Luân canh đậu xanh trên đất để hoang

Thứ tư - 16/11/2016 14:56
Từ tháng 4-2010, Phòng NN-PTNT huyện Minh Hóa (Quảng Bình) phối hợp với Trạm khuyến nông huyện đưa giống đậu xanh VN93-1 thực hiện mô hình trình diễn ở xã Tân Hoá và Minh Hoá. Mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao và có thể đó cũng là lời giải cho việc chuyển đổi hàng trăm ha để hoang sau khi thu hoạch ngô, lạc qua luân canh.
Luân canh đậu xanh trên đất để hoang

Từ tháng 4-2010, Phòng NN-PTNT huyện Minh Hóa (Quảng Bình) phối hợp với Trạm khuyến nông huyện đưa giống đậu xanh VN93-1 thực hiện mô hình trình diễn ở xã Tân Hoá và Minh Hoá. Mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao và có thể đó cũng là lời giải cho việc chuyển đổi hàng trăm ha để hoang sau khi thu hoạch ngô, lạc qua luân canh.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Minh Hoá có trên 1.000 ha đất trồng ngô và lạc. Tuy nhiên, do điều kiện khí hậu nên mỗi năm bà con chỉ gieo trồng hai loại cây này trong vụ đông xuân rồi sau đó bỏ đất hoang hóa 7-8 tháng liền. Khi quay trở lại sản xuất thì cỏ dại đã mọc lên um tùm, đất trở nên cằn hơn và bà con phải mất rất nhiều công sức để cải tạo lại.

Trước thực trạng lãng phí quỹ đất như vậy khiến những cán bộ nông nghiệp và khuyến nông huyện luôn phải trăn trở. Việc tìm ra loại cây trồng ngắn ngày để luân canh, tăng vụ, thích ứng rộng với nhiều loại đất và địa hình vùng cao trong điều kiện thời tiết nắng nóng mùa hè trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Ông Đình Nho Viên, Trạm trưởng Trạm khuyến nông huyện Minh Hoá cho biết: “Sau nhiều lần được đi tham quan nhiều mô hình trồng cây màu ở các địa phương trong nước, tôi nhận thấy cây đậu xanh VN93-1 nhiều nơi trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là loại cây chống chịu hạn rất tốt, thời gian sinh trưởng ngắn (từ 60 – 70 ngày là cho thu hoạch) lại thích ứng tốt với nhiều loại đất. Tôi nghĩ giống đậu này có khả năng thích ứng với điều kiện huyện nhà nên đề xuất với Phòng NN-PTNT và lãnh đạo huyện mua giống để triển khai thực hiện mô hình trình diễn cho bà con học tập...”.

Sau đó, Trạm khuyến nông huyện đã cho trồng thí điểm 4 ha tại hai xã Tân Hoá và Minh Hoá (mỗi xã 2 ha). Toàn bộ phân bón, giống người dân được hỗ trợ, đồng thời Trạm khuyến nông còn cử cán bộ chuyên môn về tận nơi hướng dẫn cho bà con cách gieo trồng, chăm sóc. Mô hình trình diễn cho thấy cây đậu xanh VN93-1 chịu được đất khô, ít bị sâu bệnh và phát triển tốt. Hơn 2 tháng, toàn bộ 4 ha đậu xanh trồng theo mô hình trình diễn đã được thu hoạch cho năng suất bình quân đạt 16 tạ/ha. Với giá bán trên thị trường hiện nay từ 38.000-40.000đ/kg thì sau khi trừ chi phí đầu tư mỗi ha đậu xanh cho bà con thu lãi trên 45 triệu đồng.

Chị Trương Thị Mai (thôn Tân Sơn, xã Minh Hoá) hồ hởi cho chúng tôi biết: “Vụ đậu xanh hè thu vừa qua, gia đình tôi chỉ trồng khoảng nửa sào theo mô hình trình diễn đã thu hoạch hơn 40kg. Tôi thấy trồng cây đậu xanh VN93-1 cho hiệu quả kinh tế cao nên phấn khởi lắm. Trong năm tới, gia đình tôi sẽ tiếp tục mở rộng diện tích đậu xanh lên 3 sào”.

Trước hiệu quả ban đầu của mô hình trình diễn giống đậu xanh VN93-1, ông Đình Thanh Xuân - Q. Trưởng phòng NN-PTNT huyện Minh Hoá cho biết: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ có kế hoạch nhân rộng mô hình ra toàn huyện để luân canh trên quỹ đất trồng lạc và ngô và có gắng động viên bà con nông dân đưa diện tích đất bỏ hoang tận dụng vào canh tác...”.

Với việc luân canh, tăng vụ và chuyển đổi cơ cấu cây trồng này, hi vọng trong thời gian tới bà con nông dân huyện Minh Hoá sẽ có những mùa đậu xanh bội thu. Qua đó, mở ra hướng đi mới trong việc phát triển nông nghiệp vùng cao cho bà con ở huyện vùng cao này.

                                                                                                                                                 Theo nongnghiep.vn

Nguồn tin:   Theo nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây