Huyện Cam Lộ

http://camlo.quangtri.gov.vn


Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc

Năm 2018, mặc dù tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện Cam Lộ có những diễn biến phức tạp, nhưng với việc bám sát khẩu hiệu hành động “Siết chặt kỉ luật, kỉ cương, đổi mới trong lãnh đạo, chủ động tích cực trong đấu tranh phòng, chống tội phạm” và sự nỗ lực trong thực hiện hiệu quả 3 chương trình công tác trọng tâm là “Năm công tác nghiệp vụ cơ bản”, “Năm công tác dân vận” và “Năm công tác cán bộ”, Công an huyện Cam Lộ đã đạt nhiều thành tích nổi bật, được cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân ghi nhận; vinh dự được nhận Cờ thi đua của Bộ Công an.
Công an Cam Lộ tặng quà cho nhân dân Bản Chùa, xã Cam Tuyền      Ảnh: LÊ TRƯỜNG
Để triển khai, thực hiện hiệu quả, chất lượng các mặt công tác, trong năm qua, Công an huyện Cam Lộ đã chủ động xây dựng các kế hoạch, làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm. Theo thống kê, năm 2018, Công an huyện Cam Lộ đã điều tra làm rõ 24/25 vụ phạm pháp hình sự, bắt, khởi tố 30 đối tượng; bắt 7 vụ/9 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ 619 viên ma túy tổng hợp; phát hiện, xử lí 15 vụ/14 đối tượng vi phạm hành chính trên lĩnh vực môi trường; phát hiện, bắt 1 vụ/2 đối tượng có hành vi “Vận chuyển hàng cấm”, thu giữ tang vật là 5.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu; tiếp nhận, giải quyết 31/34 tin báo tố giác tội phạm, đạt tỉ lệ trên 91%... Điển hình trong số đó là vụ bắt quả tang đối tượng Đoàn Xuân Lợi (sinh năm 1994), trú tại khu phố 7, phường 3, thành phố Đông Hà về tội “Cướp giật tài sản”. Ngày 9/3/2018, khi đang điều khiển xe mô tô dọc tuyến Quốc lộ 1 theo hướng Đông Hà - Cam Lộ, khi đến thôn Kim Đâu 4, xã Cam An, huyện Cam Lộ, Đoàn Xuân Lợi nhìn thấy hai cháu nhỏ đang ngồi ở ghế đá và cầm chơi điện thoại di động nên đã tiếp cận và giật 2 chiếc điện thoại rồi tình cách tẩu thoát nhưng đã bị lực lượng Công an phối hợp với quần chúng nhân dân bắt giữ. Vụ bắt quả tang Nguyễn Hân Hoan (sinh năm 1973), trú tại khu phố Thiết Tràng, thị trấn Cam Lộ đang thực hiện hành vi đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên mạng vào ngày 3/7/2018. Tổng số tiền đã thu giữ và tiền dùng vào cá độ ban đầu từ tài khoản “Bóng88.com” trong thời gian từ 22/6 - 3/7/2018 được xác định là 572.000.000 đồng. Đây là đối tượng đã nhiều lần tổ chức xem bóng đá và đánh bạc bằng hình thức cá độ trực tuyến qua mạng cho nhiều người tham gia cá cược tại nhà với số tiền lớn, có nhiều thủ đoạn tinh vi để trốn tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng. Việc phát hiện các vụ việc thể hiện sự quyết tâm của Công an huyện Cam Lộ trong đấu tranh với các loại tội phạm, trong đó có tội phạm hình sự.
 
Để chủ động giải quyết tốt những yếu tố gây mất ổn định tình hình ngay từ cơ sở, Công an huyện Cam Lộ đã chủ động và tăng cường triển khai lực lượng bám cơ sở, bám địa bàn để kịp thời giải quyết tình hình nổi lên ở cơ sở, không để phát sinh các điểm phức tạp, điểm nóng về an ninh trật tự; triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 48- CT/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới”; thực hiện hiệu quả Đề án xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy trên 9 xã, thị trấn trên địa bàn…qua đó thực hiện tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lí nghiêm các hành vi vi phạm luật an toàn giao thông nhằm kiềm chế đến mức thấp nhất các vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn.
 
Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được đẩy mạnh, có bước phát triển mới với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, hiệu quả, tiêu biểu là các mô hình phòng chống tội phạm như: Phật giáo Cam Lộ tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc và xây dựng nông thôn mới, Giáo xứ Phước Tuyền chung tay bảo về an ninh Tổ quốc và xây dựng nông thôn mới, nhân dân Bản Chùa chung tay bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) và xây dựng nông thôn mới, Họ tộc không có người vi phạm pháp luật, Tổ thanh niên xung kích thôn An Mĩ xã, Cam Tuyền bảo vệ an ninh trật tự ... Hoạt động của các mô hình đã khơi dậy sức mạnh, tiềm lực to lớn của nhân dân trong công tác giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, phòng ngừa, tấn công, trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn.
 
Bên cạnh đó, với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, thiết thực đã góp phần nâng cao chất lượng cải cách thủ tục hành chính và gần hơn với nhân dân. Điển hình như việc “Xây dựng, ban hành quy định đổi mới việc tiếp công dân”; chú trọng tăng cường cán bộ về cơ sở trong thời gian ít nhất 6 tháng, nhất là về địa bàn trọng điểm để tiếp thu, lắng nghe những đóng góp của nhân dân đối với lực lượng Công an; phát động phong trào “Tình nghĩa đồng đội, tình thương đồng bào”, vận động cán bộ, chiến sĩ tiết kiệm tiền để xây dựng nguồn quỹ giúp đỡ cán bộ, nhân dân có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng. Với tinh thần cùng cộng đồng chung tay xây dựng nông thôn mới, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Cam Lộ đóng góp ngày công và tham gia cùng nhân dân địa phương san đất, làm mặt bằng, vận chuyển vật liệu xây dựng làm đường bê tông cho bà con thôn Kim Đâu 2, xã Cam An; lắp đèn thắp sáng cầu treo sông Hiếu thuộc xã Cam Hiếu; hỗ trợ thực phẩm và tổ chức cho người dân bản Chùa đón tết sớm…Những việc làm thiết thực, ý nghĩa ấy đã thể hiện sự đồng cảm, sẻ chia với những khó khăn của nhân dân; đồng thời cũng là cơ hội để cán bộ Công an Cam Lộ gần dân hơn, lắng nghe ý kiến nhân dân và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân để từ đó nhận được nhiều sự giúp đỡ hơn từ phía nhân dân, góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an đẹp hơn trong lòng nhân dân.
 

Tác giả bài viết: Kiều Hảo (Công an tỉnh)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây