Phương pháp vận chuyển giống một số loài thuỷ sản

Thứ năm - 17/11/2016 08:56
Để đạt được năng suất và hiệu quả kinh tế cao trong nuôi trồng thủy sản, ngoài việc chăm sóc và quản lý tốt môi trường nuôi thì một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu và mang tính chất quyết định thắng lợi của vụ nuôi đó là khâu vận chuyển giống. Vận chuyển giống là giai đoạn sau khi đã chọn được giống nuôi đạt yêu cầu, đảm bảo chất lượng. Việc vận chuyển giống đúng cách đảm bảo cho con giống được khỏe mạnh, không bị sốc, giúp con giống làm quen nhanh chóng với môi trường nuôi mới, đồng thời giảm thiểu khả năng phát sinh mầm bệnh trong quá trình vận chuyển, giảm tỷ lệ hao hụt số lượng trong quá trình nuôi. Tùy theo từng đối tượng mà các cách vận chuyển của mỗi loài là khác nhau. Sau đây là phương pháp vận chuyển giống của một số loài nuôi thủy sản.
1. Ếch
Ếch là động vật lưỡng cư, chúng có thể sống trong môi trường nước và môi trường trên cạn. Ếch giống và ếch thương phẩm chủ yếu được vận chuyển bằng phương pháp giữ ẩm. Vì ếch có thể hô hấp qua da (nếu được giữ ẩm) và có thể hô hấp thông qua phổi. Trong quá trình vận chuyển cần tránh để ếch trốn thoát, nên khi vận chuyển cần chứa ếch trong bao túi vải mềm, hoặc túi dứa, túi cước thoáng đặt trong các thùng xốp có đục lỗ thoáng. Ếch giống cỡ 5-7 gram/con có thể được chứa trong túi cước cùng bèo tây băm nhỏ để giữ ẩm. Đối với ếch đồng thương phẩm có thể giữ ếch khỏi nhảy bằng cách buộc trói từng con và xâu lại thành 1 xâu từ 10-12 con và được đặt chỗ ẩm, tối.
Lưu ý: Tránh xếp ếch quá dày dẫn đến chúng dày xéo lên nhau gây tổn thương.
2. Baba
Vận chuyển Ba ba giống: Ba ba giống được vận chuyển ẩm, để tránh Ba ba cắn nhau nên cho mỗi con vào một túi lưới, hoặc túi vải mềm mịn, buộc tách riêng thành một chuỗi khoảng 10-12 con và xếp vào thùng xốp hoặc sọt thoáng có lỗ thông.
Vận chuyển Ba ba thương phẩm: Phương thức vận chuyển ẩm. Khi vận chuyển Ba ba cỡ lớn, tốt nhất cho mỗi con vào một túi vải mềm, có lỗ thông hơi để cho chúng thở và hạn chế cắn nhau. Để đảm bảo chất lượng ta nên dùng xe lạnh để vận chuyển.
Yêu cầu kỹ thuật khi vận chuyển Ba Ba như sau:
- Không cho Ba Ba ăn trước khi đánh bắt để vận chuyển nửa ngày.
- Trên đường vận chuyển, phải luôn giữ ẩm, tránh nắng, nóng.
- Xếp không quá 2 lớp trong các dụng cụ vận chuyển để tránh Ba ba có thể chết vì ngạt thở.
- Không nên xếp Ba ba khác cỡ chung trong một dụng cụ vận chuyển. Nếu đảm bảo được các yêu cầu kỹ thuật trên, tỷ lệ sống của Ba ba sau khi vận chuyển có thể đạt tới 95-100%.
3. Cá Chình
Vận chuyển cá Chình thường sử dụng túi nilon có chứa oxy. Các bước đóng gói và vận chuyển như sau:
- Hạ nhiệt độ: Cá Chình cần xử lý hạ thấp nhiệt độ trước khi đóng gói, vận chuyển. Mục đích hạ thấp nhiệt độ để cá Chình ngủ (nghỉ), làm giảm hoạt động trao đổi chất, giảm tiêu hao oxy và tiết dịch để tránh hao tổn sức khỏe. Hạ thấp nhiệt độ phải chia ra làm 2 - 3 lần, mỗi lần chênh lệch không nên vượt quá 5 - 7oC, nhiệt độ cuối cùng phù hợp là dưới 10oC. Sau ít phút có thể đóng gói, quá trình hạ nhiệt độ cần chú ý nước dùng để hạ nhiệt phải trong sạch, không có độc tố.
- Đóng gói: Thường sử dụng túi nilon 2 lớp, trước khi dùng cần kiểm tra từng túi, loại bỏ những túi bị hở khí, cho nước vào, sau đó bơm khí vào túi. Khi đóng gói trước tiên cần cho một lượng nước đá (nước hạ nhiệt) vào túi, sau đó cho cá vào, cuối cùng cho cục nước đá thích hợp vào. Với cỡ túi 32 x 20 x 60cm có thể thả 8 - 10kg cá, nước đá 0,5 - 1,0 lít, cục đá 0,5 - 1,0kg.
- Bơm oxy và buộc túi: Sau khi cho cá vào túi, nước đá và đá lập tức đẩy không khí trong túi ra, bơm oxy vào rồi buộc miệng túi. Khi bơm oxy không nên quá tay để tránh vỡ túi. Sau khi bơm oxy, dùng dây cao su 30 - 50cm buộc chặt miệng túi. Cũng có thể dùng dây cao su bình thường.
- Thùng đựng: Bên ngoài dùng thùng bằng cactong 2 lớp, đáy thùng có tấm lót, trong thùng có túi nilon. Sau khi đã bơm oxy và buộc, có thể thả vào mỗi thùng hai túi cá. Để ngăn ngừa tăng nhiệt độ trong quá trình vận chuyển, ở 4 góc thùng đặt 4 túi đá cục nhỏ và phải ngăn cách với túi cá. Cuối cùng là đóng nắp thùng lại và dùng dây buộc chặt để vận chuyển. Ngoài ra có thể dùng thùng xốp để đựng.
- Vận chuyển: Tốt nhất dùng xe lạnh để vận chuyển nhằm đảm bảo nhiệt độ trong quá trình vận chuyển. Khi xếp lên xe, cần đặt thùng theo thứ tự, ngay ngắn, từng thùng sát nhau, tránh để thùng bị trượt gây thủng túi.
 

Nguồn tin: khuyennonghanoi.gov.vn (Sưu tầm: T.N)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây