khí mới mang đầy sức sống đến với huyện.    
Ông Trần Hoài Linh - Trưởng Phòng kinh tế hạ tầng huyện Cam Lộ phấn khởi cho biết: Tính đến nay đã có 20 DN đăng ký đầu tư vào các CCN trên địa bàn với tổng số vốn gần 500 tỷ đồng, trong đó có 12 DN đi vào hoạt động, có tổng số vốn trên 390 tỷ đồng, với các loại hình hoạt động như sản xuất vật liệu không nung; sản xuất cấu kiện bê tông; chế biến nông sản...

Ra đời trong giai đoạn kinh tế toàn cầu và trong nước gặp nhiều biến động bất lợi, song các CCN ở Cam Lộ vẫn thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh đến triển khai dự án. Điều đó cho thấy Cam Lộ có những lợi thế nhất định, nhất là về mặt địa lý, có QL9 đi qua, đất đai bằng phẳng, có nhiều vùng đất trồng được các loại cây công nghiệp ngắn và dài ngày; về phía tây thì có nguồn tài nguyên (mỏ đá xây dựng) dồi dào... Đặc biệt, huyện Cam Lộ đã ban hành các chính sách ưu đãi thu hút đầu tư mang tính ưu việt cao, cùng với việc đầu tư thiết thực về hạ tầng tại các CCN...

Cty TNHH Thái Bình tại tỉnh Quảng Nam, chuyên sản xuất cấu kiện bê tông ly tâm đúc sẵn, trụ điện, ống cống... với công suất 30 nghìn sản phẩm/năm, hoạt động hơn 10 năm nay ở thị trường các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Khi xây dựng thêm nhà máy thứ hai đã chọn CCN Cam Thành, Cam Lộ để đầu tư dự án. Ông Trần Minh Thế - Giám đốc Cty cho biết: "Sau khi đi khảo sát nhiều địa phương, tôi thấy CCN Cam Thành có nhiều lợi thế, từ vị thế cho đến các chính sách thu hút đầu tư của địa phương, nên tôi quyết định đầu tư nhà máy thứ hai tại đây và thành lập Cty con mang tên: Cty TNHH MTV Thái Bình - Quảng Trị". Nhà máy được đầu tư trên diện tích rộng gần 9 nghìn m2, với công suất 10 nghìn sản phẩm/năm. Giai đoạn I nhà máy chủ yếu sản xuất cấu kiện bê tông ly tâm đúc sẵn và cột điện, với mức vốn đầu tư gần 10 tỷ đồng; giai đoạn II đầu tư thêm công nghệ sản xuất ống cống, đưa tổng mức vốn lên 14 tỷ đồng. Nhà máy đã đi vào hoạt động chạy thử được hơn 3 tháng, thu hút 40 lao động, có mức thu nhập 4 triệu đ/người/tháng. Dự kiến nhà máy đầu tư giai đoạn hai sẽ đi vào hoạt động trong năm 2015, thu hút thêm hàng chục lao động tại địa phương.
Bằng kinh nghiệm của chủ DN và thương hiệu của DN, đặc biệt là có công nghệ sản xuất cột điện ly tâm dự ứng lực, có giá thành thấp gần đến 20% so với cột điện thường, chất lượng lại ngang nhau... tin rằng Cty TNHH MTV Thái Bình-Quảng Trị tại CCN Cam Thành sẽ có thêm những thành công mới.
Nhà máy sản xuất chế biến tinh bột sắn của Cty CCP chế biến tinh bột sắn An Thái được đầu tư tại CCN Cam Tuyền có tổng mức vốn đầu tư hơn 140 tỷ, công suất 21 nghìn tấn/năm, xây dựng hoàn thành và bắt đầu chạy thử từ tháng 10/2014. Ông Võ Quốc Minh - Giám đốc Cty CP An Thái cho biết, với công suất như hiện tại, Cty thu mua sắn nguyên liệu chủ yếu ở hai địa phương là Cam Lộ và huyện Gio Linh". Đây quả là điều rất đáng mừng đối với người trồng sắn ở vùng Cùa huyện Cam Lộ, bởi lâu nay không những người trồng sắn ở Cam Lộ mà cả ở Gio Linh phải nhập sắn nguyên liệu tại các nhà máy xa hơn, nay có nhà máy gần; bên cạnh đó Cty CP An Thái thu mua cao hơn khoảng 200 đ/kg sắn so với một số nhà máy khác, hơn thế nữa, chi phí vận chuyển thấp hơn nhiều so với việc nhập sắn của bà con trước đây.
Đầu tư nhà máy sản xuất chế biến tinh bột sắn ở CCN Cam Tuyền không những tạo công ăn việc làm cho gần 100 lao động, với mức thu nhập bình quân 4 triệu đ/người/tháng mà còn tạo đầu ra thuận tiện cho người trồng sắn trong vùng, từ đó bà con có cơ hội để mở rộng thêm diện tích trồng sắn.
Tại CCN Cam Hiếu còn có các dự án lớn vừa đưa vào hoạt động, đó là Nhà máy sản xuất gạch không nung của Cty CP Thiên Tân, công suất 30 triệu viên quy chuẩn/năm, tạo việc làm cho hàng chục lao động; Nhà máy sản xuất viên nén năng lượng sạch và thiết bị văn phòng của Cty TNHH MTV Thương mại Quảng Trị, có số vốn đầu tư gần 50 tỷ đồng, tạo việc làm cho gần 100 lao động... bước đầu đều hoạt động có dấu hiệu rất đáng khích lệ, hứa hẹn sự triển vọng tốt đẹp trong nay mai.

Nguồn tin: Báo Xây dựng

Bài viết liên quan

Đang truy cập: 3

Hôm nay: 1515

Tổng lượt truy cập: 4.683.208