Khắc phục hiện tượng rong tảo trong ruộng lúa

Thứ năm - 17/11/2016 08:57
Hiện tượng rong tảo xuất hiện trong ruộng lúa gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng phát triển của cây lúa. Để giúp cho bà con nông dân hiểu rõ nguyên nhân, điều kiện phát sinh và có biện pháp khắc phục kịp thời, chúng tôi xin chia sẻ với bà con như sau:

* Nguyên nhân: Do nhóm tảo lục gây hại        

* Điều kiện phát sinh:

Do ruộng lúa thường xuyên bị ngập nước kết hợp với thời tiết lạnh kéo dài làm cho ruộng lúa sinh nhiều rong tảo khiến việc trao đổi ôxy trong đất bị hạn chế (yếm khí), rễ kém phát triển, không hấp thụ được chất dinh dưỡng để nuôi cây.

 

* Triệu chứng gây hại: Rong tảo bao quanh gốc lúa làm hạn chế sự đẻ nhánh và tranh chấp dinh dưỡng với cây lúa. Cây lúa sinh trưởng kém, biểu hiện đầu lá cháy xém, cọng lá chuyển sang màu nâu tím, rễ kém phát triển không hình thành được rễ tơ do ruộng lúa bị rong tảo phủ kín trên thân và lá dẫn đến cây lúa không quang hợp được. Nếu mật độ rong tảo dày đặc cây lúa sẽ vàng lá và chết.

* Biện pháp khắc phục:

- Ngừng bón phân khi ruộng bị nhiễm rong tảo, vì lúc này cây lúa quang hợp kém, rễ lúa đã bị hư hại, khả năng trao đổi chất và hấp thu dinh dưỡng trong đất kém; đồng thời rong tảo sẽ hấp thụ hết lượng phân bón.

- Biện pháp thủ công: Vớt sạch rong tảo trong ruộng bằng tay, sau đó rút cạn nước phơi ruộng. Tuy tốn công nhưng biện pháp này khá hiệu quả để diệt trừ rong tảo trên ruộng lúa.

- Biện pháp sinh học: Sau khi tháo cạn nước từ 4-5 ngày, tiến hành bón vôi bột khoảng từ  3 - 5 kg/1.000m2 hoặc phun CuSO4 5-10% vào ngày nắng từ 1-2 lần, mỗi lần cách nhau 2-3 ngày.

- Biện pháp hoá học: Có thể xử lý bằng thuốc diệt khuẩn trừ rong rêu Physan 20L, pha 20ml/bình 16 lít nước. Phun 2-3 bình cho 1.000m2

* Để giúp bộ rễ mau hồi phục cũng như cung cấp kịp thời chất dinh dưỡng cho cây bà con cần phun thêm phân bón lá K-H (công ty cổ phần Thanh Hà), pha 5ml/bình 16 lít nước, phun 3-4 bình cho 1.000m2, phun 3 lần mỗi lần cách nhau từ 7 – 10 ngày (lưu ý: phun khi ruộng tháo cạn nước).

Nguồn tin: khuyennonghanoi.gov.vn (Sưu tầm: T.N)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây