Huyện Cam Lộ

http://camlo.quangtri.gov.vn


Đoàn công tác Trung ương thẩm định huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày 30.10.2019, tổ công tác liên ngành Trung ương do Cục trưởng-Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới (NTM) Trung ương Nguyễn Minh Tiến làm tổ trưởng đã đến thẩm định hồ sơ, khảo sát thực tế tại huyện Cam Lộ để đề nghị công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2019.
Tổ công tác liên ngành Trung ương thăm và tặng quà các cháu và cán bộ giáo viên trường Mầm non Họa Mi, xã Cam Thành

Sau gần 10 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM, nền kinh tế của huyện Cam Lộ đã có tăng trưởng khá; sản xuất nông nghiệp, các ngành nghề phát triển khá toàn diện; kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng đồng bộ. Diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, thu nhập bình quân đầu người đạt 42,6 triệu đồng/người/năm; tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 3,6%. Năm 2018, 100% xã trên địa bàn huyện đạt chuẩn xã NTM. Tháng 9.2019, xã Cam Chính được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Về xây dựng huyện đạt chuẩn NTM, đến thời điểm này huyện Cam Lộ đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM; phấn đấu đến năm 2020, huyện Cam Lộ sẽ có thêm 1 xã đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu, đồng thời tập trung chỉ đạo nâng cao các tiêu chí cấp huyện.

            Tại buổi làm việc, các thành viên tổ công tác liên ngành đã đề nghị huyện Cam Lộ cần lưu ý một số điểm trong thực hiện tiêu chí về giáo dục; tiếp tục đẩy mạnh việc dồn điền đổi thửa để thu hút doanh nghiệp đầu tư, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Nên có sự đánh giá cụ thể về hoạt động của các HTX; cần làm rõ hơn về kết quả thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM; cần có phương án cụ thể để nâng cao thu nhập cho người dân trong thời gian tới…Về hồ sơ thẩm định, xét công nhận NTM của huyện Cam Lộ cơ bản đáp ứng yêu cầu theo quy định. Tuy nhiên, để hoàn thiện hơn, trong hồ sơ cần bổ sung thêm các số liệu cụ thể để đối chiếu, so sánh kết quả ở thời điểm trước và sau khi hoàn thành Chương trình xây dựng NTM. Cần thống nhất các số liệu trong các báo cáo để làm rõ hơn về kết quả xây dựng NTM mà huyện Cam Lộ đạt được trong thời gian qua.

Kết luận buổi làm việc, Cục trưởng-Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến khẳng định, kết quả kiểm tra thực tế và thẩm định hồ sơ cho thấy, huyện Cam Lộ có đủ điều kiện để xem xét công nhận huyện đạt chuẩn NTM. Trên cơ sở các góp ý, huyện Cam Lộ cần điều chỉnh lại hồ sơ để hoàn thiện hơn, đồng thời quan tâm hơn đến những khó khăn, hạn chế trong xây dựng NTM tại địa phương; nêu rõ những mặt nổi bật mà huyện đã đạt được trong xây dựng NTM. Đồng thời cần đưa các số liệu cụ thể vào hồ sơ để làm rõ kết quả đạt được sau khi Chương trình xây dựng NTM được triển khai tại địa phương.

            Trước đó, tổ công tác liên ngành đã có chuyến khảo sát thực tế về tình hình xây dựng NTM trên địa bàn huyện Cam Lộ, như các mô hình vườn mẫu, cơ sở sản xuất cà gai leo, vườn ươm cây giống lâm nghiệp, khu dân cư kiểu mẫu…

Tại các nơi đến thăm, tổ công tác đánh giá cao những cách làm hay, sáng tạo trong quá trình triển khai Chương trình xây dựng NTM tại huyện Cam Lộ, đặc biệt là việc huy động sức dân trong thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM; xây dựng được các vùng sản xuất tập trung gắn với chế biến sản phẩm…
 

DSC00443
 
165 6209 MXF 04 54 30 04 Still001

Tác giả bài viết: Anh Vũ - Lê Trường

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây