Triệu phú tuổi 80

Thứ tư - 16/11/2016 21:07
Cuối tháng 7 thời tiết thật oi bức và khó chịu nhưng khi tôi và ông bắt đầu rảo bước dưới những hàng Nhãn thì cái khó chịu của nắng cuối hè trên miền đất đầy gió Lào chợt như tan biến. Dưới những hàng cây, cành đan cành, quả chen quả không khí thật trong lành, mát và đầy hương thơm mùi Nhãn đang độ chín. Đó là cảm nhận của tôi mỗi khi vào mùa Nhãn đến ở mô hình trồng cây Nhãn của ông Đào Văn Lưu - thôn Cam Phú 3 - xã Cam Thành – huyện Cam Lộ Quảng Trị.
Nhớ lại những ngày đầu năm 2001, khi Trạm KNKN Cam Lộ (lúc đó  là trạm Khuyến nông - Khuyến lâm Cam Lộ) đi tìm điểm xây dựng mô hình NLKH. Muốn vận động bà con nông dân xây dựng mô hình trồng cây Sở và cây Nhãn quả thật khó khăn. Nhiều người cũng thích đầu tư xây dựng nhưng rồi ai cũng ngần ngại bởi không biết hiệu quả của cây Nhãn như thế nào, có phù hợp với khí hậu thời tiết của vùng Quảng Trị hay không? Có phải chặt phá như một số giống cây ăn quả khác hay không? Qua nhiều lần tiếp xúc, vận động cuối cùng gia đình ông Đào Văn Lưu cũng đồng ý tiếp nhận mô hình.
Trải qua 13 năm trồng, chăm sóc đến nay cây Nhãn ở mô hình ông Lưu đã khẳng định được chất lượng và giá trị kinh tế của nó đem lại cho gia đình.
        Năm nay là năm thứ 7 vườn Nhãn của ông cho trái ngọt, giống Nhãn ghép nên sau 4 năm trồng đã cho thu hoạch trái, nhưng sang năm thứ 5 trở đi thì sản lượng trái mới ổn định.  Giống nhãn Hương Chi (Hưng Yên) trồng trên đất cằn sỏi đá ở  chiến trường Đầu Mầu năm xưa (xã Cam Thành – huyện Cam Lộ) cũng không thua kém gì Nhãn lồng Hưng Yên gốc nếu không muốn nói là còn chất lượng hơn một số giống khác. Trái Nhãn tròn căng đều, võ mỏng, hạt nhỏ, cùi dày và ráo nước, độ ngọt thanh mát, ai đã được thưởng thức giống Nhãn này thì có lẽ ít người quên vị ngọt của nó.
Hỏi ông về chi phí đầu tư phân bón và công chăm sóc năm nay như thế nào, ông giở quyển sổ ghi chép ra và cho tôi biết: Để có sản phẩm là trái Nhãn cho năm sau thì ngay sau khi thu hoạch xong (tháng 9 năm 2013) ông tiến hành thuê nhân công cắt tỉa cành nhánh, dọn vệ sinh vườn và bón phân với liều lượng: Phân bón chuồng hoai 20kg + NPK Ninh Bình 5kg + Đạm u rê 2 kg/ gốc  nhằm phục hồi sức cho cây Nhãn. Sau đó khi cây Nhãn đã  hình thành quả non ông tiếp tục bón  5kg NPK để nuôi trái.
Như vậy chỉ tính công thuê làm những việc nặng nhọc là bón phân, tỉa cành 3 người/tháng x 4.000.000 =  12.000.000đ; Mua 3 tấn phân NPK hết 15 triệu, phân chuồng hoai 6 tấn  8 triệu; mua dầu để bơm tưới khi nắng hạn hết 10 triệu, thuê công bảo vệ khi Nhãn chín (2 tháng) 10 triệu đồng. Tổng các khoản  chi phí hết khoảng 70 triệu đồng.
Còn phần thu từ vườn Nhãn, ông cho biết hiện tại trên vườn có 296 cây,  thì trong đó có 50 cây chỉ ra trái 1/2 cây, còn lại 246 cây thì cây nào cũng trĩu quả. Từ tháng 5/2014 đã có thương lái vào đặt cọc trước 50 triệu đồng, khi Nhãn đến độ chín thì họ tự vào vườn cắt, đóng vào bao cân lên và tính tiền theo giá thỏa thuận chứ năm nay gia đình không phải thuê nhân công thu hoạch như những năm trước. Khi cắt bán ông có cân thử một số cây, cây nhiều nhất đạt 120 kg, cây cho trái ít nhất cũng đạt 80kg, lấy trung bình tính bình quân 100kg thì năm nay ông ước đạt được khoảng 16-17 tấn quả. Với giá bán trung bình 16.000đ/kg  thu mua tại vườn thì được khoảng 270 triệu đồng. Một trong những cái hay ở vườn Nhãn là ra trái rải vụ nên thời gian thu hoạch được kéo dài từ đầu tháng 6 đến sau rằm tháng 8 âm lịch nên ông rất an tâm mà không phải bán tháo theo độ chín đồng loạt  như những loại cây trồng khác.
Không chỉ có thu từ sản phẩm chính là trái Nhãn, dưới tán ông bà còn đầu tư mua 100 con Gà, 50 con Ngỗng, 50 con Ngan để nuôi. Ngoài ra hàng ngày ông bà còn thu từ việc bán mủ cao su từ 2 ha, mặc dù hiện nay giá mủ có giảm nhưng vẫn được 500-600 nghìn đồng/ngày sau khi đã trừ tiền thuê nhân công cạo mủ.
Ông tính với tôi, trừ các khoản chi đầu tư năm nay gia đình ông thu được từ  bán Nhãn, mủ cao su, Gà và ao Cá khoảng hơn 300 triệu đồng.
Nhìn ông bà tuổi đã cao nhưng vẫn luôn tay luôn chân từ việc quản lý, quán xuyến việc chăm sóc vườn Nhãn, việc gia đình họ mạc tôi thật sự mừng cho sức khỏe của họ. Trong những lúc hàn huyên tâm sự như con cháu trong gia đình, tôi có hỏi ông đã lúc nào ông thấy mệt mỏi và có ý định chuyển giao vườn Nhãn cho con cháu chưa thì ông cười và nói với tôi rằng:  năm 2013 lúc đó bà ốm nặng phải nằm viện ông đã nói chuyện với 3 con trai về việc chuyển giao vườn Nhãn, nhưng do các con ông cả 3 đứa con ai cũng đã có công việc riêng của mỗi người hơn nữa con ông cho rằng chưa có ai đam mê việc chăm sóc vườn Nhãn bằng ông cả. Vì vậy, các con ông vẫn ủng hộ, giúp đỡ những công việc nặng nhọc khi ông bà cần đến để chăm sóc vườn Nhãn tốt hơn còn việc chính vẫn để ông bà quản lý.
 Chăm sóc vườn Nhãn bằng những việc làm vừa phải với sức như đi kiểm tra tình hình sâu bệnh, chỉ đạo nhân công cắt tỉa cành, bón phân theo đúng kỹ thuật, cũng đã góp phần tăng cường sức khỏe, tăng cường sự minh mẫn, nhanh nhẹn của tuổi già.
 Là một cán bộ kỹ thuật tiếp xúc với ông ngay từ những ngày đầu chọn điểm, chọn hộ và trực tiếp hướng dẫn trồng và chăm sóc vườn Nhãn, tôi rất cảm phục ông về sự đam mê, nhiệt tình với công việc và sự đam mê, nhiệt tình đó được trả công xứng đáng bằng kết quả thu nhập mà gia đình ông đã đạt được từ những năm qua và cả năm nay, một triệu phú ở tuổi 80 có lẽ còn rất ít gặp trên đất Quảng Trị./.
 

Nguồn tin: Bài và ảnh: Đặng Thị Bảy - Trạm KNKN Cam Lộ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây