Thoát nghèo nhờ măng tre

Thứ tư - 16/11/2016 15:02
Ngày anh Nguyễn Ngọc Sang (trú tại khu phố Tân Vĩnh, phường Đông Lương, thành phố Đông Hà, Quảng Trị) trồng thử nghiệm những gốc tre đầu tiên để lấy măng, không ít người xì xầm bảo: “Vợ chồng này nghèo quá hóa... dại”. Thế mà, cây tre đã mở lối giúp gia đình anh Sang thoát khỏi cảnh túng bấn, vươn lên khá giả chỉ vỏn vẹn trong vòng 5 năm.
Cây tre đã giúp vợ chồng anh Sang thoát nghèo
Cây tre đã giúp vợ chồng anh Sang thoát nghèo

Trở về từ chiến trường Campuchia, người cựu chiến binh này đau đáu nỗi trăn trở khi thấy người dân quê mình dẫu chăm chỉ ruộng vườn nhưng vẫn luẩn quẩn trong vòng nghèo khổ. Không chấp nhận thực tế, anh Sang vận động bà con lên đồi Tân Vĩnh khai hoang để canh tác. 

Ý tưởng ấy áp dụng vào thực tế không đơn giản. Hàng tấn bom đạn còn sót lại sau chiến tranh trở thành mối đe dọa khiến nhiều người nhụt chí. Không nao núng, anh Nguyễn Ngọc Sang quyết tâm vừa tháo gỡ bom mìn, vừa cày xới, khai hoang gần 4 ha đất. Tuy nhiên anh lại mất trắng khi chọn cây khoai lang để trồng trên mảnh đất cằn cỗi này. 

Thất bại đầu tiên giúp anh Nguyễn Ngọc Sang thấm thía bài học: “Làm kinh tế mà chỉ dựa vào sức người thôi thì chưa đủ, cái quan trọng là vốn hiểu biết”. 

Nghĩ vậy, anh chăm chỉ đọc sách báo, xem ti vi, tham gia các lớp khuyến nông. Đó chính là cơ sở giúp anh phát hiện ra chỉ có cây tre mới đủ sức để sống trên mảnh đất cằn khô mà mình đã khai hoang. Đặc biệt giống tre vàng sọc xanh rất dễ sống, chỉ cần vun gốc một lần là hai năm sau có măng thu hoạch cả bốn mùa, công chăm sóc và vốn đầu tư lại không nhiều... Lý thuyết nhanh chóng được áp dụng vào thực tế, anh Sang rất vui sướng thấy cây tre không “chê” đất cằn mà lại mau chóng phát triển và cho măng sau một thời gian ngắn. Thấy vậy, anh mạnh dạn vay vốn mua giống tre phủ xanh 1,5 ha đất đồi Tân Vĩnh. 

Nhiều năm nay, cây tre vàng sọc xanh đã giúp vợ chồng anh Sang có thu nhập cao. Hiện tại, 1 kg măng tươi bán ở chợ có giá từ 15 đến 20 ngàn đồng. Theo anh Sang, một gốc tre sẽ cho gần 20 kg măng tươi. Tính sơ sơ, mỗi vụ vợ chồng anh thu về hàng trăm triệu đồng từ gần 3.000 gốc tre. Nhờ thế, sau 5 năm, gia đình cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Sang đã có cơ ngơi đáng mơ ước. 

Không chỉ làm giàu cho riêng mình, anh Nguyễn Ngọc Sang còn hỗ trợ giống, nguồn vốn và hướng dẫn bà con trong khu phố cách trồng cũng như chăm sóc tre. Anh tâm sự: “Vợ chồng mình bắt đầu làm kinh tế từ nghèo khó. Thế nên, giúp được bà con chính là niềm hạnh phúc lớn nhất”. Với những đóng góp ấy, anh Nguyễn Ngọc Sang được Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị tặng bằng khen là điển hình nông dân tiên tiến nhiều năm liên tiếp. 

Ông Nguyễn Minh Khuê (Chủ tịch Hội Nông dân phường Đông Lương) cho biết: “Anh Sang là một trong những người tiên phong trong phong trào trồng tre lấy măng cho thu nhập cao. Đặc biệt, anh đã tận tình giúp nhiều hộ gia đình ở phường có cuộc sống khấm khá hơn. Chúng tôi rất trân trọng ý chí và tấm lòng nhân ái của người cựu chiến binh này”. 

 

Nguồn tin: Theo baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây