Huyện Cam Lộ

http://camlo.quangtri.gov.vn


Người dân lao đao vì nhiều cây hồ tiêu chết héo do ngập nước

Đợt mưa lũ vừa qua không chỉ gây thiệt hại lớn đối với người dân ở vùng đồng bằng, thấp trũng mà ngay cả đối với người dân các xã miền núi của huyện Cam Lộ cũng bị thiệt hại không nhỏ. Đó là hàng trăm ha hồ tiêu đang trong thời kỳ kinh doanh bị ngập úng dài ngày, rụng lá và chết. Người trồng tiêu vốn đã thua lỗ bởi giá thấp nay lại lao đao trước hậu quả của thiên tai.
Gia đình anh Hoàng Văn Dũng, ở xã Cam Nghĩa có đến hơn 500 gốc tiêu bị úng nước và có dấu hiệu vàng lá, chết dần
Vườn tiêu của anh Hoàng Văn Dũng, ở xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ được xem là vườn mẫu đẹp nhất nhì ở địa phương với 500 gốc đang trong thời kỳ kinh doanh. Vụ vừa rồi anh thu hoạch được hơn 1 tấn tiêu khô, bán được hơn 55 triệu đồng. Thu nhập như vậy được xem là ổn định đối với gia đình anh nhưng chưa kịp vui mừng, sau đợt mưa lũ vừa rồi cả vườn tiêu bị ngập nước dài ngày dẫn đến thối rễ, rụng lá và chết. Phải mất gần 10 năm với bao nhiều công sức mới tập trung xây dựng được vườn tiêu này, giờ nhìn cây tiêu đang chết dần vợ chồng anh Dũng không khỏi xót xa. “Giờ thì cơ bản nước rút hết rồi, nhưng trong đất vẫn còn lượng lớn nước ngầm ở gốc tiêu, nên rễ bị úng, dẫn tới cây vàng lá, rụng và chết dần. Gia đình kinh tế chủ yếu nhờ vào vườn tiêu này, thu hoạch được mấy là đầu tư vào lại đây, giờ thực sự rất khó để khôi phục lại”, Anh Dũng chia sẻ.
            Do thời tiết mưa lũ kéo dài nên nhiều vườn tiêu ở Cam Lộ mà chủ yếu ở xã Cam Chính và Cam Nghĩa bị ngập úng nặng. Theo thống kê, toàn huyện có trên 200 ha hồ tiêu bị ngập úng. Hiện nay, các vườn tiêu này bắt đầu vàng lá và chết dần. Người dân đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp tháo úng bằng cách đào rãnh thoát nước quanh vườn nhưng xem ra cây tiêu cũng khó khôi phục trở lại. Tiêu chết không những làm cho người dân gặp nhiều khó khăn, thậm chí nhiều người còn lâm vào cảnh nợ nần.
Sau đợt mưa lũ kéo dài suốt gần một tháng qua, hôm nay trời bắt đầu hửng nắng, đó là tín hiệu vui đối với nhiều người nhưng đối với người trồng tiêu ở Cam Lộ thì ngược lại. Bởi nắng lên chừng nào thì vườn tiêu của họ càng vàng úa, rụng lá và chết chừng đó, cuộc sống của họ chắc chắn phải còn đối mặt với nhiều khó khăn ở phía trước. Điều mà người trồng tiêu cần nhất lúc này, là sự hỗ trợ của chính quyền các cấp, giúp họ về kỹ thuật, vốn cũng như các loại chế phẩm sinh học để họ có thể khôi phục lại phần nào diện tích cây hồ tiêu đã bị úng nước này.
 

Tác giả bài viết: Lê Trường

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây