Những thất bại trong nghề trồng nấm rơm

Thứ năm - 17/11/2016 09:14
Chúng tôi xin trích dẫn một số nội dung thất bại trong nghề trồng nấm rơm để bà con tham khảo, rút kinh nghiệm

1/- Thất bại 1 ( Đất ): 

a/- Tình huống : 

- Sau khi nắm vững kiến thức, quy trình trồng nắm rơm, tui hăm hở đi thuê đất để trồng. Miếng đất thuê có diện tích 500m. Xung quanh có rào B40 chắn hết. Nền là đất thịt, có 1 ít cát xan lấp lớp trên bề mặt. 
- Tui làm đầy đủ các quy trình vệ sinh, cải tạo đất,..........., phơi 5,6 nắng,........
- Cấy meo xong, lòng vui mừng chờ đợi ngày thu hoạch.....
- Thông thường sau khi cấy, đến ngày thứ 12 là phải cho thu hoạch. Nhưng đã đến ngày thứ 20 mà chẳng thấy "tơ nhện", chẳng thấy " đầu kim" gì hết.
- Đến ngày thứ 30, kết quả không có cây nấm nào mọc.......................

b/- Nhân và giải pháp : 
- Nguyên nhân : Do tui không tìm hiểu kỹ nguồn gốc đất. Nguyên trước đây miếng đất mà tui thuê là 1 trại gà công nghiệp. Thời gian trại gà này hoạt động là 3 năm. Sau khi không ai thuê khoảng nữa năm thì tui đến thuê. Vì vậy, các chất dơ bẩn, vi trùng,.... gây hại vẫn còn khiến cho nguồn nguyên liêu khi mình làm bị nhiễn bệnh nên kết quả = 0.
- Giải pháp: Phải biết rõ nguồn gốc của đất ( nếu đi thuê ) để trồng nấm. Nếu là nguồn gốc nó đã được sử dụng vào mục đích chăn nuôi thì cần phải cải tạo đất thật là kỹ. Bình thường có thể chỉ cần xới đất tơi xốp 10cm, nhưng nếu biết trước đó nền đất này là nền chuồng gà thì ta phải xới sâu hơn nữa ( 15cm trở lên ), đồng thời rải thêm nhiều lớp vôi hơn nữa ( có thể 5 lớp vôi ). Chúng ta phải làm điều này để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do vi khuẩn, vi trùng,....... tích tụ sâu dưới nền đất.

2/- Thất bại 2 ( Hồ ngâm ): 

a/- Tình huống : 
- Muốn ngâm nguyên liệu thì ta phải xây hồ. Tui hì hục cùng với đứa em đổ mồ hôi tự xây cái hồ ngang 1m, dài 3m, cao 1m. Xây xong trông thấy gớm ( vì là tay ngang mà ). Nhưng cũng không sao, có lỗ thoát, không bị rỉ nước là tốt rồi.
- Bỏ nguyên liệu vào ngâm, ngâm xong rồi cấy,..............hoàn thành tất cả các công đoạn, đợi ngày thu hoạch.
- Cuối cùng......THẤT BẠI

b/- Nguyên nhân - Giải pháp :
- Nguyên nhân: Không xả, súc hồ, phơi hồ dẫn đến nguyên liệu sẽ được ngâm chung cùng với "bụi" ximăng, các tạp chất trong quá trình xây hồ.
- Giải pháp: Sau khi xây hồ xong phải đổ đầy nước vào hồ, xúc, xả từ 2 đến 3 lần cho các tạp chất mất hết. Sau mỗi lần xúc xả thì nên phơi nắng 1 vài ngày rồi xúc xả.

3/- Thất bại 3 ( Loại đất )

* Nguyên nhân : 
- Đất để tạo luống trồng nấm tốt nhất là loại đất cát. Hoặc chúng ta pha trộn đất và cát theo tỷ lệ 1 đất: 2 cát.
- Đất để tạo luống trồng nấm dỡ nhất là đất thịt ( đất sét ). Bởi vì đất thịt sẽ rút nước rất chậm. Nếu che chắn không kỹ thì lượng nước đọng lại xung quanh luống nấm sẽ bị hút vào nguyên liệu dẫn đến nguyên liệu sẽ bị dư nước, dư độ ẩm, nấm sẽ không phát triển được. 
Lưu ý : Nấm rơm không cần nhiều nước mà chỉ cần độ ẩm mà thôi. Chính vì vậy việc kiểm tra kỹ lưỡng đất có thoát nước tốt hay không là việc đầu tiên trước khi bắt tay vào việc trồng nấm.


4/- Thất bại 4 ( Nguyên liệu ): 

- Nguyên liệu rơm :
+ Chọn những loại rơm tốt, không bị mốc, không bị bệnh đốm vằn, cháy lá, có màu vàng tươi, không bị thối, mục. Đặc biệt cần xác định rõ là trước khi dùng rơm để làm nguyên liệu trồng nấm thì rơm đó đã bị phun thuốc cách đó hơn tháng chưa? Bởi vì nấm rơm rất nhạy cảm với các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu. Nếu rơm đã bị xịt thuốc cách đó không hơn 1 tháng thì khi dùng rơm đó để trồng nấm, chắc chắn sẽ không đạt năng suất. Chính vì vậy hiện nay, rất ít bà con dùng rơm để trồng nấm, hoặc nếu có dùng rơm để trồng nấm thì khâu xử lý nguyên liệu ban đầu rất vất vả, đồng thời năng suất khi thu hoạch sẽ không cao.

- Nguyên liệu bông thải : 

+ Kiểm tra kỹ nguồn gốc của bông thải. Nếu là bông được chuyển từ nước ngoài về thì không nên dùng vì thường được ướp hoặc tẩm các chất bảo quản khi về VN. Chọn những loại bông không có bị ướp hoặc phun các chất bảo quản.
+ Sợi bông vụn không lẫn tạp chất, không có mùi mốc, không có xác các động thực vật ( ruồi, muỗi, gián, phân, cây mục, rác ....... ).

- Meo rơm giống : 
+ Chọn những nơi bán meo uy tín, cho đổi trả lại miễn phí các bịt meo bị hư hỏng ( không kèm điều kiện gì khi trả đổi).
+ Meo khi mua về phải quan sát kỹ xem có những gì khác thường bên trong bịt meo hay không ( vật lạ, tạp chất,...).
+ Thường sau 7-9 ngày thì meo sẽ chín để ta có thể cấy vào nguyên liệu. Khi meo chín ta quan sát các yếu tố sau đây : 
. Có mùi thơm đặc trưng của rơm.
. Các sợi tơ trắng hoặc hạt màu trắng phát triển đều và nhiều xung quanh bịt meo ( tỷ lệ phủ tơ trắng khoảng 80% diện tích bịt meo trở lên).
. Khi trong bịt meo bên cạnh những sợi tơ trắng có xuất hiện những hạt, cục màu đỏ xen lẫn tơ trắng nghĩa là meo bắt đầu già cần phải được cấy vào nguyên liệu càng sớm càng tốt.
. Khi phát hiện bên trong bịt meo có những đốm màu xanh, màu vàng, màu đen hay màu nâu thì meo đó đã bị nhiễm bệnh. Phải cách ly ngay những bịt meo đó ( bỏ những bịt meo bị bệnh càng xa vị trí trồng nấm càng tốt )
. Meo rơm giống không được để quá 12 ngày vì đã già, chuẩn bị hư, nếu cấy vào nguyên liệu thì sẽ không có năng suất cao.

5/- Thất bại 5 ( Việc vệ sinh các dụng cụ ):

- Sau công đoạn cải tạo đất, lựa chọn nguyên liệu, meo giống là đến giai đoạn chuẩn bị các dụng cụ để cấy meo.
- Các dụng cụ dùng để cây meo bao gồm : Khuôn gổ, thau đựng meo, màng phủ, bao bố........tất cả các dụng cụ có liên quan khác đều phải được ngâm vôi từ 1-2 ngày trước khi sử dụng. Tỷ lệ pha vôi với nước để ngâm vôi là 10kg vôi/200 lít nước.
+ Nguyên nhân : Trong quá trình tiếp xúc với nguyên liệu, nếu các dụng cụ có liên quan đến quá trình cấy meo không được ngâm vôi thì sẽ xảy ra hiện tượng nguyên liệu bị nhiễm bệnh, nhiễm vi khuẩn, vi trùng do các dụng cụ còn dơ, còn chứa vi khuẩn, vi trùng. Kết quả cuối cùng là sẽ có nấm dại, nấm mốc hoặc không ra nấm.

6/- Thất bại 6 ( Nguồn nước ) : 

- Nước được sử dụng trong suốt quá trình trồng nấm rơm, nước dùng để ngâm nguyên liệu, dùng để tưới đón nấm. Vì vậy, cần phải kiểm tra thật kỹ nguồn nước để đảm bảo năng suất cao.
- Dùng bút hoặc giấy để đo độ PH trong nước. Nếu PH từ 7 - 7.5 là được. Nếu nước bị nhiễm phèn ( trên 7.5 ) thì cần phải lọc trước khi sử dụng.
- Cách lọc nước đơn giản và rẻ tiền nhất: 
+ Dùng 1 bình có dung tích 400l ( loại đứng cho tiện ). Rải 1 lớp đá 1 x 2 ( đá xanh ) đầu tiên xuống đáy thùng. Tiếp theo là 1 lớp cát ( loại cát xây, không phải cát lấp ). Tiếp tục cho 1 lớp than hoạt tính. Kế tiếp là 1 lớp cát. Cuối cùng là 1 lớp đá 1 x 2. Mỗi lớp cát, đá, than có độ dày từ 8 phân đến 1 tất.
- Nguồn nước có độ PH quá cao hoặc quá thấp sẽ dẫn đến việc nấm không ra, nấm bị nhiễm bệnh, kết quả là năng suất sẽ không đạt hoặc thất bại hoàn toàn.

7/- Thất bại 7 ( Chất dinh dưỡng ) :

- Đối với việc nuôi trồng nấm rơm, tùy theo từng loại nguyên liệu mà ta bổ sung nguồn dinh dưỡng khác nhau :

+ Nguyên liệu rơm, mùn cưa : Với nguyên liệu này, để đạt năng suất cao, ta nên bổ sung thêm thêm dinh dưỡng theo tỷ lệ :

* Phân U rê : 3% - 5%
* Phân DAP: 1% - 3%
* Phân Kaki: 3% - 5%

+ Nguyên liệu bông thải : Tỷ lệ là U rê : 3%. ( Đơn vị tính cho 1 tấn nguyên liệu )

Tuy nhiên việc sử dụng chất dinh dưỡng nếu không đúng liều lượng thì sẽ xảy ra các hậu quả sau :

- Phân U rê nhiều quá sẽ dẫn đến tình trạng nấm mực, nấm dại mọc rất nhiều cạnh tranh dinh dưỡng với nấm rơm, dẫn đến việc nấm rơm sẽ không thể mọc.
- Phân u rê ít quá thì năng suất sẽ không cao.

8/- Thất bại 8 ( Ô nhiễm nguồn không khí ) : 

- Đối với việc trồng nấm rơm thì nguồn không khí xung quanh tương đối quan trọng, nhất là trồng ngoài trời. Trồng ngoài trời thì chi phí đầu tư thấp nhưng mang hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên việc kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, nguồn không khí thì tương đối khó với những người mới làm lần đầu, trong đó có việc kiểm soát nguồn không khí.
- Nấm rơm như ta đã biết là rất nhạy cảm, vì vậy nếu xung quanh khu vực trồng nấm có sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ cỏ, trừ sâu,khí thải công nghiệp ......thì kết quả trồng nấm của ta sẽ bằng 0.
- Trước khi bắt tay vào việc trồng nấm cần quan sát xem khu vực xung quanh ta ( bán kính 500m trở lên ) xem có ai trồng gì không? Trong quá trình họ nuôi trồng có sử dụng thuốc kích thích, thuốc trừ sâu, phân bón lá,.........? Nếu có thì ta nên chọn địa điểm khác để trồng nấm. Bởi vì trong quá trình nuôi trồng nấm rơm, nếu có gió hay không khí mang theo các hơi các loại thuốc trên nhiễm vào luống nấm thì các luống nấm ta trồng chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng đến năng suất. Nhẹ thì nấm ra ít. Nặng thì không ra nấm luôn.

*Nói tóm lại: Ta nên lựa chọn địa điểm trồng nấm cách xa những nơi đã và đang trồng các loại có phun, xịt thuốc, hóa chất, khí thải các nhà máy công nghiệp, ........ nhằm ngăn ngừa việc ô nhiễm không khí dẫn đến thất bại.

9/- Thất bại 9 ( Nhiệt độ và độ ẩm ) : 

Trong quá trình nuôi trồng nấm rơm, yếu tố nhiệt độ và độ ẩm rất quan trọng. Nó quyết định yếu tố năng suất đạt hoặc không đạt của luống nấm. Về nhiệt độ của từng giai đoạn, tui đã chia sẽ ở các bài viết trước. Ở đây tui xin nhấn mạnh để quý vị chú ý 1 số điều cực kỳ quan trọng : 

- Sau khi cấy meo vào khuôn thì ta sẽ phủ màng phủ lại từ 3-5 ngày. Đây còn được gọi là quá trình ủ nguyên liệu. Trong thời gian ủ nguyên liệu, ta phải kiểm tra nhiệt độ thường xuyên. Nhiệt độ trong thời gian ủ tối thiểu phải đạt mức 45 độ - 65 độ C. Nếu nhiệt độ dưới mức này thì nấm sẽ mọc rất chậm hoặc không mọc, đặc biệt là số lượng nấm mực, nấm mốc ( gọi chung là nấm dại) sẽ mọc rất nhiều. Trong thời gian ủ thì độ ẩm không quan trọng và hầu như là 100% ( vì đã được đậy kín )

- Chú ý : Cần phân biệt rõ nhiệt độ và độ ẩm của luống nấm : 
+ Ở đây nhiệt độ và độ ẩm là của bên trong luống nấm ( cắm thiết bị đo trực tiếp vào giữa mô nấm ), không phải là nhiệt độ và độ ẩm không khí xung quanh luống nấm. Rất nhiều bạn đã hiểu chưa đúng về điều này dẫn đến thất bại do kiểm tra không chính xác.

+ Đồng thời quý vị cũng cần phân biệt rõ vôi nào là thật và vôi nào là giả. Hiện nay trên thị trường, số lượng vôi nông nghiệp giả chiếm tỷ lệ rất cao. Khi ta mua về để xử lý đất hoặc ngâm nguyên liệu mà không phân biệt thật giả thì hậu quả sẽ là nấm rơm rất ít mà nấm dại thì rất nhiều ( 90 - 95% ). Tốt nhất là ta mua vôi cục ( vôi tôi ) để sử dụng. Tuy nhiên trong trường hợp sử dụng vôi tôi thì việc áp dụng đúng tỷ lệ là cực kỳ quan trọng vì nếu ta pha quá liều thì vôi sẽ giết chết tất cả các mầm bệnh, vi khuẩn vi trùng và cũng giết chết cả nấm rơm. Còn pha liều lượng nhỏ, ít thì không thể tiệt trùng, vi khuẩn, vi trùng vẫn còn và sẽ trở thành nấm dại cạnh tranh hoặc giết chết cả nấm rơm.

10/ Thất bại 10 : Côn trùng

- Trong quá trình ta ủ nguyên liệu, nếu việc vệ sinh ban đầu không kỹ sẽ dẫn đến việc xuất hiện các côn trùng như : Giòi, kiến, mạt, ruồi,....... Mà nếu xuất hiện các loại côn trùng này thì tỷ lệ thất bại cũng sẽ rất cao hoặc năng suất sẽ rất thấp. Vì vậy cần khống chế ngay từ đầu các loại côn trùng này bằng cách: 

+ Giòi : Thường thì xuất hiện trong quá trình ngâm nguyên liệu. Ruồi sẽ xuất hiện rất nhiều xung quanh khu vực ngâm, khi ruồi đậu vào nguyên liệu thì sẽ có trứng ruồi ( tửa ) dính vào bông. Nếu ta bất cẩn, không để ý thì sẽ đem nguyên liệu đó cấy vào mô nấm ( đóng hộc ), sau khi ủ 3,4 ngày thì bên trong mô nấm sẽ xuất hiện giòi. Giòi nhiều hay ít là do khi ngâm nguyên liệu ruồi bay vào ít hay nhiều. 

* Biện pháp phòng trừ : Trước khi ngâm bông khoảng 2 ngày, ta mua thuốc diệt ruồi xịt xung quanh khu vực ngâm nguyên liệu. Khi bỏ bông vào ngâm thì ta dùng 1 tấm vải, tấm bạt,.......để phủ kín khu vực ngâm bông ( phủ kín hồ nước ), tránh cho côn trùng xâm nhập vào.

+ Kiến : Kiến sẽ xuất hiện tại thời điểm sau khi tạo luống ( cải tạo đất ) và khi tơ nấm bắt đầu giăng ( sau 3,4 ngày ủ nguyên liệu ). Kiến sẽ ăn tơ nấm dẫn đến nấm không mọc hoặc mọc rất ít.

* Biện pháp phòng trừ : Trước khi bắt đầu cấy nguyên liệu ( bỏ bông vào hộc ) 10 ngày thì ta phải xịt thuốc trừ kiến lên trên và xung quanh luống nấm.
Lưu ý: Phải xịt trước 10 ngày, bởi vì nếu xịt thuốc trừ kiến dưới 10 ngày mà ta cấy meo liền thì dư lượng thuốc vẫn còn, dẫn đến mô nấm sẽ chết hết

+ Mạt: Sau khi cấy 4,5 ngày sẽ xuất hiện con mạt. Mạt xuất hiện là do nguyên nhân ta vệ sinh không kỹ các vật dụng có liên quan đến quy trình trồng nấm như : Cọc tre, màng phủ, cải tạo đất chưa kỹ, lượng vôi rải đất quá ít,........

* Biện pháp phòng trừ : Trước khi đóng cọc giăng dây kẽm thì ta phải ngâm tất cả các vật dụng trên vào nước vôi đậm đặc ( khoảng 3kg vôi/30 lít nước ). Riêng đối với cọc tre, cọc gổ thì ta phải ngâm 2,3 lần. Đặc biệt sau mỗi lần ngâm, ta phải phơi nắng các cọc gổ ít nhất là 1 ngày để các trứng mạt không thể nở và chết dần vì nhiệt độ cao ( vôi + nắng )

11/- Thất bại vì Nhiệt độ và độ ẩm ( phần mở rộng )

Như tui đã nói ở các bài viết trước, trong quy trình trồng nấm thì nhiệt độ và độ ẩm là rất quan trọng. Nếu chúng ta không kiểm soát được nhiệt độ và độ ẩm thì sẽ đưa đến việc nấm rơm sẽ có rất ít hoặc không có mà nấm mốc, nấm dại thì rất nhiều.

Thực tế, thời gian vừa qua đã có không ít bạn thất bại bởi 2 yếu tố này, trong khi những yếu tố khác thì thực hiện rất đúng và chính xác. Hôm nay tui sẽ nhấn mạnh lại và sâu hơn ở 2 yếu tố này như sau: 

* Về nhiệt độ : 

- Sau khi ta cấy meo với nguyên liệu xong, ta phải trùm, ủ luống nấm cho thật kín. Không cho gió, không khí bên ngoài lọt vào ( kín 100% ). Sau đó ta bắt đầu theo dõi nhiệt độ kể từ ngày thứ 2 sau khi cấy xong : 

+ Giai đoạn nấm nẩy mầm hay còn gọi là giai đoạn ủ : Nhiệt độ: từ 45 độ đến 65 độ C. Thời gian ủ từ 3-4 ngày tùy theo thời tiết mưa hay nắng.

+ Giai đoạn tơ nấm phát triển hay còn gọi là giăng tơ : Nhiệt độ: từ 32 độ đến 35 độ C

+ Giai đoạn nấm tạo hình hay còn gọi là nấm chân nhang : Nhiệt độ: từ 28 độ đến 32 độ C

+ Giai đoạn nấm đã có ( cỡ trái nho ) : Nhiệt độ: từ 28 độ đến 30 độ C

- Nếu trời quá nắng thì ta phải dỡ bỏ bớt bao bố hoặc màng phủ để giảm hơi nóng. Đồng thời ta phải dùng vòi sen ( lỗ càng nhỏ càng tốt ) tưới lên mặt luống ( chú ý tưới lên bao bố, không tưới trực tiếp lên mặt luống nấm ) để tạo độ ẩm. 

- Nếu trời mưa liên tục, nhiều ngày thì ta phải phủ thêm tấm màng phủ ( 1 đến 2 lớp nữa ), phủ thêm 1 lớp bao bố nữa nhằm tăng nhiệt độ cho luống nấm. 
Bà con cần chú ý đến việc thoát nước khi trời mưa, tuyệt đối không cho nước được đọng lại trên nền đất, đặc biệt là nền xi- măng. Vì bông gòn là chất hút nước, vì vậy nếu để luống nấm bị ngập nước, hay ứ nước thì bông sẽ hút hết nước xung quanh dẫn đến việc luống nấm bị thối, rữa. Nếu là nền đất thì phải tạo luống cao cách mặt đất từ 10 cm đến 20 cm, hoặc đào rãnh xung quanh để thoát nước.

Đặc biệt chúng ta phải chú ý kỹ giai đoạn ủ : Như bảng trên ta thấy là giai đoạn ủ nhiệt độ tối thiểu phải từ 45 độ trở lên, nếu trong giai đoạn này mà nhiệt độ dưới 45 độ nghĩa là ta ủ chưa đúng cách, sẽ dẫn đến việc giai đoạn giăng tơ sẽ chậm xuất hiện. Đồng thời tổng thời gian trồng sẽ kéo dài thêm. Nguyên nhân ủ chưa đúng cách là do vôi ta ngâm không có tác dụng ( vôi dỏm ) hoặc không đúng liều lượng. Ta phải thay đổi ngay loại vôi khác và bỏ vôi đúng liều lượng khi ngâm.

* Về độ ẩm : 

+ Giai đoạn nấm nẩy mầm : Độ ẩm 80% 
+ Giai đoạn tơ nấm phát triển : Độ ẩm 90% 
+ Giai đoạn nấm tạo hình : Độ ẩm 90% 
+ Giai đoạn nấm đã có : Độ ẩm 80% 

Hiện nay việc kiểm tra nhiệt độ thì tương đối dễ vì ta chỉ cần mua cây nhiệt kế giá khoảng 40 ngàn là đo được ngay. Tuy nhiên việc kiểm soát độ ẩm thì phải nói là rất khó khăn. Tại sao khó khăn ?

Bởi vì kiểm soát độ ẩm thì có 2 cách : Một là dùng ẩm kế để đo. Tuy nhiên giá ẩm kế thì tương đối cao, khoảng gần 3 triệu đồng ( loại rẻ nhất ). Lưu ý đây là ẩm kế dùng để đo độ ẩm bên trong mô nấm không phải ẩm kế đo độ ẩm không khí ( giá chỉ khoảng 400 ngàn ).
Hai là đo độ ẩm bằng kinh nghiệm. Cách này thì không tốn chi phí gì nhưng quả thật rất khó khăn với những ai mới vào nghề. Bản thân tui cũng đã mất 2,3 năm trời mới có được kinh nghiệm này. Bởi vì trải qua rất nhiều thất bại, làm tới làm lui rất nhiều lần mới có thể đoán được 90% độ ẩm của mô nấm. Tuy nhiên cũng không thể nào chính xác được.

Chính vì vậy đối với các bạn thật sự yêu thích, đam mê với nghề trồng nấm này, quyết tâm làm cho bằng được thì tui khuyên nên mua ẩm kế để giúp đỡ cho mình rất nhiều trong công việc. Thà mình tốn 1 lần nhưng đảm bảo về tính hiệu quả, còn hơn phải tốn "học phí" dài dài mới có được kinh nghiệm. 

Vài dòng chia sẽ cùng các bạn. Trong quá trình làm nếu các bạn gặp bất kỳ khó khăn hay thất bại nào, đừng ngại ngùng cứ nêu thắc mắc trên diễn đàn này hoặc alo trực tiếp cho tui, tui sẽ chia sẽ kinh nghiệm cùng các bạn.

Sắp tới đây theo yêu cầu của anh em trên diễn đàn, khi rãnh tui sẽ viết 1 chủ đề mới để chia sẽ cùng các bạn " Quy trình kỹ thuật trồng nấm trong nhà". Nếu ta trồng nấm trong nhà thì sẽ có được nhiều ưu điểm như :
- Tăng diện tích trồng so với trồng ngoài trời
- Năng suất sẽ tăng từ 2 lần trở lên so với ngoài trời
- Dễ dàng kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm. 
- Không tốn công cải tạo đất.
- Trồng nấm quanh năm mà không sợ mưa, nắng.
- Tận dụng tất cả các khoảng đất trống mà ta có như chuồng heo, nhà hoang, chòi vịt, lều dã ngoại,.........hoặc chỉ cần diện tích 20m vuông thì ta có thể trồng giống như làm 100m vuông ngoài trời và dĩ nhiên ta có được nhiều "mo ni" hơn. 

* Tuy nhiên chi phí trồng trong nhà sẽ cao hơn so với trồng ngoài trời. 

Nguồn tin: Theo Agriviet

Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • nguyễn duy phương

  cho mình xin số điện thoại chủ bài viết được không ak!

    nguyễn duy phương   19/08/2019 10:51
 • Huynh Van dien

  Nấm em dc 10 ngày mà chưa có đinh ghim ko biết tại sau cho e ý kiến

    Huynh Van dien   18/11/2018 12:52
 • Thanh dương Nguyễn

  Chào anh. Anh cho e hỏi trồng nấm rơm ngta bảo xả tơ nấm?? A có thể chỉ e cách xả tơ nấm được không??

    Thanh dương Nguyễn   22/09/2018 12:49
 • Bình Yên

  Chú có thể tư vấn giúp con cách trồng nấm rơm trong nhà kg ạ ? Con trồng được 7 ngày thì thấy xuất hiện những con mạt, đến 10 ngày mà kg thấy tơ phát triển dù vẫn xuất hiện tơ. Con phải làm sao ạ

    Bình Yên   08/01/2018 09:00
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây