Nhân rộng mô hình “Trồng cỏ nuôi Bò nhốt” ở huyện Cam Lộ

Thứ tư - 16/11/2016 15:30
Trong những năm vừa qua thôn Bắc Bình xã Cam Tuyền cam Lộ, Quảng Trị đã xây dựng thành công mô hình trồng cỏ chăn nuôi Bò thâm canh đạt kết quả tốt, đem lại lợi nhuận cao và có tính ổn định cho 40 hộ chăn nuôi Bò trong thôn.
Mô hình trồng cỏ nuôi bò nhốt
Mô hình trồng cỏ nuôi bò nhốt
Phát huy thế mạnh vùng đất gò đồi và kết quả đã đạt được ở thôn Bắc Bình, Huyện Ủy- UBND huyện Cam Lộ đã chỉ đạo các địa phương lập đề  án nhân rộng mô hình  tại một số xã như Cam An, Cam Thủy, Cam Thanh, Cam Hiếu, thôn An Thái xã Cam Tuyền  “về phát triển trồng cỏ, chăn nuôi Bò nhốt”.
Bằng nguồn kinh phí hỗ trợ xây dựng nông thôn mới, tùy vào điều kiện cụ thể của từng địa phương, các xã đã có phương án hỗ trợ khác nhau để xây dựng mô hình. Cụ thể như xã Cam An hỗ trợ  9 triệu đồng/con cho 13 hộ nghèo nhưng có điều kiện nhân lực và tiền vốn đối ứng tham gia (các hộ tự bỏ thêm 7-8 triệu đồng) để mua Bò giống và đến nay toàn xã đã trồng được 13 sào cỏ VA06 phát triển tốt.
Xã Cam Thủy hỗ trợ 100% tiền mua giống cỏ để trồng diện tích 12,5ha( trồng bằng hom như cỏ sả, cỏ VA06 và một số giống cỏ trồng bằng hạt được nhập nội từ Úc như Sweet Jumbo (cỏ voi ngọt) và cỏ Superdan) đến nay  đã trồng được 1,5 ha.
Đối với xã Cam Hiếu hỗ trợ công làm đất và  đến nay toàn xã đã trồng được gần 2 ha cỏ bằng hom giống cỏ Sả, Va06 và cỏ voi....
Xã Cam Thanh đã làm đất với diện tích 3 ha, ngoài diện tích trồng tập trung tại đồng Chăm, các hộ nuôi Bò đã tự phát trồng ở vườn hộ tăng thêm 2 ha bằng các giống cỏ hạt, cỏ hom khác nhau và đã phát triển tốt.
Do nguồn giống khan hiếm nên diện tích còn lại các hộ đã làm đất phải chờ nguồn cỏ giống và sẽ tiếp tục trồng trong thời gian tới.
           Để tạo điều kiện cho  các hộ tham gia dự án nắm bắt được kỹ thuật áp dụng vào thực tế, UBND huyện giao cho Phòng Nông nghiệp & PTNT phối hợp với trạm Khuyến Nông Khuyến Ngư Cam Lộ tổ chức 9 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng cỏ, làm chuồng trại và kỹ thuật chăn nuôi Bò.
 Thông qua các tổ chức, đoàn thể, các địa phương trên địa bàn huyện  đã tuyên truyền vận động, đồng thời do bà con nông dân đã tự nhận thấy được hiệu quả thiết thực của mô hình đem lại nên bà con nông dân tham gia tập huấn đầy đủ, nhiệt tình và số lượng có lớp lên đến 60-70 người, đồng thời diện tích trồng cỏ cũng tăng lên so với dự kiến ban đầu của Lãnh đạo huyện. Đây là một tín hiệu tích cực trong việc chuyển giao khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất nông nghiệp mà mục tiêu mô hình nhân rộng mô hình đề ra, giúp cho bà con nông dân chuyển đổi phương thức chăn nuôi nhằm đem lại hiệu quả kinh tế góp phần xóa đói giảm nghèo tiến tới làm giàu cho gia đình và xã hội./.
 

Nguồn tin: Đặng Thị Bảy - Trạm KNKN Cam Lộ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây