Huyện Cam Lộ

http://camlo.quangtri.gov.vn


Chi Hội trưởng nông dân làm giàu từ mô hình kinh tế gia trại

Đến với thôn Tân Xuân, xã Cam Thủy vào những ngày cuối năm, tôi được chứng kiến sự đổi thay của cảnh vật, đời sống của người dân nơi đây. Cuộc sống ngày cành khá hơn trước bởi sự nỗ lực, giám nghĩ giám làm, đầu tư xây dựng các mô hình kinh tế. Với anh Nguyễn Viết Mỹ, Chi hội trưởng nông dân thôn Tân Xuân với cách nghĩ “Làm mẫu” để nông dân “làm theo”, anh thực hiện thí điểm một số mô hình như trồng cỏ nuôi bò, chăn nuôi lợn rừng, nuôi gà thả vườn, trồng cây cao su tiểu điền mang lại thu nhập cao.
Anh Nguyễn Viết Mỹ đang chăm sóc đàn gà
Trước đây gia đình anh khó khăn hơn bởi sự thiếu vốn, thiếu kiến thức, kinh nghiệm trong chăn nuôi, sản xuất, cái khó cứ luẩn quẩn trong anh. Nhiều đêm suy nghĩ làm thế nào để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Từ một hộ cận nghèo anh đã vươn lên làm kinh tế khá từ các mô hình kinh tế làm mẫu của mình. Với quyết tâm vượt nghèo, anh mạnh dạn vay vốn qua kênh của Hội Nông dân, Hội Cựu Chiến Binh, Ngân hàng nông nghiệp huyện vay với tổng số vốn quay vòng trên 50 triệu đồng đầu tư vào mô hình trồng cỏ nuôi bò. Ban đầu anh trích số vốn vay 10 triệu đồng mua 2 con bò sinh sản, về sau sinh sản được 8 con, anh đã bán xây nhà. Nhận thấy trồng cỏ nuôi bò cùng với việc tận dụng rơm rạ dự trữ thức ăn vào mùa đông, cám gạo, sắn, chuối cắt trộn với nhau bổ sung thêm thức ăn hàng ngày để vỗ béo cho bò. Anh tiếp tục nuôi bò thịt mỗi con bán được 15 đến 20 triệu đồng. Bên canh mô hình trồng cỏ nuôi bò, anh xây dựng mô hình chăn nuôi gà thả vườn. Năm 2017, anh đưa vào nuôi thử nghiệm bước đầu 50 con, sau 3,5 tháng bán được 4 triệu đồng, anh tiếp tục nuôi 100 con, đàn gà của anh tỷ lệ chết rất ít 0,1 %, thu hoạch từ gà mỗi con bán 100.000 đồng, mỗi lứa bán gần 10 triệu đồng. Anh tiếp tục học hỏi kỹ thuật qua các lớp tập huấn do Hội Nông dân, Hội Cựu Chiến binh tổ chức, qua các phương tiện thông tin đại chúng...Trong thời gian đến dự định nuôi 300 đến 500 con gối nhau để tháng nào cũng có xuất chuồng. 
          Không ngừng học hỏi, không ngừng làm mẫu, anh đầu tư xây chuồng chăn nuôi lợn rừng, bước đầu đưa vào thử nghiệm nuôi 3- 4 con, mỗi con lợn nái đẻ 2-3 con/lứa, giá cao từ 130-150 ngàn đồng/kg. Lợn rừng dễ nuôi, đặc biệt với vùng đồi cho ăn các lá cây, rau củ, tận dụng được những thứ có trong vườn đồi. Mô hình này anh sẽ vận động bà con chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Không chỉ đầu tư vào thực hiện mô hình chăn nuôi anh còn thử nghiệm đầu tư vào mô hình trồng cao su tiểu điền. Anh đưa vào thử nghiệm hơn 500 cây cao su tại vườn nhà và vườn đồi. Anh được tập huấn, hướng dẫn quy trình trồng và chăm sóc, kỹ thuật cạo mũ cao su, anh trở về thon xóm hướng dẫn cho bà con thực hiện, nhiều hộ đã làm theo như hộ anh Nguyễn Viết Quang, Nguyễn Viết Quốc, Nguyễn Văn Nguyện..., mỗi người đầu tư trồng hơn 500 góc, cho thu nhập mỗi năm từ 50 đến 70 triệu đồng. Vườn cao su của anh đã đến độ thu hoạch 150 cây, 2 năm sau tổng số hơn 500 cây, ước tính cho thu nhập mỗi năm  trên 70 triệu đồng. 
    Việc làm của anh đã được không ích người dân ủng hộ, học tập, anh chia sẻ: “Sống trên vùng đồi phải bám đất, bám đồi, học hỏi, suy nghĩ, tìm tòi, tập trung xây dựng mô hình mẫu về kinh tế trong chăn nuôi, trồng trọt để phát triển kinh tế cho gia đình mình, đồng thời làm mấu cho nông dân làm theo”. Với suy nghĩ hành động, nhiệt huyết của một chi hội trưởng nông dân, hy vọng rằng trong thời gian đến mô hình  làm mẫu của anh sẽ được nhân rộng hơn trên địa bàn, giúp người dân vùng đồi khó khăn nơi đây phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững, có nhiều hộ khá, làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng nông thôn mới ngày càng khởi sắc. 

Tác giả bài viết: Phương Thủy

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây