Mô hình Trồng thâm canh lạc vụ xuân đạt năng suất 5 tấn/vụ/ha

Thứ tư - 16/11/2016 14:49
Để khai thác tiềm năng về đất đai và năng suất của giống lạc, đồng thời rút ra những kinh nghiệm nhằm từng bước bổ sung cho quy trình kỹ thuật thâm canh lạc đạt năng suất cao. Năm 2008 Trung tâm Khuyến nông khuyến lâm Nghệ An đã triển khai xây dựng mô hình Trồng thâm canh lạc vụ xuân đạt năng suất 5 tấn/vụ/ha.
Về mặt kỹ thuật ngoài những biện pháp kỹ thuật như quy trình chung thì mô hình có các yêu cầu sau:
 
Thứ nhất: Địa điểm lựa chọn xây dựng mô hình phải là những vùng có khả năng tưới tiêu thuận lợi để chủ động tưới trong giai đoạn cần nước của cây lạc nhất là giai đoạn ra hoa, đậu quả.
 
Thứ hai: Phân chuồng hoai 16 tấn/ha phải được trộn đều với 300 kg phân lân, đem ủ trước khi gieo từ 20 đến 25 ngày. Việc ủ phân chuồng hoai với lân có nhiều tác dụng trong đó có tác dụng chuyển hóa lân thành dễ tiêu để cây lạc có thể hấp thụ ngay sau khi chuyển từ dinh dưỡng hạt sang dinh dưỡng trong đất, phát triển bộ rễ ngay từ giai đoạn ban đầu của cây con.
 
Thứ ba: Đảm bảo được mật độ đạt 40 cây/m2, đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất của cây lạc, do đó phải đảm bảo giống tốt, có tỷ lệ nảy mầm cao, khi làm đất và gieo hạt phải đúng yêu cầu kỹ thuật.
 
Thứ tư: Trong thời kỳ lạc ra hoa nếu gặp hạn thì tiến hành tưới nước cho cây lạc. Có thể tưới phun đều ruộng lạc ướt thấm đất hoặc tháo nước đầy các rãnh, ngập mặt luống thì tháo nước ra.
 
Thứ năm: Che phủ nilong.
 
Qua quá trình khảo sát cán bộ chỉ đạo của trung tâm đã thống nhất với các Trạm khuyến nông huyện lựa chọn các điểm Diễn Thịnh - Diễn châu, Nghi Hợp - Nghi  lộc và xã Vân Diên - Nam đàn với quy mô 15 ha, 180 hộ tham gia. Các hộ được tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ một phần kinh phí giống và phân bón. Mặc dầu vụ xuân năm 2008 thời tiết bất lợi, rét đậm, rét hại kéo dài đã ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây lạc giai đoạn cây con, nhưng mô hình được thực hiện đúng các giải pháp kỹ thuật đề ra như che phủ nilông, gieo dặm đảm bảo mật độ, phun thuốc kích thích sau khi thời tiết ấm… nên cây lạc sinh trưởng phát triển tốt. Kết quả năng suất bình quân tại các điểm đạt 5 tấn/ha, cao nhất là Nghi Lộc năng suất đạt 5,03 tấn/ha, cho lãi thuần bình quân trên 60 triệu đồng/ha.
Với kết quả đó của mô hình đã khẳng định cây lạc có thể cho năng suất cao trên 5 tấn/ha ở vụ xuân nếu áp dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh đồng bộ như chọn giống, mật độ, phân bón, tưới nước..../.
                                                                                                                                                  
 

Nguồn tin: Theo KNKN Nghệ An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây