Chi tiết - Huyện Cam Lộ

Trồng tràm năm gân trên đất bạc màu mở ra hướng đi mới hiệu quả

Sau hơn 1 năm xuống giống, những diện tích tràm năm gân trồng trên vùng đất chua phèn, bạc màu ở thôn Cam Vũ, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ bắt đầu cho thu hoạch với năng suất 60 tạ/ha.

Nông dân xã Cam Thủy đang thu hoạch tràm năm gân-Ảnh: Anh Vũ

Mô hình trồng tràm năm gân ở xã Cam Thủy nằm trong chương trình ký kết hợp tác sản xuất và tiêu thụ tràm năm gân theo tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế với HTX Dược liệu Trường Sơn. Diện tích được trồng là 10 ha, trên vùng đất bạc màu đã bỏ hoang nhiều năm nay. Quá trình trồng được huyện Cam Lộ hỗ trợ 50% giống và phân bón; HTX Dược liệu Trường Sơn cho ứng 25% và trừ dần qua 4 đợt khi thu hoạch sản phẩm.

Sau hơn 1 năm triển khai, đến nay cây tràm năm gân đã cho thu hoạch và được HTX thu mua với giá 4.000 đồng/kg lá tươi. Qua đánh giá ban đầu, mỗi héc ta cho năng suất bình quân khoảng 60 tạ/ha, nhưng từ năm thứ hai, khi cây trưởng thành, tán lớn, năng suất sẽ tăng lên gấp đôi, thậm chí cao hơn. Với giá như hiện nay, trong năm thứ nhất, mỗi héc ta cho thu nhập 24 triệu đồng và năm thứ hai tăng lên khoảng 50 triệu đồng. Thời gian thu trong vòng 15 năm.

Hiện nay, ở xã Cam Thủy, diện tích đất bạc màu còn bỏ hoang hay trồng những cây giá trị kinh tế thấp lên đến hàng chục héc ta. Vì vậy, cây tràm năm gân đang mở ra hướng đi mới, giúp nông dân khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai sẵn có của địa phương.

Anh Vũ

Bài viết liên quan

Đang truy cập: 8

Hôm nay: 115

Tổng lượt truy cập: 6.647.415