Huyện Cam Lộ

http://camlo.quangtri.gov.vn


Mô hình đa cây đa con tại thôn Phương An 2 – xã Cam Nghĩa

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, từ khi lập gia đình đến nay, vợ chồng anh Nguyễn Trưng Vương thôn Phương An 2 - xã Cam Nghĩa vẫn bám trụ làng quê, chịu khó làm ăn để chăm sóc mẹ già và nuôi dạy 3 đứa con ăn học. Nhưng cái nghèo vẫn đeo đẳng, không đủ để trang trải cho cuộc sống hàng ngày. Không chịu khuất phục bởi hoàn cảnh, anh đã trằn trọc suy nghĩ phải tìm cho mình hướng đi mới để phát triển kinh tế gia đình vươn lên thoát nghèo có điều kiện nuôi dạy con cái học hành thành đạt.
Mô hình nuôi Gà
Nghĩ là làm, anh quyết tâm đổi mới cách thức làm ăn, không sản xuất độc canh mà phải sản xuất thâm canh đa cây đa con để khai thác lợi thế đất đai, thổ nhưỡng địa phương đồng thời phù hợp với tình hình kinh tế thị trường hiện nay.
          Được sự quan tâm tạo điều kiện cho vay vốn của Nhà nước, Ngân hàng chính sách, anh đã mạnh dạn đầu tư hệ thống chuồng trại xa khu dân cư, đảm bảo vệ sinh môi trường để chăn nuôi 30 con dê; 200 con gà; 50 con vịt, ngan, ngỗng; xung quanh khuôn viên chuồng trại gia đình anh còn kết hợp đào 2 hồ cá với diện tích 1000m2 để nuôi cá nước ngọt như cá trắm, trê, mè….
          Song song với việc chăn nuôi, anh còn mạnh dạn đầu tư trồng cây ăn quả như: cây nhãn, xoài với diện tích 0,5ha, đã thu hoạch được 5 năm; tham gia dự án trồng dứa diện tích 0,5ha, đã cho thu hoạch được 1 năm.
          Thấy được thế mạnh của vùng Cùa đất đai màu mỡ, thuận lợi cho việc đầu tư phát triển cây công nghiệp, với số vốn có được từ chăn nuôi và cây ăn quả anh tiếp tục đầu tư trồng 150 gốc tiêu; 8ha cao su, trong đó đã đi vào khai thác 5ha. Trồng 2 sào cây chè vằng và 10ha rừng tràm. Hàng năm trừ các chi phí, thu nhập bình quân của gia đình từ 300 – 350 triệu đồng.
Ngoài việc xây dựng và phát triển kinh tế, anh còn tham gia công tác xã hội, là một cán bộ Trưởng thôn nhiệt tình, năng động, gương mẫu trong các phong trào thi đua, đặc biệt trong phong trào xây dựng nông thôn mới, chỉ đạo điều hành tốt các hoạt động của thôn, xóm, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Được bà con nhân dân tin yêu và mến phục./.

Tác giả bài viết: Hồng Nhạn

Nguồn tin: Hồng Nhạn – VP UBND xã Cam Nghĩa

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây