Huyện Cam Lộ

http://camlo.quangtri.gov.vn


Bảo vệ đàn gia súc trong những ngày giá rét

Trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã xuất hiện rét đậm, nhiệt độ xuống thấp, nhất là vào ban đêm và sáng sớm, chính vì vậy công tác phòng chống đói rét cho đàn gia súc là hết sức quan trọng nhằm hạn chế thiệt hại do mưa rét gây ra.
Che chắn chuồng trại và bổ sung thức ăn xanh cho đàn bò trong những ngày giá rét ở thôn Bắc Bình, Cam Tuyền
Khác với việc chăn nuôi trâu bò theo hình thức thả rong trước đây, trong những ngày giá rét như thế này, đàn bò  của gia đình ở huyện Cam Lộ  được nhốt tại chuồng để đảm bảo cho việc phòng chống rét. Các chất độn chuồng được thay hàng ngày, chuồng trại che chắn kín đáo hơn, đảm bảo không có gió lùa, ảnh hưởng đến đàn trâu bò. Đặc biệt việc dự trữ thức ăn được chuẩn bị từ trước với khối lượng lớn như rơm rạ khô, cây lạc, ngô, các loại thức ăn tinh…nên đảm bảo cung cấp đủ nguồn thức ăn cho đàn gia súc trong điều kiện thời tiết mưa rét kéo dài.
Hiện nay toàn huyện Cam Lộ có tổng đàn trâu bò gần 8000 con. Để đảm bảo cho đàn gia súc phát triển ổn định, không để tình trạng trâu bò chết do đói, rét, ngay từ đầu vụ Đông, huyện Cam Lộ đã tập trung chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương hướng dẫn nhân dân tăng cường các biện pháp phòng chống rét, nhất là việc che chắn chuồng trại kín gió, chuẩn bị nguồn thức ăn bằng việc mở rộng diện tích trồng cỏ, tận dụng các phụ phẩm trồng trọt như thân cây lạc, rơm rạ để tích trữ làm thức ăn trong mùa đông, không chăn thả trâu bò trong những ngày rét đậm rét hại. Đặc biệt, việc tăng cường phòng chống rét cho đàn trâu bò tập trung tại các xã miền núi có số lượng trâu bò nhiều, người dân có tập quán chăn nuôi thả rong…
Việc chủ động, tập trung triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho gia súc đúng thời điểm như ở huyện Cam Lộ sẽ hạn chế thấp nhất những thiệt hại về kinh tế, góp phần bảo đảm sự phát triển bền vững đối với lĩnh vực chăn nuôi của huyện, đồng thời cũng là cách tốt nhất để đảm bảo lợi ích về kinh tế cho người chăn nuôi.
 

Tác giả bài viết: Lê Trường

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây