Chi tiết - Huyện Cam Lộ

Cà gai leo An Xuân được chứng nhận Dược liệu đạt thực hành tốt nuôi trồng, thu hái dược liệu theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới

Giám đốc Công ty TNHH Dược liệu hữu cơ An Xuân-Cam Lộ Trần Lê Quỳnh Diễm cho biết, sau nhiều nỗ lực của doanh nghiệp, sản phẩm của công ty đã được Cục Quản lý y, dược cổ truyền, Bộ Y tế chứng nhận Dược liệu đạt thực hành tốt nuôi trồng, thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (Good Agricultural and Collection Practices- GACP-WHO).

Đoàn cán bộ Cục Quản lý y, dược cổ truyền đánh giá thực hành nuôi trồng, thu hái dược liệu tại Công ty TNHH Dược liệu hữu cơ An Xuân-Cam Lộ

Hiện nay, Công ty TNHH Dược liệu hữu cơ An Xuân-Cam Lộ đang trồng 5 ha cây ca gai leo tại thôn An Mỹ, xã Cam Tuyền. Quá trình trồng và chế biến các sản phẩm dược liệu cà gai leo đều tuân thủ quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, canh tác theo hướng hữu cơ vi sinh.

 Trước khi được công nhận GACP-WHO, ngoài việc doanh nghiệp phải chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, thủ tục theo quy định, Cục Quản lý y, dược cổ truyền đã thành lập đoàn trực tiếp đánh giá toàn bộ hoạt động của cơ sở về nguyên tắc, tiêu chuẩn thực hành tốt nuôi trồng, thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Qua đánh giá vùng trồng dược liệu của Công ty TNHH Dược liệu hữu cơ An Xuân đáp ứng đầy đủ các tiêu chí GACP-WHO ở mức tốt nhất; dược liệu đảm bảo thành phần dược tính, hoạt chất, không chứa tạp chất, không tồn dư các hoá chất gây hại cho cơ thể. Đặc biệt qua kiểm nghiệm cho thấy hoạt chất solasodin trong dược liệu tại vùng nguyên liệu của An Xuân cao gấp 14 lần so với yêu cầu.

Tiêu chuẩn của GACP-WHO rất chặt chẽ, bao gồm nhiều công đoạn như: chọn giống, chọn vùng đất trồng phù hợp, các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng trồng trọt; đánh giá tác động của việc trồng trọt đến môi trường sinh thái xung quanh. Quy định cụ thể về làm đất, trồng trọt, chế độ chăm sóc; quy định thời điểm, thời gian, bộ phận và quy trình thu hái; quy định về sơ chế dược liệu sau khi thu hái (phương pháp sơ chế, dụng cụ sơ chế, máy móc…). Quy định về bảo quản dược liệu trước khi đưa vào sản xuất hoặc bán ra thị trường (điều kiện bảo quản, cách bố trí kho, ghi nhãn)

Việc cà gai leo An Xuân được chứng nhận GACP-WHO giúp doanh nghiệp tự chủ được nguồn nguyên liệu, kiểm soát được chất lượng dược liệu ở mức cao nhất. Từ đó, tạo ra những sản phẩm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe chất lượng cao, an toàn, được đông đảo người dân lựa chọn.

Anh Vũ

Bài viết liên quan

Đang truy cập: 8

Hôm nay: 1924

Tổng lượt truy cập: 5.857.132