Huyện Cam Lộ

http://camlo.quangtri.gov.vn


UBND tỉnh làm việc về kế hoạch xây dựng huyện đạt chuẩn NTM

Ngày 7/9/2017, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với huyện Cam Lộ về kế hoạch xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2017 - 2020. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh. Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch chủ trì buổi làm việc.
Đc Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc
Sau 5 năm triển khai thực hiện chủ trương xây dựng NTM, huyện Cam Lộ đã đạt được những kết quả quan trọng: Thu nhập đầu người từ 11,4 triệu đồng/người/năm (2011), đến nay đạt 29,6 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo từ 16,3% giảm còn 7,9% theo tiêu chí mới; tổng số tiêu chí các xã đạt được từ 43 tiêu chí đã tăng lên 142 tiêu chí, tăng 99 tiêu chí; tổng số chỉ tiêu đạt được từ 70 chỉ tiêu tăng lên 376 chỉ tiêu, tăng 306 chỉ tiêu; từ bình quân đạt 5,38 tiêu chí/xã đã tăng lên mức bình quân 17,75 tiêu chí/xã, tăng bình quân 12,37 tiêu chí/xã. Có 4/8 xã về đích NTM, chiếm tỷ lệ 50%, gồm Cam An, Cam Thủy, Cam Thành và Cam Chính, 4 xã còn lại đạt từ 16 - 18 tiêu chí, dự kiến trong năm nay sẽ có thêm 3 xã đạt chỉ tiêu NTM.
 
Về tiêu chí huyện NTM, huyện Cam Lộ cơ bản đã đạt được 6 tiêu chí trong số 10 tiêu chí theo quy định của Trung ương, gồm 100% số xã đạt chuẩn NTM (2018), điện, an ninh - trật tự xã hội, ban chỉ đạo NTM, sản xuất, quy hoạch; 2 tiêu chí chỉ cần đầu tư một số hạng mục sẽ đạt gồm y tế - văn hóa - giáo dục và thủy lợi; 2 tiêu chí còn lại huyện đang tập trung nguồn lực đầu tư  là giao thông và môi trường.
 
Bên cạnh những kết quả đạt được, UBND huyện Cam Lộ cũng thẳng thắn nhìn nhận việc xây dựng NTM vẫn còn những hạn chế, khó khăn như kết quả đạt được của một số tiêu chí nhưng ở mức chưa cao, chưa bền vững, nhất là các tiêu chí nhạy cảm như sản xuất, môi trường, hộ nghèo, an ninh - trật tự. Xuất phát điểm của địa phương thấp, trong khi nguồn lực đầu từ còn hạn chế, trong khi đó một số bộ phận dân cư vẫn còn tư tưởng ỷ lại, chờ sự đầu tư của Nhà nước.
 
Quan điểm của địa phương trong xây dựng huyện NTM giai đoạn 2017 - 2020, Cam Lộ xác định: Xây dựng NTM nhưng vẫn giữ được bản sắc truyền thống của vùng nông thôn, không chạy theo hình thức, không huy động quá sức dân, không để nợ đọng xây dựng cơ bản, người dân được phát huy dân chủ trong quá trình triển khai thực hiện, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả trong xây dựng NTM với phương châm “chủ động, quyết liệt, hiệu quả, sáng tạo”.
 
Mục tiêu đề ra là phát triển bền vững, chính vì vậy, các sở, ngành và địa phương đã tập trung thảo luận về những giải pháp có tính khả thi cao. Trong đó, huy động nguồn lực, tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ; sắp xếp tổ chức sản xuất hợp lý.
 
Đổi mới các mô hình sản xuất, chú trọng các sản phẩm chủ lực, xây dựng thương hiệu; áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất; xây dựng NTM nhưng vẫn giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống quê hương; xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, tạo sự đồng thuận trong thực hiện.
 
Để đạt được những mục tiêu đề ra, UBND huyện Cam Lộ kiến nghị UBND tỉnh quan tâm, ưu tiến bố trí vốn cho huyện và các xã trên địa bàn để hoàn thành các tiêu chí để về đích NTM 100% số xã trong năm 2018. Tạo điều kiện để địa phương kêu gọi nguồn vốn ODA.
 
 Tăng cường đầu tư để hoàn thành các tiêu chí đạt huyện NTM như gồm giao thông, y tế, văn hóa, giáo dục, môi trường bằng những công trình cụ thể như tuyến đường liên xã Cam Thành - Cam Nghĩa kết nối với Quốc lộ 9 và đường tỉnh 585; tuyến đường liên xã Cam Hiếu - thị trấn Cam Lộ.
 
Hệ thống đường lâm nghiệp phục vụ sản xuất vùng nguyên liệu tập trung và phòng chống cháy rừng trên địa bàn huyện Cam Lộ; công trình Trung tâm văn hóa - thể thao huyện; cơ sở vật chất các trường THPT, Trung tâm y tế huyện; hệ thống nước sạch sinh hoạt của các xã Cam Tuyền, Cam Thủy, Cam Hiếu; di dời làng nghề làm bún ở thôn Cẩm Thạch, xã Cam An ra khỏi địa bàn khu dân cư.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự nỗ lực của địa phương trong tổ chức xây dựng NTM trong thời gian vừa qua. Đồng thời khẳng định, chủ trương nâng đời sống vật chất, tinh thần của người dân ở khu vực nông thôn là một chủ trương đúng đắn và kịp thời của Đảng và Nhà nước ta.
 
Việc xây dựng Cam Lộ trở thành huyện NTM vào năm 2020 là một quyết tâm cao của Tỉnh ủy, chính vì vậy vào năm 2019 cơ bản 100% xã trên địa bàn phải đạt chuẩn NTM. Để đạt được mục tiêu này, huyện Cam Lộ cần bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh, trong đó cần tập trung các giải pháp như nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và người dân về nhiệm vụ xây dựng NTM. Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc nhưng phải có sự phân công nhiệm vụ cụ thể.
 
Phát huy vai trò trung tâm là người dân, tham gia với tư cách là chủ thể hàng đầu để người người dân hiến kế, hiến đất, đứng ra thực hiện, thấy được đây là việc làm phục vụ bản thân mình, để người dân hành động theo hướng tích cực. Cần tổ chức phong trào thi đua giữa các đoàn thể, hộ gia đình, dòng họ, thôn, làng trong xây dựng NTM.
 
Xây dựng các mô hình hợp tác xã làm ăn có hiệu quả để hỗ trợ nông thôn, hỗ trợ người dân. Xây dựng các xã NTM kiểu mẫu. Quan tâm cải thiện đời sống vật chất, tinh thần người dân.
 
Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Đức Chính ghi nhận những kiến nghị đề xuất, đồng thời đề nghị các sở, ngành nghiên cứu, đề xuất giải pháp trong việc huy động nguồn lực, lồng ghép các nguồn vốn để tập thực thực hiện nhiệm vụ, trong đó ưu tiên đầu tư cho các xã còn lại chuẩn bị về đích NTM.
 
Đối với các công trình trọng điểm trong kiến nghị, đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư tranh thủ các nguồn vốn, lồng ghép để đầu tư. Giao Sở Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu phương án đầu tư hạ tầng giáo dục trên địa bàn.
 
 

Tác giả bài viết: Lê Minh (Báo Quảng Trị)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây