Chi tiết - Huyện Cam Lộ

Cựu Chiến binh Sư đoàn 308 dâng hương các anh hùng liệt sỹ và tham quan di tích Trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam

Ngày 16/5/2023, Ban liên lạc truyền thống Cựu Chiến binh Sư đoàn 308 do Trung tướng Ngô Lương Hanh, nguyên Chính ủy Sư đoàn 308 làm Trưởng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện và tham quan di tích lịch sử Trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tại thị trấn Cam Lộ.

Cựu Chiến binh Sư đoàn 308 tham quan phòng truyền thống Di tích Trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam

Sư đoàn 308 được thành lập ngày 28/8/1949 tại Đồn Đu (nay là Tổ dân phố Dương Tự Minh, thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên). Đây là đơn vị chủ lực, đi đầu trong tác chiến quy mô lớn của hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của nước ta.

Đặc biệt, trong cuộc tiến công chiến lược năm 1972 ở tỉnh Quảng Trị, Sư đoàn 308 đã thực hiện thành công trận đánh hiệp đồng binh chủng quy mô lớn nhất của quân ta. Các cứ điểm Đông Hà, Lai Phước bị tiêu diệt làm rung chuyển toàn bộ hệ thống phòng thủ của địch ở Quảng Trị. Chiến công của Sư đoàn 308 đã góp phần quan trọng vào việc giải phóng tỉnh Quảng Trị, là tỉnh đầu tiên ở miền Nam được giải phóng vào ngày 1/5/1972. Sư đoàn 308 cùng với các đơn vị bạn và quân, dân tỉnh Quảng Trị đã bẻ gãy cuộc phản công quy mô lớn mang biệt danh “Lam Sơn 72” của địch nhằm tái chiếm thành cổ Quảng Trị. Trong đội hình chiến đấu của Sư đoàn 308 bảo vệ thành cổ Quảng Trị lúc bấy giờ có hơn 1 nghìn thanh niên của tỉnh ta chiến đấu anh dũng, lập chiến công xuất sắc. Trong đó đã có hàng trăm người đã anh dũng hy sinh.

Đây là hoạt động có ý nghĩa hướng đến kỷ niệm 50 năm ngày ra mắt Trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (6/6/1973-6/6/2023). Qua đó, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc cũng như động viên các Cựu chiến binh tiếp tục phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Nguyễn Lựu  

Bài viết liên quan

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 1568

Tổng lượt truy cập: 4.516.432