Huyện Cam Lộ

http://camlo.quangtri.gov.vn


Gặp mặt kỷ niệm 30 năm ngày lập lại huyện Cam Lộ

Chiều qua 30/11/2021, huyện Cam Lộ đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm 30 năm ngày lập lại huyện (1/12/1991-1/12/2021). Đến dự có các đồng chí: Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Quang Chiến; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Đào Mạnh Hùng; Hoàng Đức Thắng, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Bí thư Thành ủy Đông Hà Nguyễn Chiến Thắng.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng phát biểu tại buổi gặp mặt
    Đọc diễn văn ôn lại truyền thống tại buổi gặp mặt, Bí thư Huyện ủy Cam Lộ Đỗ Văn Bình khẳng định, cách đây 30 năm, ngày 1/12/1991 đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong chặng đường đổi mới của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Cam Lộ khi huyện được lập lại theo Quyết định số 328 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) về việc điều chỉnh địa giới hành chính thị xã Đông Hà và thành lập lại huyện Cam Lộ.  
     Từ một huyện xuất phát điểm thấp về mọi mặt, đến nay Cam Lộ đã xây dựng được cơ sở vật chất - kỹ thuật, hạ tầng kinh tế - xã hội khang trang, hiện đại, tạo môi trường thu hút nguồn lực đầu tư phát triển. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch đúng hướng, giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp - xây dựng và dịch vụ thương mại. Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm trên 12%, tốc độ tăng thu ngân sách 14,8%; thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt gần 50 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 3%. Văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ; quốc phòng - an ninh được củng cố và tăng cường. Hệ thống chính trị không ngừng được củng cố và kiện toàn; Đảng bộ huyện đã phát triển cả về chất lượng và số lượng; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng và đảng viên. Đến nay số lượng đảng viên tăng lên gần 3000 đồng chí, sinh hoạt ở 43 TCCSĐ.
Đặc biệt, qua 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, với quyết tâm cao độ của cả hệ thống chính trị, sự tin tưởng, đồng thuận vào cuộc tích cực của các tầng lớp Nhân dân bằng nhiều mô hình mới, cách làm hay đã tạo động lực quan trọng quyết định thành quả trong xây dựng NTM. Tổng kinh phí huy động cho xây dựng NTM của huyện trên 3000 tỷ đồng. Năm 2019, huyện Cam Lộ vinh dự được công nhận huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Quảng Trị.
      Ghi nhận những thành tích đạt được trong 30 năm phấn đấu xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Cam Lộ vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý, 3 lần được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động.
      Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Hà Sỹ Đồng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh biểu dương những nỗ lực, cố gắng và những kết quả to lớn mà Đảng bộ, Nhân dân Cam Lộ  đạt được trong chặng đường 30 năm qua; những thành tích mà Cam Lộ đạt được đã góp phần quan trọng vào thành tựu chung của tỉnh. Bước sang giai đoạn mới, để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVI với quyết tâm xây dựng thành công huyện NTM nâng cao vào năm 2025, nhiệm vụ đặt ra cho huyện trong thời gian tới là rất khó khăn, nặng nề. Điều đó đòi hỏi Cam Lộ phải kế thừa và phát huy tốt các thành quả to lớn đã đạt được trong chặng đường 30 năm qua, tiếp tục nỗ lực phấn đấu với quyết tâm cao hơn, hành động quyết liệt và mạnh mẽ hơn; không ngừng đổi mới, sáng tạo để hiện thực hóa các mục tiêu đã đề ra trong chặng đường phía trước. Đồng chí lưu ý, huyện Cam Lộ cần định vị rõ hơn vị trí của mình trong tổng thể tỉnh Quảng Trị và mối quan hệ với các địa phương lân cận để xác định và xây dựng các mối liên kết và quan hệ phát triển để cùng nhau khai thác tốt hơn nữa các tiềm năng, lợi thế. Thực hiện tốt nhiệm vụ tái cơ cấu nền kinh tế để nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại hóa và hiệu quả hơn trên cơ sở áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, tạo ra những sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng các khu vực kinh tế theo hướng bền vững; quan tâm khai thác và phát huy lợi thế về dịch vụ, du lịch. Chú trọng nhân rộng các mô hình kinh tế nông nghiệp, nông thôn có hiệu quả kinh tế cao. Tạo sự đột phá mạnh mẽ trong cacir cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện để huy động ngày càng nhiều hơn, đa dạng hơn các nguồn lực đầu tư, nhất là nguồn lực đầu tư từ các thành phần kinh tế ngoài nhà nước. Tiếp tục duy trì những kết quả đạt được về xây dựng NTM, đồng thời không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Thực hiện tốt công tác dân vận, thông tin và truyền thông, tiếp tục khơi dậy và phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, ý chí vươn lên; niềm tự hào về truyền thống, cốt cách con người Cam Lộ. Quan tâm phát triển các lĩnh vực văn hóa-xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân. Thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng-an ninh. Coi trọng và thực hiện tốt hơn nữa công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.
Trong không khí tự hào và tràn đầy niềm hân hoan, phấn khởi kỷ niệm 30 năm ngày lập lại, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Cam Lộ sẽ phát huy truyền thống quê hương anh hùng, chung sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu cao nhất, khát vọng cháy bỏng nhất là xây dựng quê hương phát triển toàn diện, vững mạnh và giàu đẹp.

Tác giả bài viết: Anh Vũ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây