Huyện Cam Lộ

http://camlo.quangtri.gov.vn


Ông Nguyễn Văn Hậu với khu dân cư kiểu mẫu

Có lẽ không chỉ tôi mà nhiều người khác khi đến thôn Tân Hiếu, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ lại không ngờ rằng một cán bộ cơ sở như ông Nguyễn Văn Hậu, (61 tuổi), Bí thư chi bộ, Tổ trưởng dân vận đã làm được nhiều việc tốt đẹp, có ý nghĩa như vậy.
Ông Nguyễn Văn Hậu, Bí thư chi bộ thôn Tân Hiếu, xã Cam Hiếu
Quê ông Hậu ở Quảng Bình nhưng lại gắn bó với tỉnh Quảng Trị gần 37 năm nay. Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Giao thông-Vận tải Hà Nội khóa 1976- 1981, ông đến nhận nhiệm vụ tại Xí nghiệp Liên hiệp vật liệu xây dựng Đông Hà, sau đó chuyển sang Nhà máy xi măng Đông Hà và làm việc từ đó cho đến ngày nghỉ hưu năm 2011. Nghỉ ngơi không được bao lâu, tháng 4/2012 ông được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ thôn Tân Hiếu liên tiếp 3 nhiệm kỳ vừa qua. Trong ba nhiệm kỳ, ông Hậu đã dốc hết sức lực, tâm huyết, nhiệt tình của mình để tạo ra nhiều đổi thay cho làng quê thứ hai ở Quảng Trị. Ông Đinh Xuân Hinh, một cư dân của thôn Tân Hiếu chia sẻ: “Cán bộ được học hành, đào tạo bài bản thì chất lượng làm việc sẽ cao. Như ông Hậu, luôn năng nổ, tháo vát nên người dân được nhờ. Điều đáng quý ở ông là nói đi đôi với làm, tạo ra bộ mặt của làng quê có nhiều khởi sắc, an ninh trật tự luôn được giữ vững, tệ nạn xã hội không có, người dân rất an tâm với cuộc sống hiện tại”. Ông Hà Văn Tuyên, Trưởng ban công tác Mặt trận thì nhìn nhận ở một góc độ khác: “ Mấy năm nay đường quê ngõ xóm có nhiều khởi sắc, toàn bộ đường đi lại trong thôn được bê tông hóa, ngày thứ bảy, chủ nhật thôn phát động người dân làm vệ sinh nên luôn giữ được sạch sẽ, thoáng mát”. Ông Tuyên còn cho biết khi triển khai làm đường chiếu sáng làng quê vì thiếu tiền nên ông Hậu còn vay ngân hàng, dùng tiền cá nhân của mình để ủng hộ thôn làm công trình này.
 
Thôn Tân Hiếu có 88 hộ với khoảng 350 nhân khẩu được hình thành cách đây hơn 25 năm trên vùng đất sỏi đá, khô cằn, trước thuộc khóm 1, phường 4, Đông Hà, năm 1993 thì tách ra rồi nhập vào xã Cam Hiếu. Thời điểm đó làng quê không trù phú như bây giờ. Tuy là nông thôn nhưng người dân chỉ có đất ở mà không có đất sản xuất, cũng không có đất để trồng cây lâm nghiệp vì thế đời sống, thu nhập gặp không ít khó khăn. Đa số người dân trong thôn là cán bộ hưu trí, một số người buôn bán, làm dịch vụ nhỏ. Nhờ sự xoay xở của chi bộ, chi ủy, ban cán sự thôn nên đã tạo nên những đổi thay, nhất là thời kỳ ông Hậu làm Bí thư chi bộ, Tổ trưởng dân vận. Ông nhận nhiệm vụ một năm thì năm sau (2013) triển khai làm được sân bê tông trong khu vực Nhà văn hóa của thôn, sân rộng 500 m2 , trị giá 63 triệu đồng, tạo thuận lợi cho người dân trong thôn khi tổ chức các hoạt động như cưới hỏi, lễ hội. Bên cạnh đó cũng làm thêm cổng, hệ thống bảng tin, pa nô, áp phích xung quanh nhà văn hóa của thôn trị giá 60 triệu đồng. Năm 2014 ông Hậu cùng với một số cán bộ trong thôn tiếp tục đi vận động để xây dựng tường rào có chiều dài 120 mét, chi phí hết 80 triệu đồng. Năm 2016 thực hiện việc mở rộng, nâng cấp nhà văn hóa cộng đồng với tổng kinh phí 150 triệu đồng, trong đó huyện chỉ hỗ trợ 50 triệu đồng, còn lại phải đi vận động nhiều đơn vị, cá nhân để có tiền trả cho đơn vị thi công. Không dừng lại ở đó, năm 2017 tiếp tục xây dựng mới cổng chào của thôn cùng với hệ thống bảng tin, điện chiếu sáng làng quê, chậu hoa, cây cảnh với tổng trị giá 176 triệu đồng. Đây cũng là năm thôn làm được nhiều việc nhất.
 
Hỏi ông Hậu làng quê nghèo, lấy tiền đâu mà làm được nhiều công trình như vậy? Không ngần ngại, ông trả lời: “Tất cả công trình trên địa bàn đều mang tính xã hội hóa. Nhờ làm tốt công tác dân vận nên được người dân cũng như các cơ quan, đơn vị hết lòng ủng hộ”. Ông nhẫm tính trong 5 năm qua, tổng kinh phí xây dựng các công trình trên địa bàn trị giá 531 triệu đồng, trong đó người dân chỉ đóng góp chưa tới 30 triệu đồng. Tính ra trong 5 năm mỗi hộ chỉ đóng góp có 320.000 đồng để xây dựng nông thôn mới, làm đường và các công trình khác. Tôi lại nhớ đến câu nói của ông Đinh Xuân Hinh, một người dân trong thôn Tân Hiếu rằng: “Đa số người dân chúng tôi còn nghèo, chỉ đóng góp được một phần thôi, phần khác là nhờ cán bộ trong thôn đi vận động, các anh rất có uy tín nên được nhiều người ủng hộ”. Nghe nói một số đơn vị, cá nhân ủng hộ cho thôn, họ dành thời gian đến xem xét, coi đồng tiền mà họ ủng hộ được sử dụng như thế nào. Có làm đúng mục đích họ mới tin tưởng, ủng hộ tiếp. Mọi khoản thu chi trong thôn luôn được công khai minh bạch…
 
Ngoài việc huy động xây dựng được nhiều công trình làm cho bộ mặt nông thôn khởi sắc, ông Hậu cũng là một trong những người có nhiều đóng góp tích cực trong việc đưa Chỉ thị 27 của Bộ Chính trị về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội vào thực tiễn cuộc sống. Thấy mỗi lần có đám tang, người dân chi phí nhiều cho việc thuê thầy, trả tiền nhạc đám ma nên chi ủy, ban cán sự thôn bàn bạc vận động người dân sử dụng loa máy có tiếng nhạc đã cài sẵn, khi cần thì sử dụng, không phải tốn kém tiền bạc. Bà con cũng được vận động không rải vàng mã trên đường đưa tang, tuyệt đối không có bia, rượu ăn uống linh đình. Khi trong thôn, gia đình nào có việc cưới, việc tang thì mọi người cùng chung tay hỗ trợ nên đã chia sẻ được gánh nặng, tình làng nghĩa xóm vì thế cũng được thắt chặt. Việc cưới hỏi cũng tổ chức theo nếp sống mới, đêm trước ngày đám cưới không tổ chức phô trương, lãng phí mà bà con đến chung vui chỉ mời cau trầu, hút thuốc, uống nước chè tươi. Với những việc làm đó thôn Tân Hiếu trở thành khu dân cư kiểu mẫu, đi đầu trong việc thực hiện nếp sống mới.
 
Thực tế cho thấy việc vận động, kêu gọi sự giúp đỡ của các tập thể, cá nhân là không dễ nếu không có các mối quan hệ thân tình và bản thân cán bộ “đi xin”, đi làm “công tác dân vận” cũng luôn gương mẫu, chính trực, tạo được uy tín, niềm tin với người khác. Ở thôn Tân Hiếu, toàn bộ đóng góp trong nhiều năm qua của các đơn vị, cá nhân được ghi vào sổ vàng và công khai cho người dân trong thôn biết, giám sát việc sử dụng đúng mục đích. Trong sổ vàng của thôn có ghi rõ: “Sổ vàng này là lời tri ân của cán bộ, nhân dân thôn Tân Hiếu với các nhà hảo tâm”.
 
Không chỉ vận động bên ngoài, mà ông Hậu còn vận động người thân trong gia đình mình ủng hộ cho thôn xóm với số tiền khá lớn. Trong thời gian qua vợ chồng ông đã ủng hộ tiền, vật chất gần 60 triệu đồng cho thôn Tân Hiếu. Đặt trong điều kiện lương cán bộ, công nhân hưu trí mỗi tháng chỉ vài triệu đồng mới thấy sự hỗ trợ đó là rất lớn, rất có ý nghĩa. Trong vận động, quyên góp ông luôn đề cao vai trò của gia đình. Như gia đình ông, nếu không có sự đồng tình của người vợ thì ông cũng không thể đem tiền của gia đình để ủng hộ tập thể.
 
Thấy nhiều cán bộ thôn Tân Hiếu hết mình vì việc chung nên bà con trong thôn nhiều người ủng hộ, làm theo, như gia đình ông Hinh mà tôi có dịp tiếp xúc, còn khó khăn nhưng đã vận động con ở Hà Nội ủng hộ cho thôn tiền mặt 5 triệu đồng. Một số đơn vị như: Trung tâm khoa học lâm nghiệp Bắc Trung bộ, Công ty cổ phần Minh Hưng, Công ty cổ phần Thiên Tân …cũng đã dành cho thôn sự hỗ trợ khá lớn.
 
Là cán bộ cơ sở, ông Hậu thấu hiểu hơn ai hết mình phải gương mẫu trong mọi công việc bà con mới noi theo. Không chỉ tuyên truyền, vận động mà còn trực tiếp xắn tay áo vào làm. Thấy cán bộ làm hết mình nên người dân cũng chung tay hỗ trợ. Ông Hà Văn Tuyên, cán bộ Mặt trận nhớ lại hôm làm cửa kéo ở Nhà văn hóa thôn, nhiệt độ ngoài trời khoảng 39 - 40 độ, nắng nóng gay gắt nhưng anh em vẫn làm việc khiến cho một bà nội trợ đi qua, rồi thêm một anh thợ sửa xe máy trong thôn cũng móc túi tiền ra ủng hộ mỗi người vài trăm ngàn đồng, đã làm nên sức mạnh tập thể, động viên mọi người vượt qua khó khăn.
 
Bà Lê Hồng Nhạn, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Cam Lộ cũng như nhiều cán bộ huyện đánh giá rất cao vai trò của ông Hậu trong công tác dân vận, việc xây dựng khu dân cư tiêu biểu. Những năm gần đây thôn Tân Hiếu đạt được những thành tích rất nổi bật: Được công nhận là đơn vị văn hóa xuất sắc của tỉnh, chi bộ thôn luôn giữ được danh hiệu trong sạch vững mạnh, đặc biệt liên tiếp trong 3 năm (2015-2017) đạt danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu của xã Cam Hiếu.
 
Trong đời sống xã hội hiện nay, vẫn còn đó những cán bộ như ông Hậu ngày đêm luôn suy nghĩ đến việc chung, có bao nhiêu tiền dành dụm của gia đình ông đã hỗ trợ cho tập thể mà không hề toan tính. Ông đã lấy niềm vui của tập thể, bà con lối xóm làm niềm vui của bản thân, gia đình. Nếu không có nhiều tâm huyết vì cuộc sống của người dân thì người cán bộ, đảng viên như ông Hậu không thể làm được những điều tốt đẹp như trên.
           
Cũng xin nói rõ thêm, ông Nguyễn Văn Hậu là con liệt sĩ độc nhất, ông lập gia đình với một Việt kiều Thái Lan hồi hương nhiều năm qua nhưng chưa có con. Cuộc sống bản thân và hoàn cảnh gia đình của ông rất đặc biệt. Nhưng ông đã quên đi những khó khăn, hoàn cảnh của gia đình để hướng tới cái đẹp của tập thể rộng lớn, luôn sống xứng đáng sự hy sinh của cha ông, với truyền thống cách mạng vẻ vang của gia đình. Như lời ông tâm sự: “Hạnh phúc nhất của người làm bí thư chi bộ, tổ trưởng dân vận là được nhân dân tin yêu, quý mến, tin tưởng và kính trọng; bà con có được cuộc sống yên vui, hạnh phúc”.
 

Tác giả bài viết: Hoàng Nam Bằng

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây