Chi tiết - Huyện Cam Lộ

Nhiều diện tích cao su ở Cam Lộ bị nấm "lạ” gây hại

Những ngày qua, người trồng cao su trên địa bàn huyện Cam Lộ hết sức lo lắng khi hàng trăm diện tích cây cao su đang trong thời kỳ khai thác bị bệnh hàng loạt và chết dần nhưng không rõ nguyên nhân.

Nhiều diện tích cao su ở thôn Phan Xá Phường bị héo lá và chết dần

Theo bà con nông dân cho biết, hiện tượng cây cao su bị bệnh hàng loạt bắt đầu xuất hiện từ đầu năm 2024 đến nay và chưa có dấu hiệu dừng lại. Ban đầu cây khô cành từ dưới lên, héo lá rồi chết dần.

Thông tin từ Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cam Lộ Phạm Viết Thanh cho biết, hiện nay trên địa bàn huyện có khoảng hơn 200 ha cao su bị bệnh, trải đều ở tất cả các vùng trồng, tuy nhiên nặng nhất là tại xã Cam Thành. Diện tích bị bệnh chủ yếu là cao su kinh doanh từ 10 năm tuổi trở lên. Tỉ lệ cây bị bệnh nơi thấp khoảng 30-40%, nơi cao lên đến trên 80%. Trước tình hình dịch bệnh xảy ra trên cây cao su, đơn vị đã phối hợp với các ngành chức năng lấy mẫu đưa đi phân tích, đến nay đã cơ bản xác định được bệnh là do một tổ hợp nấm “lạ” gây hại với tốc độ lây lan rất nhanh.

Để kịp thời khống chế dịch bệnh, hạn chế thiệt hại cho bà con nông dân, ngành nông nghiệp huyện Cam Lộ khuyến cáo bà con dừng khai thác để giữ sức cho cây cao su; tiến hành vệ sinh vườn, thu gom lá, cành cây bị bệnh ra khỏi vườn và tiêu hủy. Đồng thời phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh và Công ty Cổ phần Nicotex sử dụng thiết bị bay không người lái triển khai phun phòng thí điểm 3 ha tại xã Cam Thành để có cơ sở nhân rộng.

                                                                                                                        Anh Vũ

Bài viết liên quan

Đang truy cập: 3

Hôm nay: 1099

Tổng lượt truy cập: 5.851.478