Hiệu quả từ Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị tại Cam Thủy

Thứ năm - 28/12/2017 09:52
Với mục tiêu nâng cao thu nhập và xóa đói giảm nghèo cho người dân, từ tháng 3/2016, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ được Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ, đầu tư 6 dự án tăng thu nhập cho 6 nhóm hạnh phúc, trong đó có 3 nhóm chăn nuôi bò, 1 nhóm chăn nuôi dê, 1 nhóm nuôi cá và 1 nhóm làm hương thắp. Qua gần 2 năm thực hiện dự án, thu nhập của tất cả 6 nhóm hạnh phúc được nâng cao đáng kể, trở thành những mô hình sản xuất hiệu quả để nhân rộng trên địa bàn.
Phát triển mô hình nuôi dê ở thôn Tân Xuân, Cam Thủy
Phát triển mô hình nuôi dê ở thôn Tân Xuân, Cam Thủy
Ông Tạ Phước, Phó Chủ tịch UBND xã Cam Thủy cho biết, các dự án tăng thu nhập từ nuôi bò, dê, cá và làm hương thắp do Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị tài trợ trên địa bàn xã đạt hiệu quả rất tốt. Trong số 6 dự án tăng thu nhập, dự án cộng đồng 5 hộ làm hương thắp do nguồn cung đủ cầu, không phát triển thêm thành viên mới, nên không được tiếp tục tài trợ vốn các năm tiếp theo; đối với các dự án còn lại đều được Ban quản lý chương trình đánh giá cao và bố trí vốn năm sau tăng thêm so với năm trước, đặc biệt là dự án chăn nuôi dê cái sinh sản và nuôi cá nước ngọt cộng đồng. Tổng số hộ dân tham gia các dự án tăng thu nhập của xã Cam Thủy năm 2016 là 50 hộ, đến nay đã tăng lên 124 hộ thành viên, người dân rất phấn khởi. Bên cạnh tài trợ vốn cho các nhóm hạnh phúc thực hiện các dự án tăng thu nhập, chương trình còn hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng đường giao thông, kênh mương nội đồng, nhà văn hóa, góp phần làm cho đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân cải thiện rõ rệt.
 
Dẫn chúng tôi tham quan mô hình nuôi dê cái sinh sản của gia đình, ông Đào Xuân Cẩn, Trưởng nhóm hạnh phúc thôn Tân Xuân, xã Cam Thủy, phấn khởi khoe: “Nhờ nguồn vốn cho mượn không tính lãi trong 3 năm của Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị làm động lực kết hợp với nội lực của mình, đến nay mô hình nuôi dê của 23 hộ trong nhóm hạnh phúc chúng tôi phát triển rất tốt. Đặc biệt, tính cộng đồng trách nhiệm của các hộ nuôi dê được nâng cao, người dân luôn có ý thức giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, liên kết cùng phát triển, nên ai cũng thấy phấn khởi”.
 
Tính cộng đồng trách nhiệm trong nhóm hạnh phúc của ông Cẩn thể hiện ngay ở năm đầu tiên thực hiện dự án. Khi đó, nhóm gồm 8 hộ được Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị tài trợ tổng số tiền 20.000 USD, tương đương 420 triệu đồng, phân về cho mỗi hộ được mượn 50 triệu đồng để mua 8 con dê giống bách thảo từ miền Nam về nuôi, gồm 1 con dê đực và 7 con dê cái. Tổng đàn dê của nhóm 8 hộ năm đầu tiên mua về 64 con thì gặp rét, dê chưa thích nghi được với thời tiết giá lạnh, nên có đến 26/64 con dê bị chết. Trước tình hình trên, cả nhóm bàn nhau đóng góp số tiền 13 triệu đồng, hỗ trợ đều cho hộ có mỗi con dê chết là 500 ngàn đồng để mua lại dê giống mới. Nhờ vậy mà đàn dê giống của nhóm vẫn đảm bảo đủ 64 con. Sau một năm chăm sóc đàn dê sinh trưởng và phát triển tốt, được Ban quản lý Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị đánh giá cao.
 
Đến năm thứ hai, dự án tăng tổng số tiền tài trợ cho nhóm nuôi dê lên 684 triệu đồng và kết nạp thêm 10 thành viên mới, bình quân mỗi hộ thành viên mới được cho mượn 50 triệu đồng để mua dê giống và hộ thành viên nuôi năm đầu tiên được cho mượn thêm 10 triệu đồng phát triển đàn dê. Đến nay, nguồn vốn năm thứ ba của chương trình chưa giải ngân, nhưng có 5 hộ thành viên mới xin gia nhập đã vay mượn tiền mua giống dê về nuôi tại nhà, nâng tổng đàn dê của nhóm lên trên 400 con.
 
“Ban đầu, nhóm nuôi dê chúng tôi có 8 hộ ở thôn Tân Xuân, nay kết nạp được 23 hộ ở tất cả các thôn trong xã, khi các thành viên gọi điện thoại cần tư vấn gì là tôi chạy bở cả hơi tai, nhưng mà vui lắm. Nhờ được tập huấn, hướng dẫn tận tình của cán bộ phụ trách chương trình nên đàn dê phát triển rất tốt. Vui nhất là sau gần 2 năm nuôi mà có hộ như anh Nguyễn Văn Triển nuôi đến 30 con dê giống, sinh sản bán cho thu nhập 100 triệu đồng/năm; các hộ có dê chết đợt nuôi đầu tiên như Phạm Văn Thiện, Nguyễn Văn Uy đã phục hồi và phát triển thêm đàn dê giống gần 20 con, còn bán cho thu nhập thêm 18-20 triệu đồng/ hộ”, ông Cẩn cho biết thêm.
 
Cùng với mô hình chăn nuôi dê theo hộ gia đình, nhóm nuôi cá nước ngọt cộng đồng gồm 5 thành viên ở thôn Nhật Lệ, do ông Trần Văn Thắng làm nhóm trưởng, phát triển sản xuất hiệu quả đã mở ra hướng đi mới cho nghề nuôi cá tại địa phương. Từ nguồn vốn cho mượn của Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị 20.000 USD, tương đương 420 triệu đồng, nhóm nuôi cá của ông Thắng thuê lại bàu của thôn Nhật Lệ rộng khoảng 3 ha, đầu tư máy móc be bờ thành 3 khu vực, xử lý hồ đảm bảo tiêu chuẩn và mua giống cá ngót nghét hơn 400 triệu đồng để nuôi chung. Vụ nuôi đầu tiên thắng lợi cả nhóm thu về được hơn 500 triệu đồng, hoàn vốn được chi phí đầu tư. Vụ nuôi cá năm năm nay chưa thu hoạch xong, song chất lượng cá phát triển tốt như năm trước, ai nấy đều rất mừng. Nuôi cá cộng đồng quy mô lớn có lợi thế thay phiên nhau trông coi thường xuyên, có điều kiện áp dụng kỹ thuật vào chăm sóc từ khâu xử lý ao nuôi, đầu tư con giống, chế biến thức ăn, cho cá ăn đúng cách, nên chất lượng cá thành phẩm đạt yêu cầu. Từ thành công của nhóm nuôi cá cộng đồng thôn Nhật Lệ, năm 2017 chương trình tiếp tục tài trợ vốn tăng lên 456 triệu đồng cho thêm một nhóm hộ cộng đồng phát triển nghề nuôi cá nước ngọt tại địa phương.
 
Hiệu quả các dự án tăng thu nhập do Chương trính Hạnh phúc Quảng Trị tài trợ ở xã Cam Thủy, đặc biệt là mô hình chăn nuôi dê theo nhóm hộ và nuôi cá nước ngọt cộng đồng là những mô hình mới mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập và xóa đói giảm nghèo cho người dân, mở ra hướng phát triển sản xuất, nhân rộng trên địa bàn, như tên gọi của chương trình “Vì một Quảng Trị hạnh phúc hơn, vì một Việt Nam tươi đẹp hơn”.
 

Tác giả bài viết: Thanh Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây