Huyện Cam Lộ

http://camlo.quangtri.gov.vn


Gương sáng trên miền quê Tân Hiệp

Quyết từ bỏ nghề rà tìm phế liệu, anh Phạm Văn Phương (50 tuổi) ở thôn Tân Hiệp, xã Cam Tuyền (huyện Cam Lộ, Quảng Trị) đã tìm cho mình một hướng làm giàu từ trồng rừng, chăn nuôi lợn, cá
Gương sáng trên miền quê Tân Hiệp
Ở mảnh đất này, anh Phương được nhiều người biết đến bởi sự đa tài, từ ươm cá giống, chăm sóc lợn sinh sản hay kỹ thuật trồng cao su anh đều nắm vững nên hễ bà con trong vùng cần là anh lại sẵn sàng giúp. Dù không còn trẻ nhưng anh vẫn là tấm gương sáng cho thanh niên và bà con nơi đây noi theo bởi nỗ lực vươn lên từ nghèo khó và dám nghĩ dám làm. Sinh ra và lớn lên ở Tam Hiệp nên tuổi thơ anh cũng theo gia đình, chúng bạn ngược xuôi đây đó rà tìm phế liệu mưu sinh.

“Ngày đó, cứ đi học về là tôi lại mang máy rà đi tìm phế liệu kiếm tiền phụ giúp gia đình trang trải cuộc sống. Nhưng rồi chứng kiến cảnh chết chóc quá tang thương, tôi bắt đầu sợ và từ bỏ công việc nguy hiểm đó để chuyển sang làm công nhân”, anh Phương kể lại.

Gia cảnh khó khăn nên sau khi từ bỏ nghề rà tìm phế liệu, chàng trai chưa tròn 25 tuổi Phạm Văn Phương xin vào làm công nhân chăm bón cao su ở Nông trường cao su Cồn Tiên (huyện Gio Linh). Với bản tính siêng năng lại chịu khó nên anh được chị Xuyến đem lòng yêu thương. Cưới nhau xong, anh chị không đi làm công nhân nữa mà bắt tay vào khai hoang trồng rừng, cải tạo hố bom thành hồ nuôi cá, xây chuồng nuôi lợn sinh sản.

“Ngày vợ chồng tôi ra ở riêng, cha tôi đưa cho cây rựa và bảo: Tre trong vườn, tranh trên rừng, muốn làm nhà to hay nhỏ thì tùy sức mà làm”, anh Phương kể lại.

Khởi nghiệp đầu năm 1990 với số tiền chưa tới 5 triệu đồng, anh Phương, chị Xuyến quyết định mua 5.000 con cá giống về nuôi, đồng thời mua nợ 2 lợn nái để gây giống. Qua nhiều vụ cá, lợn thành công, anh mạnh dạn mua cây cao su về trồng thêm trên diện tích đất rừng 4 ha và đấu 1 ha đất để trồng tràm. Nhận thấy việc nuôi cá, lợn sinh sản đem lại hiệu quả cao, gia đình anh quyết định mở rộng thêm 0,4 ha nuôi cá và xây trang trại nuôi lợn nái quy mô để phát triển kinh tế dài lâu.

“Ở vùng này thức ăn tự nhiên cho lợn và cá rất đa dạng nên chúng tôi cũng đỡ đi chi phí cho việc chăn nuôi”, chị Trần Thị Xuyến chia sẻ.

Hiện tại đàn lợn của gia đình anh lên tới 70 con lợn thịt, 5 lợn nái. Lợn con sinh sản ra được anh chị tách đàn nuôi lợn thịt theo kiểu xoay vòng nên năm nào gia đình anh cũng xuất được 4 lứa lợn thịt và thu lãi hàng chục triệu đồng. Với diện tích ao nuôi cá trên 1,3 ha, anh thả nhiều loại cá có giá trị như trắm, mè, trê…, mỗi năm cho lãi 30 triệu đồng.

Cùng anh lên thăm vườn tràm và cao su đang độ trưởng thành, anh Phương phấn khởi chia sẻ: “Sang năm là vườn cao su, tràm này sẽ bước vào thời kỳ thu hoạch, lúc đó chúng tôi sẽ đầu tư lập trang trại trồng nấm nhằm tạo việc làm cho một số con em nghèo trong vùng”.

Với đàn lợn và diện tích ao nuôi cá lớn lại có nguồn con giống tốt nên nhiều người có nhu cầu nuôi lợn, cá giống đã tìm đến anh để học hỏi kinh nghiệm và mua con giống. Đến bây giờ, anh Phương và chị Xuyến không thể nhớ hết được bao nhiêu người được mình cho mượn tiền để đầu tư chuồng trại chăn nuôi, thoát nghèo bền vững.

“Vợ chồng tôi cũng đi lên từ gian khó nên hiểu rõ tâm nguyện của những người dân nghèo nơi đây. Ngày trước khi cơ cực, vợ chồng tôi đã được nhiều người giúp nên khi kinh tế khấm khá mình giúp lại người khác là lẽ đương nhiên”, chị Xuyến vui vẻ nói.

Với tổng thu nhập hàng năm lên tới trên 100 triệu đồng lại có cơ ngơi bề thế, khang trang nhưng anh Phương vẫn không ngừng nỗ lực lao động. “Tôi dự định sẽ về thành phố Đông Hà học kỹ thuật trồng nấm rơm để chuẩn bị mở trang trại trồng nấm trong thời gian tới. Tôi muốn lập ra trang trại không chỉ để làm giàu mà còn muốn tạo việc làm cho một số con em nghèo trong thôn”, anh Phương bày tỏ.

Nhận xét về nỗ lực cố gắng và cách làm giàu của gia đình anh Phương, đồng chí Lê Văn Tỵ, Bí thư Đảng ủy xã Cam Tuyền cho biết: “Quyết định từ bỏ nghề rà tìm phế liệu để tiến hành khai hoang trồng rừng, cải tạo hố bom thành hồ nuôi cá, vay vốn chăn nuôi lợn để vươn lên làm giàu của gia đình anh Phương khiến người dân nơi đây rất nể phục. Không chỉ sản xuất giỏi mà anh Phương còn sẵn sàng giúp đỡ người dân lúc khó khăn nên được người dân tin yêu, kính trọng. Gia đình anh xứng đáng là tấm gương sáng cho người dân trong vùng học tập, noi theo”.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây