Huyện Cam Lộ

http://camlo.quangtri.gov.vn


Công bố chỉ dẫn địa lý Hạt tiêu Quảng Trị

Ngày 31/7/2018, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Cơ quan Phát triển Pháp tổ chức lễ công bố chỉ dẫn địa lý “Hạt tiêu Quảng Trị” và nhãn hiệu tập thể, nhẫn hiệu chứng nhận tỉnh Quảng Trị. Đến dự có đồng chí Bùi thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; đồng chí Phan Ngân Sơn, Phó Cục Trưởng Cục Sở hữu trí tuệ. Về phía tỉnh Quảng Trị có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Dũng, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Đồng chí Phan Ngân Sơn, Phó Cục Trưởng Cục Sở hữu trí tuệ và đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho HTX Cao dược liệu Định Sơn
Sản phẩm hạt tiêu Quảng Trị được bảo hộ chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm hạt tiêu có nguồn gốc xuất xứ từ một số khu vực địa lý của tỉnh Quảng Trị, trong đó huyện Cam Lộ có 3 xã là Cam Nghĩa, Cam Chính và Cam Thành. Hạt tiêu Quảng Trị có chất lượng đặc thù do điều kiện tự nhiên và phương thức sản xuất quyết định. Hạt tiêu Quảng Trị đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00045 theo Quyết định số 3875/QĐ-SHTT ngày 28/10/2014 của Cục Sở hữu trí tuệ. Theo đó, sản phẩm bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Hạt tiêu Quảng Trị” bao gồm 3 loại: hạt tiêu đen, hạt tiêu trắng và hạt tiêu dạng bột.
Phát biểu tại lễ công bố, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng khẳng định: Sự kiện công bố quyết định, trao giấy chứng nhận Nhãn hiệu tập thể, Nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm mang yếu tố địa danh của tỉnh Quảng Trị và chỉ dẫn địa lý “Hạt tiêu Quảng Trị” đã và đang mở ra hướng đi mới cho sản phẩm của Quảng Trị, nhất là những sản phẩm nông nghiệp. Chính những sản phẩm có thương hiệu, chỉ dẫn địa lý mang yếu tố địa danh của Quảng Trị được người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, tỉnh Quảng Trị tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Sở hữu trí tuệ, dự án quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý Việt Nam. Đồng chí cũng yêu cầu: ngành KH&CN tỉnh nhà cần tập trung triển khai thực hiện tốt khâu quản lý, phát triển, khai thác giá trị các sản phẩm đặc sản sau bảo hộ theo hướng: Nâng cao nhận thức và hiểu biết của toàn xã hội về vai trò của sở hữu trí tuệ; đẩy mạnh việc xác lập, quản lý, khai thác và phát triển tài sản trí tuệ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị; tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân ở những vùng có đặc sản, tích cực tham gia vào các hội, hiệp hội, làng nghề để cùng xây dựng, phát triển và bảo vệ các đặc sản truyền thống ở trên địa bàn và cần có chính sách khuyến khích, hỗ trợ người dân chọn lựa, khôi phục cây giống, con giống để bảo tồn và giữ gìn đặc sản địa phương; tăng cường quản lý, kiểm soát về chất lượng đối với các sản phẩm, dịch vụ đã được công nhận chỉ dẫn địa lý.
Ngoài ra, cần huy động tối đa sức mạnh của các tổ chức, cá nhân liên quan đến chỉ dẫn địa lý; bảo hộ và khai thác tài sản trí tuệ bằng các giải pháp đồng bộ tổ chức theo hướng quy hoạch sản xuất, quy hoạch vùng nguyên liệu, tổ chức sản xuất, quảng bá phát triển thương hiệu một cách bền vững. Đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất, áp dụng tiêu chuẩn VietGAP, vai trò của doanh nghiệp phải được đề cao, là chủ thể để đẩy mạnh hoạt động xác lập quyền sở hữu công nghiệp, tăng nhanh số lượng các đối tượng được bảo hộ để nâng cao sức cạnh tranh hàng hóa.
Tại buổi lễ, Cục Sở hữu trí tuệ cũng đã công bố và trao các Quyết định, cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận cho các sản phẩm đặc sản Quảng Trị gồm: rau an toàn Đông Hà, nước mắm Cồn Cỏ, nước mắm Cửa Việt, nước mắm Mỹ Thủy, đậu đen xanh lòng Triệu Vân, chuối Hướng Hóa, khoai môm Vĩnh Linh, HTX cao dược liệu Định Sơn, Cam Lộ và rượu men lá Ba Nang.

Tác giả bài viết: Anh Vũ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây