Sức sống mới ở một khu dân cư

Thứ hai - 28/05/2018 15:46
Ấn tượng đầu tiên khi bước chân vào khu dân cư Tân Hiếu, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ đó là mọi ngã đường thôn, xóm đều được bê tông hóa khang trang, sạch sẽ. Đây chính là kết quả nổi bật của sự đồng lòng, đồng sức, sự cố gắng từng ngày của cán bộ và nhân dân khu dân cư.
Đường làng Tân Hiếu
Đường làng Tân Hiếu
Thôn Tân Hiếu được thành lập từ năm 1993, trước đây thuộc phường 4, Đông Hà. Những năm đầu thành lập, thôn phải đối diện với nhiều khó khăn như đời sống nhân dân chưa được cải thiện, đường sá chưa được nâng cấp, tình hình an ninh trật tự còn nhiều bất cập... Nhưng với quyết tâm chung của cấp ủy đảng và nhân dân, khu dân cư Tân Hiếu giờ đây đã khởi sắc toàn diện, là lá cờ đầu trong thực hiện xây dựng nông thôn mới của xã Cam Hiếu nói riêng và huyện Cam Lộ nói chung.
 
Trải dọc bên Quốc lộ 9, nơi giáp ranh giữa thành phố Đông Hà và huyện Cam Lộ, khu dân cư Tân Hiếu có 87 hộ dân với hơn 335 nhân khẩu. Người dân ở đây mưu sinh với nhiều ngành nghề khác nhau như kinh doanh thương mại, dịch vụ vận tải, sản xuất giống cây lâm nghiệp, làm công nhân trong các nhà máy… Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, khu dân cư Tân Hiếu được lựa chọn để làm điểm mô hình. Với sự vào cuộc mạnh mẽ của cấp ủy đảng, chính quyền cùng với sự đồng thuận cao của nhân dân, năm 2013 khu dân cư Tân Hiếu đã đạt đơn vị văn hóa xuất sắc do UBND tỉnh công nhận. Đến nay, 100% đường trong thôn đã được bê tông hóa, người dân đã chung tay góp sức người, sức của để tu sửa, chỉnh trang, làm khuôn viên cây xanh, trồng hoa dọc hai bên đường tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp; 100% hộ dân đã bê tông hóa sân, ngõ; hưởng ứng sự vận động của thôn, nhiều gia đình, cá nhân đã ủng hộ để hoàn thiện hệ thống đèn chiếu sáng dài 650m dọc trục đường thôn; đời sống của nhân dân ngày một khởi sắc với thu nhập ổn định, nhiều hộ kinh doanh đã mở rộng quy mô với thu nhập cao, tạo nhiều việc làm cho con em địa phương.
 
Bên cạnh đó, nếp sống văn minh trong lễ cưới, lễ tang... được mọi người dân tích cực hưởng ứng thực hiện. Thôn đã cụ thể hóa vào trong hương ước, được người dân thảo luận và nhất trí cam kết thực hiện. Việc hòa giải cơ sở được thực hiện tốt, nhiều vụ việc mâu thuẫn mới manh nha đã được tổ hoà giải cơ sở đến vận động, phân tích, vì vậy trong khu dân cư không có trường hợp mâu thuẫn, tranh chấp xảy ra, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt. Công tác khuyến học, khuyến tài được duy trì thành nền nếp thường xuyên. Vào dịp Quốc khánh 2/9 hằng năm, thôn tổ chức trao phần thưởng cho con em đạt những thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện, tạo động lực cho các em tiếp tục học tập, phấn đấu tốt để lập thân, lập nghiệp.
 
Với tinh thần hỗ trợ, giúp đỡ nhau cùng phát triển, hằng tháng cứ đến ngày quy định, người dân trong thôn tập hợp lại và chia sẻ với nhau những vấn đề trong cuộc sống. Đó có thể là những kinh nghiệm, cách làm hay trong sản xuất, kinh doanh; có thể là những sáng tạo mới trong nuôi trồng, tăng gia sản xuất; cũng có thể là những niềm vui như con em chăm ngoan, học giỏi, đạt thành tích cao trong các cuộc thi… Chính từ những buổi gặp mặt thân tình đó đã làm thắt chặt hơn tình làng nghĩa xóm. Đó cũng chính là sợi dây gắn kết, tạo nên sự đồng thuận cao trong thôn, từ đó việc tuyên truyền, vận động những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những vấn đề cụ thể về phát triển kinh tế, văn hóa- xã hội của thôn cũng được nhanh chóng triển khai, lan tỏa trong cộng đồng dân cư.
 
Mỗi tuần cứ đến thứ 7 hoặc chủ nhật, mọi người dân trong khu dân cư đều tự giác làm vệ sinh môi trường, quét dọn đường sá sạch sẽ và đã trở thành nếp sinh hoạt thường xuyên của cộng đồng, tạo nên sự tự giác, đồng thuận cao. Về xây dựng cơ sở hạ tầng, hiện nay thôn đã có nhà sinh hoạt cộng đồng rộng rãi, cổng chào thôn được xây dựng khang trang, dọc đường liên thôn được bố trí hợp lý các cụm pa nô, áp phích tuyên truyền… Tất cả kinh phí xây dựng trên đều được thôn huy động từ nguồn xã hội hóa bằng cách vận động các gia đình, con em của thôn đang sinh sống và làm việc trên mọi miền đất nước ủng hộ bằng vật chất, ngày công lao động để hoàn thành các công trình. Mọi sự ủng hộ đó đều được Ban cán sự thôn ghi chép cẩn thận trong sổ vàng và minh bạch công bố cho người dân cùng biết, theo dõi và cùng quản lý nguồn kinh phí vận động được. Tính từ đầu năm 2016 đến nay, toàn thôn đã vận động được nguồn quỹ hơn 350 triệu đồng để thực hiện các hạng mục của thôn. Cứ mỗi dịp ngày hội đại đoàn kết toàn dân 18/11 hằng năm, thôn lại tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao lôi cuốn đông đảo người dân tham gia, tạo nên bầu không khí vui tươi, đầm ấm, thắt chặt thêm tình đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng. Các tổ chức chính trị - xã hội như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ… hằng năm luôn được công nhận vững mạnh.
 
Với những cách làm sáng tạo, hiệu quả, cùng với sự tận tâm, đoàn kết một lòng của nhân dân, từ năm 2013 thôn Tân Hiếu đã được UBND tỉnh công nhận là đơn vị văn hóa xuất sắc cấp tỉnh.
 

Tác giả bài viết: Tây Long

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây