Chi tiết - Huyện Cam Lộ

Nghĩa tình Cam Lộ với chiến sỹ biên cương

Mặc dù là địa phương thuộc vùng trung du, không có đường biên giới và cũng chẳng có đồn, đơn vị BĐBP nào đóng quân, song nhiều năm qua Đảng bộ, các cấp chính quyền, đoàn thể, Nhân dân và cán bộ huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị luôn dành trọn nghĩa tình cho cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT La Lay, BĐBP tỉnh Quảng Trị, những người lính mang quân hàm xanh đang ngày đêm trấn ải lưu đồn, bảo vệ, gìn giữ biên cương Tổ quốc.

Lãnh đạo huyện Cam Lộ khánh thành và trao tặng công trình giếng nước khoan cho Đồn Biên phòng CKQT La Lay

Năm 1995, Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị đã tham mưu Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị ban hành Chỉ thị số 01- CT/TV, ngày 10/3/1995 về nhiệm vụ an ninh trật tự năm 1995, trong đó có nội dung “Các ban, ngành, địa phương tuỳ theo điều kiện của mình, nhận đỡ đầu các đơn vị, đồn biên phòng ở những nơi khó khăn, nhằm động viên cán bộ, chiến sĩ biên phòng hoàn thành tốt nhiệm vụ”. Thế nhưng Nhân dân và cán bộ huyện Cam Lộ với tình cảm yêu quý những người chiến sĩ quân hàm xanh đã cử đoàn công tác lên tổ chức lễ đỡ đầu cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tây Sơn (Nay là Đồn Biên phòng CKQT La Lay) thắm đượm nghĩa tình quân dân vào năm 1994.

Tại thời điểm ấy và những năm tiếp theo của thập kỷ 90, thế kỷ trước, việc lên với miền biên cương La Lay là rất khó khăn vì hệ thống giao thông chưa hoàn thiện, do mưa lũ nhiều nên cầu treo Đakrông và cầu Tà Lao tại km22 trên Quốc lộ 14 thuộc địa phận xã Tà Long bị sập, vì thế giao thông lại càng trắc trở hơn. Thế nhưng vào những ngày lễ, tết, kỷ niệm hay mỗi khi có dịp thuận tiện là lãnh đạo huyện Cam Lộ đều tổ chức đoàn lên thăm cán bộ, chiến sĩ đơn vị mặc dù đường đi là vô cùng khó khăn, trắc trở.

Thương những người chiến trị nơi biên cương xa xôi, cách trở, mọi điều kiện ăn uống, sinh hoạt thiếu thốn nên mỗi lần lên với đơn vị, trên  những chiếc xe, kể cả xe của lãnh đạo huyện, ngoài việc chở người còn có thêm nhiệm vụ vận chuyển các loại thực phẩm như gà, lợn, vịt, ngan...còn sống để trong bữa cơm người lính trấn ải miền biên viễn ấm áp nghĩa tình hậu phương.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT La Lay, công tác tại thời điểm năm 1998 chắc không thể nào quên ngày mà huyện Cam Lộ tổ chức tặng đơn vị 2 chiếc xe máy hiệu Minsk. Giai đoạn ấy, việc đi công tác và địa bàn của cán bộ, chiến sĩ đơn vị đều phải bằng đôi chân mặc dù tuyến giao thông quốc lộ 14 và cung đường lên cửa khẩu chính La Lay đã được nâng cấp, đổ nhựa khá tốt, vì thế khi được huyện Cam Lộ tặng xe thì tất cả cán bộ, chiến sĩ đều rất phấn khởi.

Đại tá Nguyễn Xuân Sơn, Nguyên Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng, Nguyên Đồn trưởng Đồn Biên phòng CKQT La Lay tại thời điểm ấy nhớ lại “Hôm đón nhận 2 chiếc xe máy từ huyện Cam Lộ tặng, cán bộ, chiến sĩ thật sự rất cảm động và vui mừng vì lúc ấy, chúng tôi đang rất cần phương tiện để đảm bảo cho thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, nhất là các vụ việc đột xuất xảy ra trên địa bàn. Đây là món quà hết sức ý nghĩa và vô cùng thiết thực đối với chúng tôi”.

Tọa lạc ở vị trí trung tâm trong khuôn viên đơn vị là ngôi nhà truyền thống được xây dựng vào cuối năm 2015 do Nhân dân và cán bộ huyện Cam Lộ tặng nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Đồn Biên phòng CKQT La Lay. Thượng tá Nguyễn Xuân Linh, Chính trị viên Đồn Biên phòng CKQT La Lay cho biết “Được Nhân dân và cán bộ huyện Cam Lộ xây tặng đơn vị nhà truyền thống, chúng tôi rất vui mừng và cảm động bởi đây là nơi sẽ lưu giữ những hiện vật, kỷ vật, hình ảnh trong suốt chặng đường gần 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của đơn vị cũng như tình cảm mà Nhân dân và cán bộ huyện Cam Lộ đã dành cho cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT La Lay qua 30 năm đỡ đầu, đồng thời là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cho các thế hệ cán bộ, chiến sĩ đơn vị”.

Bằng tình cảm của mình, từ năm 1994 đến nay, huyện Cam Lộ đã trao tặng đơn vị 02 xe máy Minsk; 01 giếng nước khoan; 01 giàn âm thanh loa máy; 01 nhà Truyền thống; 01 vườn cây ăn quả; 01 giàn máy tính; 05 máy in các loại; 1,5 tấn gạo; 12 quả bóng bàn; 10 quả bóng đá; 08 bộ cầu lông; 06 lưới bóng chuyền; 04 đàn Guitar và 10.000 cây giống các loại cho người dân huyện Tù Muồi, tỉnh Salavan, Lào hơn 10.000 cây giống các loại để giúp nhân dân nước bạn phát triển kinh tế ... Tổng trị giá trên 1,2 tỷ đồng. Thường xuyên hỗ trợ đơn vị trong các hoạt động VHVN - TDTT, nhờ sự giúp đỡ ấy mà các năm 2013, 2018 đơn vị đều đạt giải nhất trong Liên hoan Tổ tuyên truyền văn hóa trong BĐBP tỉnh; năm 2013 và 2017 đạt giải Nhì trong Hội thao quân sự.

Trong bài phát biểu tại buổi kỷ niệm 30 năm huyện Cam Lộ nhận đỡ đầu Đồn Biên phòng CKQT La Lay do hai đơn vị đồng tổ chức, ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch UBND Huyện Cam Lộ đã khẳng định “Với tinh thần hướng về biên giới, xây dựng và bảo vệ biên giới vững mạnh, trong 30 năm qua cán bộ và nhân dân huyện cam lộ đã tổ chức đỡ đầu kết nghĩa với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay. Những cái tên Đồn 625, Tây Sơn, La lay đã trở thành thân thuộc trong tâm khảm của mỗi người dân và cán bộ huyện Cam Lộ. Chính vì thế, trong thời gian tiếp theo, công tác này sẽ được thường xuyên triển khai thực hiện với nhiều hoạt động ý nghĩa hơn, tích cực hỗ trợ xây dựng các thiết chế văn hóa, động viên vật chất, tinh thần để góp phần xây dựng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La lay ngày càng chính quy, hiện đại, sáng, xanh, sạch, đẹp và chăm lo chính sách hậu phương quân đội...” 

Tình cảm mà Nhân dân và cán bộ huyện Cam Lộ dành cho cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng CKQT La Lay trong suốt 30 năm qua là vô cùng quý báu, là nguồn lực động viên rất lớn để những người chiến sĩ quân hàm xanh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị cao cả bảo vệ vững chắc từng tấc đất biên cương Tổ Quốc./. 

                                                                                          Nguyễn Thành Phú

Bài viết liên quan

Đang truy cập: 7

Hôm nay: 1207

Tổng lượt truy cập: 5.851.586