Hiệu quả của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn huyện

Thứ sáu - 01/09/2017 14:47
Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” ở huyện Cam Lộ đã phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân góp phần xây dựng địa phương phát triển bền vững.
Một góc thị trấn Cam Lộ
Một góc thị trấn Cam Lộ
Trong thời gian qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã có bước phát triển về chất lượng và hiệu quả. Trên cơ sở, chỉ đạo hướng dẫn của cấp trên, UBMT các xã, thị trấn và Ban công tác MT các khu dân cư thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân thi đua xây dựng, thực hiện nhiều mô hình kinh tế giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững. Phong trào đã gắn với nhiều cuộc vận động và chương trình  hành động để phát huy vai trò tự quản của người dân trong cộng đồng gắn với vai trò chỉ đạo và tổ chức hoạt động của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và đoàn thể các cấp. Qua đó, đã không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống và làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của người dân trên địa bàn; các nền tảng giá trị đạo đức được quan tâm gìn giữ, các quy tắc ứng xử văn hóa được hình thành, từng bước đẩy lùi các tệ nạn xã hội, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trên địa bàn dân cư.
Qua 4 năm thực hiện cuộc vận động đã huy động nhân dân đóng góp 30.780 ngày công lao động, trên 12 tỷ đồng, hiến 25.767 cây ăn quả, cây lấy gỗ các loại, 119.788m2 đất vườn, đất ruộng để mở rộng, bê tông hóa, cứng nhựa hóa hệ thống giao thông nông thôn, giao thông nội đồng; Đến nay toàn huyện có 96/113 KDC xây dựng công trình “ thắp sáng đường quê”; thành lập mới 1 tổ HTX, đến nay có 15 HTX hoạt động hiệu quả; xây dựng 10 mô hình liên kết phát triển kinh tế, 35 mô hình giúp nhau giảm nghèo bền vững, trong đó có 14 mô hình đạt hiệu quả cao như: cải tạo vườn tạp, chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại, mô hình “ngân hàng bò giống”… Đặc biệt các xã, thị trấn thực hiện có hiệu quả mô hình hỗ trợ vốn cho hộ nghèo chăn nuôi bò theo hướng không tính lãi với mức từ 10 đến 15 triệu đồng/hộ; vận động ủng hộ quỹ vì người nghèo với tổng số tiền là trên 1,2 tỷ đồng, góp phần hỗ trợ, sửa chữa 51 ngôi nhà đại đoàn kết, giải quyết khó khăn, đột xuất cho người nghèo…
Đến nay, toàn huyện có 4 xã đã về đích nông thôn mới; triển khai thực hiện phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu nông thôn mới, đô thị văn minh với 42/113 khu dân cư đăng ký thực hiện, đồng thời tập trung xây dựng xã Cam Chính trở thành xã NTM kiểu mẫu vào năm 2020; xóa xong nhà tạm bợ, dột nát cho người nghèo tại 6 xã, thị trấn; nhiều xã, thị trấn có tỷ lệ hộ nghèo thấp dưới 5%; đặc biệt có 02 khu dân cư không còn hộ nghèo. Thu nhập bình quân đầu người của huyện hiện nay là 29,6 triệu đồng/người/năm.
Tiếp tục góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đã thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các hoạt động chỉnh trang nông thôn, đô thị, giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường. Thông qua công tác tuyên truyền, vận động, ý thức bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu của người dân và các hộ gia đình được nâng lên rõ rệt. Công tác vận động nhân dân thực hiện tốt các hương ước, quy ước của cộng đồng luôn luôn được chú trọng. Vận động nhân dân làm việc theo hiến pháp và pháp luật, phòng chống các tai tệ nạn; ra mắt xây dựng các dòng họ không có người vi phạm pháp luật; thành lập các đội thanh niên xung kích tự quản. Đến nay toàn huyện có 71/186 họ tộc tổ chức lễ ra mắt xây dựng mô hình họ tộc không có người vi phạm pháp luật; thành lập, củng cố, kiện toàn 113 tổ hòa giải cơ sở thường xuyên hoạt động có hiệu quả.
Với vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân, MTTQ các cấp trên địa bàn đã phát huy dân chủ, tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch vững mạnh. 
Từ những kết quả trên cho thấy rằng, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” nay là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được triển khai mang tính chất toàn dân, toàn diện, đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của cả hệ thống chính trị trong quá trình tổ chức, triển khai thực hiện. Cuộc vận động góp phần quan trọng vào thực hiện dân chủ trực tiếp, dân chủ tự quản ở cơ sở với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Cuộc vận động đã tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện thành công mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững tại các địa phương. Qua đó, vai trò, vị thế của MTTQ trong hệ thống chính trị ngày càng được khẳng định; niềm tin của nhân dân với Đảng, chính quyền ngày càng được củng cố, tăng cường.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hạnh (Huyện ủy)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 2.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây