Chi tiết - Huyện Cam Lộ

Sự cần thiết của Tin học trong cuộc sống

Tin học đang phát triển ngày càng nhanh và trở thành nhân tố vô cùng cần thiết trong mọi mặt mọi lĩnh vực. Trong đó, Tin học được sử dụng phổ biến và đặc biệt quan trọng trong giáo dục. Tin học được đưa vào chương trình học và hỗ trợ giảng dạy. Cả trong công việc và đời sống, Tin học luôn chứng minh được tầm quan trọng của nó.

Xã hội ngày càng phát triển nhanh chóng đi cùng sự tiến bộ vượt bậc của khoa học kỹ thuật. Trong thời đại công nghệ số hiện nay, việc thành thạo các kỹ năng tin học đang được nước ta ngày càng chú trọng nhằm nâng cao cơ hội học hỏi và hội nhập với thế giới. Mức độ cần thiết của Tin học là rất cao, dễ dàng nhận thấy điều này qua những mối liên hệ mật thiết của THVP với Giáo dục, Công việc và Đời sống.

Tin học và Giáo dục

 

Trong việc đưa Tin học vào lĩnh vực Giáo dục nhằm mục đích bồi dưỡng kiến thức cho thế hệ trẻ, nước ta đang có 2 xu hướng chính:

 • Đưa Tin học vào chương trình giảng dạy

  Học sinh cấp 1 được làm quen với các khái niệm cơ bản của Tin học, sử dụng máy tính để học và thi một số môn 

  Học sinh THCS được chọn Tin học trong danh sách các môn thi nghề bắt buộc cho học sinh cuối cấp. 

  Học sinh THPT được học và thi Tin học như là một môn học chính thức. 

  Sinh viên tại hầu hết các ngành, đặc biệt là kinh tế, kỹ thuật, phải học một số tín chỉ về Tin học ngay học kì đầu tiên để phục vụ cho việc học tập các môn học khác đòi hỏi kỹ năng xử lý bộ phần mềm Microsoft Office. Trong suốt các năm đại học, Tin học được sinh viên sử dụng xuyên suốt để làm tiểu luận, báo cáo thực tập, khóa luận, thuyết trình… 

 • Sử dụng Tin học trong giảng dạy
 • Giáo viên sử dụng máy tính nhằm hỗ trợ cho công tác giảng dạy và chuẩn bị tài liệu cho giảng dạy. Khi giảng dạy, giáo viên sử dụng thiết bị máy chiếu để phát các slide bài giảng sinh động, dễ tiếp thu cho học sinh. Còn khi muốn lên giáo án, thầy cô có thể sử dụng bộ Microsoft Office để xử lý văn bản, bảng tính hay slide trình chiếu hoặc soạn các câu hỏi trắc nghiệm. 

Tin học và Công việc

 

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều yêu cầu ứng viên phải thành thạo các kỹ năng Tin học nói chung và Tin học Văn phòng nói riêng

Nhân viên trong công ty cũng được yêu cầu phải sử dụng thành thạo các ứng dụng Tin học để hoàn thành trôi chảy các công việc như: hoạt động giao dịch bằng giấy tờ, văn bản; hoạt động kế toán – kiểm toán; hoạt động quản lý hành chính – nhân sự; hoạt đông quản trị và xử lý thông tin; hoạt động vận hành và điều khiển máy móc…

Tin học và Đời sống

 

Nhờ có Tin học, cuộc sống con người trở nên thoải mái và thú vị hơn rất nhiều. Chúng ta có thể dễ dàng thực hiện các hoạt động sau:

 • Tìm kiếm nguồn tri thức mở vô cùng phong phú trên Internet
 • Chia sẻ những thông tin bổ ích, những cảm nhận của bản thân tới mọi người trên thế giới 
 • Kết nối và liên lạc với mọi người xung quanh thông qua các mạng xã hội, ứng dụng gọi chat trực tuyến
 • Các vấn đề xử lý thông tin, văn bản, thuyết trình…

Tin học tuy là một ngành khoa học trẻ nhưng những giá trị mà nó mang đến cho cuộc sống thì lại vô cùng quan trọng. Chú trọng phát triển Tin học sẽ đem lại nhiều lợi ích to lớn, đáp ứng tốt các nhu cầu của đất nước và con người trong thời kì hội nhập quốc tế.

Đang truy cập: 4

Hôm nay: 3348

Tổng lượt truy cập: 6.647.297