Cách khắc phục hiện tượng rụng quả trên cây cam, chanh

Thứ năm - 17/11/2016 10:20
Hiện tượng rụng quả non ở các cây có múi như cam, quýt, chanh và nhiều loại cây khác là một hiện tượng tự nhiên, bình thường. Ở một số cây như xoài, nhãn, điều… tỉ lệ quả non bị rụng phổ biến tới trên 90%.
Tuy vậy nếu bị rụng nhiều quá sẽ làm giảm năng suất và cần phải có biện pháp hạn chế.
  Sự rụng quả do 3 nguyên nhân chủ yếu là thiếu dinh dưỡng, thời tiết không thích hợp và bị sâu bệnh hại. Về cơ chế thì sự rụng quả là do một số tế bào ở cuống quả bị chết tạo thành một tầng rời.
  1/ Về nguyên nhân thiếu dinh dưỡng. Khi thiếu dinh dưỡng cây sẽ không đủ sức nuôi số quả nên phải rụng bớt đi để dồn sức nuôi một số quả còn lại. Khắc phục nguyên nhân này tương đối dễ dàng bằng cách bón phân.
  Ngay sau khi thu hoạch vụ trước phải bón phân đầy đủ để cây lấy lại sức phát triển thân lá, đủ khả năng nuôi được nhiều quả về sau. Vào thời gian này nên bón thêm phân hữu cơ, chú ý bón thêm đạm và lân. Có thể dùng phân DAP hoặc hỗn hợp urê với phân lân.
  Giai đoạn sau khi quả đã hình thành thì cần nhiều đạm và kali. Có thể bón hỗn hợp phân urê và KCl theo tỉ lệ 1:1 hoặc các phân NPK có hàm lượng đạm và kali cao
  Ngoài phân bón gốc, ở giai đoạn cây đã có quả phun phân bón qua lá có hàm lượng đạm và kali cao cũng có hiệu quả nhanh và rõ rệt như: phân bón lá ĐẦU TRÂU 702, 902  phun định kỳ 7 - 10 ngày để hạn chế rụng quả non và thúc lớn quả nhanh.
  Cũng ở giai đoạn cây có quả non nên bổ sung chất điều hòa sinh trưởng GA hoặc NAA. Những chất này kích thích và duy trì sự tăng trưởng của tế bào nên ức chế sự hình thành tầng rời ở cuống quả, góp phần rõ rệt trong việc hạn chế rụng quả non.
  2/ Nguyên nhân do thời tiết thường là bị khô hạn, giá lạnh hoặc mưa gió lớn. Về nguyên nhân này nói chung biện pháp hạn chế khó khăn, thường áp dụng theo kinh nghiệm thực tế ở từng địa phương.
  3/ Về sâu bệnh hại trên các cây có múi thì có nhiều. Tuy nhiên ở giai đoạn từ khi có quả non đến thu hoạch cần chú ý là bọ trĩ, nhện đỏ, bệnh thán thư, bệnh loét và bệnh xì mủ thân.
  Bọ trĩ, nhện đỏ và các bệnh thán thư, bệnh loét làm lá và quả non bị vàng và rụng. Bệnh xì mủ thân làm cả cây bị suy yếu, gây rụng lá và rụng quả non hàng loạt, bị nặng có thể làm chết cả cây, cần phát hiện và phòng trừ sớm.
Những cây đã nhiễm bệnh vàng lá gân xanh (greening) tỉ lệ quả non bị rụng cũng rất cao.
  Nguyên tắc chung phòng trừ sâu bệnh cho các cây có múi cũng là phải áp dụng tổng hợp các biện pháp IPM, trong đó lấy biện pháp giống tốt và chăm sóc cho cây sinh trưởng khỏe mạnh làm nền tảng, kết hợp phát hiện và phòng trừ kịp thời khi sâu bệnh phát sinh với các biện pháp và loại thuốc thích hợp.
  Trong việc dùng thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây có múi cần chú ý sử dụng thuốc sinh học để bảo vệ thiên địch và môi trường. Các thuốc trừ sâu sinh học hiện sử dụng chủ yếu là các chất Abamectin, Emamectin, Matrin, trừ được cả sâu và nhện hại. Đặc biệt các chế phẩm Dầu khoáng được khuyến khích sử dụng trong phương pháp IPM cho các cây có múi ở nhiều nước và nước ta./.

Nguồn tin: T.N (Nguồn: khuyennonghanoi.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây