Huyện Cam Lộ

http://camlo.quangtri.gov.vn


Nỗ lực vươn lên của của một phụ nữ nghèo

Là một hội viên phụ nữ thuộc thôn Tân Xuân xã Cam Thủy huyện Cam Lộ. Những năm đầu mới lập gia đình, hoàn cảnh gia đình chị Trần Thị Nga gặp rất nhiều khó khăn, kinh tế của gia đình chỉ dựa vào 4 sào đất ruộng, thu nhập hàng năm không đủ trang trải cho cuộc sống. Hàng ngày, ngoài làm mấy sào ruộng và chăn nuôi lợn, gà, vợ chồng chị xoay xở đủ nghề để có thêm thu nhập cải thiện cuộc sống gia đình và lo việc học hành cho các con. Tuy nhiên, với bản tính cần cù, siêng năng, chịu khó học hỏi, thay đổi trong cách nghĩ nếp làm, không nản lòng trước những khó khăn thử thách, vợ chồng chị đã cố gắng vượt qua những khó khăn ban đầu và quyết tâm lao động sản xuất để vươn lên làm giàu chính đáng.
Chị Trần Thị Nga đang xay xát lúa cho người dân trong vùng
Được sự hỗ trợ tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban ngành đoàn thể, chị được tập huấn kiến thức chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh. Lời nói đi đôi với việc làm, năm 2004 từ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH vợ chồng chị mở dịch vụ đại lý phân bón. Từ một đại lý phân bón nhỏ đến nay đại lý phân bón của gia đình chị đã phục vụ đủ nhu cầu của bà con trong thôn cũng như các thôn lân cận. Nhận thấy vùng đất Tân Xuân có nhiều hộ trồng cây cao su sắp đến thời gian thu hoạch, vợ chồng chị đầu tư mở thêm dịch vụ mua bán mủ cao su cũng đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình. Chị còn mua thêm máy xay lúa để phục vụ bà con trong thôn. Với thu hập bình quân hàng năm của gia đình từ 70 - 100 triệu đồng, vợ chồng chị có điều kiện chăm lo cho các con ăn học tốt hơn.
 Xuất thân là một hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vì vậy hơn ai hết chị hiểu, thông cảm và sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn khác. Với đại lý phân bón của mình chị đã giúp được nhiều chị có hoàn cảnh khó khăn bằng hình thức bán nợ phân bón; tại các cuộc họp sinh hoạt hội chị thường trao đổi kinh nghiệm làm ăn với các chị em hội viên phụ nữ cũng như bà con lối xóm. Trải qua thời gian, với việc làm của mình chị đã góp một phần giúp được nhiều chị trong thôn từ hộ nghèo đã thoát nghèo như chị Lê Thị Tưởng, Nguyễn Thị Lũy. Với tinh thần tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách”, chị cũng tích cực đi đầu trong mọi phong trào do Hội LHPN xã phát động như phong trào “ống tiền tiết kiệm”, “hũ gạo tình thương”, giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống đồng thời cùng với chị em trong chi hội phát huy hiệu quả việc tiết kiệm chi tiêu trong gia đình. Hàng năm chị thường ủng hộ quyên góp gạo để hỗ trợ cho 2 “Địa chỉ nhân đạo” do Hội phụ nữ xã nhận đỡ đầu là một mẹ già yếu không nơi nương tựa và 1 chị bị bệnh hiểm nghèo trong thời gian 5 năm. Chị cũng là thành viên rất tích cực trong việc thực hiện mô hình “Thu gom ve chai mua bảo hiểm y tế cho phụ nữ khó khăn” do chi hội Tân Xuân phát động. Bước đầu thực hiện mô hình này có có nhiều khó khăn, phần lớn chị em chưa quen với việc tiết kiệm bằng thu gom các loại ve chai nhưng qua quá trình vận động cùng với kết quả là làm được việc làm ý nghĩa nên chị em cũng rất hưởng ứng tham gia; với mô hình này đã giúp cho chị Lưu Thị Thơ mua được Bảo hiểm y tế để khám chữa bệnh. Từ năm 2016, Hội LHPN xã phát động trong hội viên phụ nữ toàn xã xây dựng quỹ “Ngân hàng con giống” để giúp hội viên phụ nữ khó khăn, chị cũng rất tích cực hưởng ứng và vận động chị em trong chi hội tham gia. Với nguồn quỹ này Hội LHPN xã đã giúp được nhiều chị hội viên phụ nữ khó khăn trong toàn xã, trong đó đã giúp cho 2 chị Nguyễn Thị Lũy và Phạm Thị Ư ở chi hội Tân Xuân mua được 6 cặp lợn giống phát triển kinh tế gia đình, góp phần giảm bớt khó khăn cho gia đình các chị.  Ngoài ra chị còn là thành viên rất tích cực đóng góp ủng hộ các quỹ của địa phương như: “Vì biển đảo”, “Mái ấm tình thương”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” và đặc biệt là các quỹ của địa phương như xây dựng bia chứng tích Bến Đập đá, quỹ "Giọt đồng tình nghĩa".
Không chỉ chăm chỉ, nỗ lực với công việc gia đình, chị còn là một hội viên tích cực luôn đi đầu, nhiệt tình và tâm huyết với các hoạt động, phong trào thi đua, tích cực tham gia các cuộc vận động của Hội phụ nữ và khu dân cư như: vận động hội viên phụ nữ, nhân dân thực hiện các nghĩa vụ của người công dân; gần gũi, chia sẻ, giúp đỡ chị em trong Chi hội lúc khó khăn có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Với những kết quả mà chị cùng gia đình đạt được, chị xứng đáng là một tấm gương để nhiều chị em trong xã noi theo.

Tác giả bài viết: Lê Thị Hà, Chủ tịch Hội LHPN xã Cam Thủy

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây