Tóm tắt quy trình Giao đất làm nhà ở đối với hộ gia đình, cá nhân tại nông thôn, thị trấn

Chủ nhật - 13/11/2016 10:09
Bước 1: Tổ chức, công dân nộp hồ sơ tại tổ “một cửa” của UBND huyện.
Hồ sơ giao đất làm nhà ở đối với hộ gia đình, cá nhân tại nông thôn, thị trấn không thuộc trờng hợp phải đấu giá quyền sử dụng đất bao gồm:
a. Hộ gia đình, cá nhân nộp 1 bộ ( 2 bản gốc, áp dụng cả đối với đất làm nhà ở tại xã và thị trấn) bao gồm : 
            - Đơn xin giao đất ở  (theo mẫu)
            - Bản sao hộ khẩu thường trú có công chứng hoặc bản phôtô thì phải mang theo bản gốc để đối chiếu .
- Tờ khai tiền sử dụng đất (theo mẫu)
- Tờ khai lệ phí trước bạ (theo mẫu)
- Các giấy tờ liên quan đến chế độ miễn giảm tiền sử dụng đất theo quy định như hộ nghèo, gia đình thương binh liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng...
b. UBND xã, thị trấn nơi có đất có trách nhiệm lập lập các hồ sơ kèm theo:
            - Bản trích lục bản đồ địa chính hoặc sơ đồ địa chính khu đất xin giao.
            - Biên bản xét duyệt của Hội đồng tư vấn giao đất xã, thị trấn. 
            - Thông báo công khai, kết thúc công khai danh sách các trường hợp được giao đất .   
- Phương án chung về giao đất ở của UBND xã, thị trấn (đối với trường hợp thực hiện công tác giao đất ở cho nhiều hộ gia đình, cá nhân trong thôn, xã, thị trấn hay theo từng chương trình dự án)
- Quy hoạch chi tiết đất ở được UBND huyện phê duyệt
            - Tờ trình về việc xin giao đất, cho thuê đất của UBND xã, thị trấn.
Hồ sơ cấp giấy CNQSD đất ở ( và đất vườn ao liền kề nếu có ) cho hộ gia dình cá nhân đang sử  dụng tại xã, thị trấn, bao gồm:
a. Hộ gia đình, cá nhân nộp 01 bộ ( 2 bản gốc mổi loại ) bao gồm: 
- Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (theo mẫu)
- Một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai (nếu có); 
- Giấy xác nhận về nguồn gốc sử dụng theo quy định tại Thông tư số 06/TT-BTNMT hướng dẫn thực hiện Nghị định 84 trong trường hợp không có giấy tờ chứng minh thời điểm sử dụng đối với đất ở.
- Tờ khai tiền sử dụng đất,
- Tờ khai lệ phí trước bạ,
- Các giấy tờ liên quan đến chế độ miễn giảm tiền sử dụng đất theo quy định như hộ nghèo, gia đình thương binh liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng...
b. UBND xã, thị trấn nơi có đất có trách nhiệm lập các hồ sơ kèm theo:
- Hồ sơ xét duyệt của Hội đồng tư vấn đất đai của UBND xã, thị trấn (Biên bản xét duyệt nêu rỏ các yếu tố đủ điều kiện được cấp giấy ; Thông báo công khai, kết thúc công khai kèm danh sách các trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).
- Tờ trình của UBND xã, thị trấn đề nghị cấp giấy CNQSD đất.
            Chuyên viên tiếp nhận hồ sơ của Văn phòng ĐKQSD đất kiểm tra hồ sơ:
Nếu hồ sơ đầy đủ thì viết giấy biên nhận, hẹn ngày trả kết quả,
Nếu hồ sơ không đầy đủ thì hướng dẩn tổ chức, công dân hoàn thiện hồ sơ theo đúng yêu cầu.
Bước 2: Chuyên viên tiếp nhận hồ sơ của tổ “một cửa” của UBND huyện chuyển hồ sơ cho bộ phận nghiệp vụ để xữ lý hồ sơ thời gian không quá 1 ngày.
Bước 3: Bộ phận nghiệp vụ xữ lý hồ sơ của VP ĐKQSD đất trong thời gian không quá 12 ngày làm việc có trách nhiệm hoàn thành việc trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo, đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính thửa đất, khu đất, kiểm tra đầy đủ các hồ sơ kèm theo và gửi hồ sơ đến Phòng Tài nguyên và Môi trường thẩm định.
Bước 4 (Có bổ sung so với ban hành lần 1): Chuyên viên xữ lý hồ sơ của VP ĐKQSD đất sau khi hoàn chỉnh hồ sơ đúng thủ tục quy định chuyển Phòng TN & MT thẩm định. 
Phòng Tài nguyên và môi trường sau khi nhận hồ sơ đã được Văn phòng ĐKQSD đất  cung cấp các thông tin về đất đai như quy định, trong thời gian 5 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ tiến  hành xác minh thực địa, thẩm tra hồ sơ địa chính như tính đầy đủ, chính xác của hồ sơ, đối tượng được giao đất, đối tượng được miễn giảm, giá đất, quy hoạch chi tiết đất ở đã được phê duyệt và có biên bản thẩm định (đối với trường hợp giao đất ở mới) và ký xác nhận vào đơn đăng ký cấp giấy CNQSD đất đối với trường hợp cấp giấy chứng nhận QSD đất, chuyển cho Văn phòng ĐKQSD đất để chuyễn thông tin địa chính cho cơ quan thuế.
Bước 5: Trong thời hạn không quá 2 ngày, Văn phòng đăng ký Quyền sử dụng đất gửi số liệu địa chính và phiếu chuyển thông tin địa chính cho cơ quan thuế để hộ gia đình, cá nhân làm nghĩa vụ tài chính. 
            Bước 6: Trong thời gian không quá 3 ngày làm việc, kể từ khi nhận được số liệu địa chính do Văn phòng đăng ký Quyền sử dụng đất chuyển đến, Chi cục thuế phải xác định và ghi đầy đủ các khoản nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất và có thông báo các khoản thu cho Văn phòng đăng ký Quyền sử dụng đất để thông báo cho người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính.         
            Bước 7: Trong thời hạn không quá 3 ngày làm việc sau khi nhận được thông báo các khoản nghĩa vụ của cơ quan thuế, VP ĐKQSD thông báo cho người sử dụng đất đến tại VP ĐKQSD đất để nhận thông báo nghĩa vụ tài chính.
            Bước 8: Trong thời gian không quá 2 ngày làm việc kể từ ngày người sử dụng đất thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, Văn phòng đăng ký Quyền sử dụng đất soạn thảo Quyết định giao đất, cấp giấy, in giấy chứng nhận và trình UBND huyện quyết định qua VP UBND huyện. 
Bước 9: Trong thời gian không quá 2 ngày làm việc, Văn phòng UBND huyện có trách nhiệm trình Phó Chủ tịch UBND phụ trách lĩnh vực tài nguyên – môi trường ký quyết định giao đất và cấp giấy CNQSD đất.
Bước 10: Trong thời gian không quá 2 ngày làm việc, Phó Chủ tịch UBND huyện ký quyết định cấp giấy và giấy CNQSD đất.
Bước 11:  Trong thời gian 1 ngày làm việc Văn phòng UBND huyện nhận hồ sơ từ lãnh đạo UBND huyện và trả cho Văn phòng ĐKQSD đất.
Bước 12: Trong thời gian không quá 1 ngày làm việc, Văn phòng ĐKQSD đất chỉnh lý hồ sơ địa chính, lưu hồ sơ theo quy định và Tổ một cửa trao giấy CNQSD đất cho hộ gia đình cá nhân.

Các văn bản đính kèm:
File văn bản đầy đủ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây