Phòng trị bệnh cho gia súc, gia cầm bằng thảo dược

Thứ năm - 17/11/2016 08:54
Ở nước ta có nhiều loại cây cỏ chứa các hoạt chất có khả năng kháng khuẩn đã được dân gian sử dụng từ lâu đời như: Hành, hẹ, tỏi, gừng, nghệ, mơ lông, sả... Đây là những kháng sinh thực vật đã được dân gian sử dụng phòng trị nhiều bệnh ở trâu, bò, lợn, gà, đã cho thấy có hiệu quả trong phòng trị bệnh cho gia súc, gia cầm, lại ít độc tính. Sử dụng cây thuốc phòng trị bệnh cho gia súc, gia cầm thay thế kháng sinh (đặc biệt trong phòng bệnh và có khả năng kích thích tăng trưởng) sẽ giảm được giá thành, tạo thực phẩm sạch và an toàn. Dưới đây là một số phương pháp phòng bệnh cho gia súc, gia cầm bằng thảo dược.
Phòng, trị bệnh cúm cho gia cầm
Từ xưa người ta đã trộn hành, tỏi vào thức ăn của gà, vịt con để phòng bệnh. Khoa học kỹ thuật tiến bộ đã khám phá trong hành, tỏi có Allicin, một chất kháng sinh tự nhiên rất mạnh, mạnh hơn Pencillin, có hoạt tính kháng khuẩn.
Khoảng 2-3 ngày/lần cho gà uống nước tỏi pha loãng. Chọn 2-3 củ tỏi to, bỏ vào cối xay nhuyễn, rồi dùng vải bọc lại, vắt lấy nước cốt, để trong không khí 15-20 phút sau đem hoà nước cho gà uống, bã tỏi rải quanh chuồng cho gà ngửi mùi. Ngoài ra, có thể đổ nước tỏi này vào máng cho gà tự tìm đến uống đối với gà còn mạnh khoẻ.
Cách làm này tuy có tốn nhiều công sức nhưng người nuôi gà bảo đảm được an toàn phòng, chống bệnh cúm gà.
- Vịt bị toi: Dùng lá ngải cứu + hương nhu đốt xông đầu hướng gió cho vịt và xông thuốc nhiều lần trong thời gian có dịch cũng cho hiệu quả tốt. Trong cây thuốc, hoạt tính kháng khuẩn thường không chỉ một chất mà gồm nhiều chất hỗ trợ nhau nên là một kiểu phối hợp kháng sinh tốt.
- Ngoài ra, cho gia cầm ngửi khói quả bồ kết định kỳ 5-7 ngày một lần, làm mũi gà, vịt thông thoáng, phòng hiệu quả các bệnh về đường hô hấp.
- Trộn bột gừng, tỏi và nghệ vào thức ăn không những giúp gà, vịt nuôi tăng sức đề kháng, tăng trọng lượng mà còn làm tăng tỷ lệ đẻ trứng.
Trị các bệnh cho lợn
- Trộn tỏi vào thức ăn cũng có tác dụng trị bệnh tiêu chảy do vi khuẩn và bệnh đóng dấu trên lợn.
- Sâm đại hành phối hợp với vú sữa đất trị bệnh tiêu chảy kết hợp kiết lỵ trên lợn rất hiệu quả. Rau sam, rau dừa nước, lá bàng được dùng trị tiêu chảy cho lợn con.
Lá và củ hẹ tác dụng kháng khuẩn mạnh đối với nhiều loại vi khuẩn như trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas aeruguinosa), thương hàn, lỵ... do chất Odorin và tính kháng khuẩn của hẹ khá bền vững. Củ nghệ chứa Curcumin đóng vai trò quan trọng trong kích thích hệ miễn dịch, là chất chống oxy hoá, kháng khuẩn và kháng viêm.
Dây mơ lông chứa Alkaloid peaderin α và β, thường được sử dụng trị viêm ruột do lỵ trực trùng (Shigella dysenteriae) và bôi ngoài da trị eczema trên da lợn.
- Tỏi, nghệ bổ sung vào khẩu phần ăn của lợn thịt giúp giảm tỷ lệ tiêu chảy và ho, giảm tổn thương nhu mô phổi, giúp tăng trọng tốt.
- Để phòng tiêu chảy trên lợn con, có thể trộn bột lá xuân hoa vào thức ăn của lợn mẹ như dạng thức ăn bổ sung, hiệu quả tương đương với chủng ngừa vắc-xin phòng tiêu chảy.
 

Nguồn tin: khuyennonghanoi.gov.vn (Sưu tầm: T.N)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây