Huyện Cam Lộ

http://camlo.quangtri.gov.vn


Triển vọng từ mô hình trồng tiêu bền vững ở Cam Lộ

Để giúp nông dân phục hồi và phát triển cây tiêu bền vững, thời gian qua, huyện Cam Lộ đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng, trong đó, mô hình trồng tiêu bền vững do tổ chức Roots of Pace hỗ trợ tại xã Cam Chính bước đầu mang lại hiệu quả rõ rệt.
Tổ chức Roots of Pace kiểm tra vườn tiêu trồng tập trung tại xã Cam Chính
Mặc dù mới trồng hơn 2 năm nhưng những vườn tiêu ở xã Cam Chính, huyện Cam Lộ phát triển xanh tốt và bắt đầu bói quả nhờ áp dụng quy trình kỹ thuật bài bản từ khâu ươm giống, làm đất, trồng và chăm sóc; cơ sở hạ tầng phục vụ trồng tiêu đảm bảo, nhất là hệ thống tưới nước vào mùa hè và thoát úng vào mùa mưa. Dự án phát triển nông nghiệp bền vững do tổ chức Roots of Pace hỗ trợ được triển khai tại thôn Mai Đàn và Thiết Xá, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ với mô hình trồng cây hồ tiêu. Có 75 hộ tham gia mô hình này với diện tích gần 10 ha quy mô tập trung. Quá trình triển khai, bà con nông dân được hỗ trợ rà phá bom mìn làm sạch đất, tập huấn, hướng dẫn  khoa học kỹ thuật, cho vay vốn ưu đãi với số tiền gần 400 triệu đồng. Sau hơn 2 năm triển khai mô hình, đến nay diện tích tiêu phát triển tốt. Điều quan trọng là qua mô hình, bò con nông dân đã thay đổi được tập quán trồng tiêu truyền thống sang ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế.
Hồ tiêu là cây công nghiệp chủ lực của huyện Cam Lộ, sản phẩm tiêu Cùa được xuất khẩu ra thế giới. Vì việc huy động nguồn lực từ các tổ chức, dự án nước ngoài để giúp cho nông dân có điều kiện phục hồi và phát triển cây hồ tiêu là hướng đi phù hợp. Đây cũng là dịp để quảng bá, giới thiệu sản phẩm hạt tiêu Quảng Trị nói chung và Cam Lộ nói riêng ngày càng rộng rãi trên thị trường thế giới.

Tác giả bài viết: Anh Vũ - Lê Trường

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây