Chi tiết - Huyện Cam Lộ

Thôn An Xuân, xã Cam An nỗ lực xây dựng KDC nông thôn mới kiểu mẫu

Nằm về phía Nam của xã Cam An, thôn An Xuân có vị trí khá thuận lợi với đường Xuyên Á đi qua, gần chợ Sòng, là điều kiện để bà con tham gia buôn bán, phát triển ngành nghề dịch vụ, tăng thu nhập, xây dựng KDC nông thôn mới kiểu mẫu.

Cảnh quan làng An Xuân ngày càng khang trang

Đến với An Xuân hôm nay, chúng ta được ngắm nhìn những con đường hoa khoe sắc, những hàng rào cây xanh thẳng tắp, những ngôi nhà kiên cố khang trang và ban đêm những ánh đèn điện chiếu sáng lung linh. An Xuân không chỉ mang trên mình vẽ đẹp vốn có của một làng quê êm ã, thanh bình với mái đình làng cổ kính, ao cá nằm ngay ở cổng làng và khu tưởng niệm nhà thơ Chế Lan Viên đang xây dựng. Ở đó còn toát lên sự tươi mới, năng động, căng tràn sức sống của một làng quê trên bước đường xây dựng nông thôn mới. An Xuân đang trở mình, không ngừng đổi mới và đang ra sức phấn đấu trở thành Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu của xã Cam An trong năm 2019.
Đạt được những thành quả trên là nhờ nhân dân An Xuân luôn đoàn kết, sẵn sàng đóng góp sức người, sức của cho công cuộc dựng xây quê hương. Tính đến nay, thôn đã xây dựng được tuyến đường điện theo hình thức một đồng hồ một công tắc phủ kín toàn thôn; trên tuyến đường hoa do chị em phụ nữ chăm sóc còn đặt thêm những chậu hoa bát tiên, xây dựng bảng tin và mặt đường giao thông nông thôn cơ bản đã bê tông hóa. Bên cạnh đó đã xây dựng được các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao như: mô hình làm bún sạch, sản xuất chăn ga gối nệm, đúc bờ lô... Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 40 triệu đồng. Ngoài ra, đã vận động nhân dân hiến cây, hiến đất, di dời các chuồng trại chưa đảm bảo vệ sinh, dịch chuyển các hàng rào, tường rào để giải phóng mặt bằng, mở rộng lồng, lề đường, tăng thêm cảnh quan môi trường nông thôn khang trang, sạch đẹp.
Được biết, trong những ngày đầu tiên khi bắt tay vào xây dựng KDC kiểu mẫu, chi bộ và Ban cán sự thôn gặp phải không ít khó khăn, lúng túng từ việc ban hành Nghị quyết đến việc xây dựng kế hoạch, ý thức chấp hành của người dân còn chưa cao, ảnh hưởng không nhỏ đến phong trào chung của thôn. Qua nhiều lần rà soát, trong tổng số 19 tiêu chí và 39 chỉ tiêu theo quy định đạt chuẩn của TW, Tỉnh và để đảm bảo đạt 6 nội dung cơ bản theo quyết định 2890/QĐ-UBND, ngày 20/9/2016 của UBND huyện Cam Lộ thì KDC An Xuân gặp khó khăn lớn nhất ở nhóm nội dung bộ mặt nông thôn, nhóm văn hóa-xã hội. Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMT TQ Việt Nam xã, cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn cùng vào cuộc, kịp thời nắm bắt những khó khăn vướng mắc và có những giải pháp đúng đắn, phù hợp nhờ đó đã động viên khích lệ bà con quyết tâm thực hiện.
Với số tiền hỗ trợ 20.000 triệu đồng của UBMTTQVN xã đã giúp xóa được 1 ngôi nhà tạm bợ, đảm bảo tiêu chí  nhà “3 cứng”, đồng thời động viên thoát nghèo được 1 hộ, giảm tỷ lệ hộ nghèo của thôn xuống còn 3 hộ. Công đoàn xã hỗ trợ tủ sách trị giá 2.000.000đ. Bên cạnh đó đã phân công cán bộ văn hóa trực tiếp hướng dẫn trang trí, sắp xếp các hạng mục sách hợp lý, khoa học và có tính thẩm mỹ. Kêu gọi sự đóng góp của các cấp các ngành để hoàn thành công trình vệ sinh tại hội trường thôn. Nhìn chung, các tiêu chí cơ bản đã đạt, bộ mặt nông thôn từng bước khởi sắc, bà con vui mừng, phấn khởi, quyết tâm duy trì và nâng cấp các tiêu chí đã đạt, chờ huyện thẩm định, phê duyệt.
Những kết quả đạt được trong việc thực hiện mục tiêu xây dựng KDC nông thôn mới ở An Xuân khẳng định sự nỗ lực, quyết tâm của cán bộ, sự chung sức, đồng lòng của người dân đ góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn từng ngày. Sự trù phú, ấm no của vùng quê cách mạng này sẽ trở thành động lực để An Xuân sớm xây dựng thành công KDC nông thôn mới kiểu mẫu, và là một miền quê đáng sống.

Tác giả bài viết: Bích Hà (Văn phòng Đảng ủy xã Cam An)

Bài viết liên quan

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 775

Tổng lượt truy cập: 5.692.381