Chi tiết - Huyện Cam Lộ

Cam Tuyền về đích nông thôn mới

Cam Tuyền là địa phương thuộc diện khó khăn nhất của huyện Cam Lộ, nơi có bản đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều gồm 92 hộ, 350 nhân khẩu sinh sống, đời sống còn nhiều khó khăn. Bắt tay thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2012, xã Cam Tuyền chỉ đạt 4/19 tiêu chí. Nhưng với sự nỗ lực phấn đấu vượt bậc của Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể địa phương, sự đồng lòng, đồng sức của nhân dân, đến cuối năm 2018, xã Cam Tuyền đã hoàn thành 19/19 tiêu chí về đích xây dựng NTM.

Phát triển mô hình ươm cây giống ở Cam Tuyền

Xác định nhân dân là chủ thể trong xây dựng NTM và mục tiêu cuối cùng xây dựng NTM hướng đến sự hài lòng cuộc sống của người dân, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương xã Cam Tuyền đã chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiêm của toàn dân chung sức xây dựng NTM. Chuyện hiến đất, hiến cây, góp công, góp của chỉnh trang nông thôn, xây dựng NTM trong thời buổi “tấc đất, tấc vàng“ khi tư tưởng của người dân đã thông suốt, sự đồng thuận xã hội được phát huy cao độ trở nên rất dễ dàng, bởi ai cũng muốn đóng góp một phần công sức của mình để xây dựng quê hương. Trong 7 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, nhân dân xã Cam Tuyền đã tự nguyện hiến hơn 34.000m2 đất, gần 7.000 cây trồng có giá trị cao để giải phóng mặt bằng thi công hàng chục cây số đường giao thông nông thôn, đường trục xã, đường nội đồng, xây dựng các thiết chế văn hóa... Toàn xã đã huy động được nhiều nguồn lực tập trung xây dựng NTM với tổng nguồn vốn hơn 370 tỉ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 25 tỉ đồng. Từ nguồn vốn này, xã đã ưu tiên dành nhiều nguồn lực cho xây dựng hạ tầng, các công trình điện, đường, trường, trạm, nước sạch nông thôn, vệ sinh môi trường; trong đó có các công trình trọng điểm đã được đầu tư xây dựng như: Hồ chứa nước Đá Mài- Tân Kim, đường liên thôn An Mỹ - Đâu Bình 2, đường ngập lũ cứu hộ cứu nạn, kè chống xói lở bờ sông Hiếu, cải tạo nâng cấp lưới điện nông thôn, hệ thống điện chiếu sáng trung tâm xã, và nhiều công trình phúc lợi quan trọng khác. Từ chương trình “thắp sáng đường quê” bằng nguồn vốn huy động đóng góp của nhân dân, đến nay 12/12 thôn đã có đường điện chiếu sáng với tổng số tiền 600 triệu đồng. Nhờ đó, diện mạo NTM Cam Tuyền đã thay đổi rõ rệt, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và tăng sự hưởng thụ trực tiếp cho người dân.

            Nét nổi bật trong quá trình thực hiện chương trình xây dựng NTM ở Cam Tuyền đó là thực hiện tiêu chí thu nhập, xóa đói giảm nghèo; tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỉ trọng công nghiệp - thương mại - dịch vụ, giảm dần tỉ trọng nông nghiệp. Trong sản xuất nông nghiệp, xã luôn bám sát các nghị quyết chuyên đề của Huyện ủy, đề án của UBND huyện, trọng tâm là đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mới mang lại hiệu quả, có giá trị kinh tế cao. Làm tốt công tác quy hoạch, cải tạo đồng ruộng để tạo quỹ đất sản xuất, khai thác tiềm năng, thế mạnh công trình thủy lợi Đá Mài- Tân Kim, hình thành các vùng chuyên canh tập trung như: Vùng sản xuất cây cao su diện tích 512,4 ha, dứa 17,2 ha, chè vằng 10 ha, vùng trồng cỏ nuôi bò 26 ha. Mô hình ươm giống cây lâm nghiệp thôn An Mỹ tiếp tục phát triển, tạo việc làm cho trên 100 lao động, hằng năm ước tính sản xuất được hàng chục vạn cây giống, thu nhập bình quân hằng năm ước tính 3,5 tỉ đồng. Thực hiện đề án “Cải tạo vườn tạp nâng cao giá trị kinh tế vườn’’ đã phục hồi, hình thành các vùng trồng cây ăn quả như: Chuối Ba Thung, thanh long Tân Quang, vùng rau màu Bắc Bình, Xuân Mỹ, bước đầu mang lại hiệu quả, nâng cao thu nhập cho nhân dân. Trên địa bàn xã Cam Tuyền đã quy hoạch cụm công nghiệp diện tích 50 ha, đến nay có 4 doanh nghiệp được chấp thuận đầu tư, trong đó có 2 doanh nghiệp đi vào hoạt động góp phần giải quyết việc làm cho 150 lao động địa phương. Xã Cam Tuyền cũng đã quan tâm xây dựng và thực hiện đề án “Nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống Bản Chùa giai đoạn 2015-2020’’ để tập trung giảm nghèo bền vững cho người dân. Nhờ đa dạng hóa các mô hình phát triển sản xuất hiệu quả kinh tế cao, nên thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2018 của xã Cam Tuyền đạt 30 triệu đồng/năm. Tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4,92%.

            Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cơ sở” được duy trì và phát triển. Các thiết chế văn hóa được đầu tư xây dựng đồng bộ. Xã có trung tâm văn hóa thể thao xã; 12/12 thôn, bản có trung tâm học tập cộng đồng, có sân chơi thể thao, cổng chào thôn...Toàn xã có 1.130 hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa 3 năm liền, chiếm 80% tổng số gia đình đăng kí; 12/12 làng, 3/3 trường học được công nhận danh hiệu làng, đơn vị văn hóa. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội có nhiều đổi mới, tiết kiệm hơn. Văn hóa- xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT được tổ chức sôi nổi, phong phú, đa dạng hơn, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần, rèn luyện sức khỏe của nhân dân. Ghi nhận những kết quả đạt được, xã Cam Tuyền đã được huyện Cam Lộ tặng cờ công nhận xã điển hình văn hóa giai đoạn 2013-2018; UBND tỉnh Quảng Trị công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2018.

            Chủ tịch UBND xã Cam Tuyền Hoàng Liên Sơn, cho biết: “Chặng đường phía trước duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM của xã Cam Tuyền còn nhiều khó khăn, thử thách do các tiêu chí NTM đạt được vẫn ở mức thấp, đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã phải nỗ lực quyết tâm cao hơn nữa. Cùng với việc tiếp tục khai thác có hiệu quả các tiềm năng sẵn có, các công trình được chấp thuận chủ trương đầu tư đang khởi công trên địa bàn xã như: Dự án vùng nông nghiệp công nghệ cao PAM thuộc Tập đoàn FLC với quy mô diện tích 200ha; Công ty Cổ phần quốc tế TTC đầu tư Nhà máy bia Camel với quy mô 50 triệu lít/năm và nhiều công trình phúc lợi quan trọng khác sẽ đem lại sự đổi thay, tạo nên một diện mạo mới cho Cam Tuyền trong những năm tiếp theo“.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thanh Hải (Báo Quảng Trị)

Bài viết liên quan

Đang truy cập: 61

Hôm nay: 8117

Tổng lượt truy cập: 2.510.585