Hiệu quả từ các mô hình nuôi cá lóc tại Quảng Bình

Thứ tư - 16/11/2016 14:53
Ở xã Quảng Phú, Quảng Trạch, Quảng Bình, trước đây, ngoài nghề làm muối, làm ruộng, nuôi tôm trên cát đã từng mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, giúp nhiều hộ gia đình xoá đói, giảm nghèo và vươn lên làm giàu. Vốn cần cù, chịu khó và chưa chịu bằng lòng với những kết quả đạt được, nhiều năm trở lại đây, người nông dân Quảng Phú còn tìm tòi, đưa về nuôi, trồng thử nghiệm nhiều giống cây trồng, vật nuôi mới và bước đầu đã mang lại hiệu quả khá rõ rệt, như nuôi nhím, nuôi cá lóc lấy thịt…
Hiệu quả từ các mô hình nuôi cá lóc tại Quảng Bình
Được sự hướng dẫn của ông Võ Ngọc Kế, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quảng Phú, tôi đã có dịp đi tham quan cơ sở nuôi cá lóc lấy thịt của gia đình anh Hoàng Xuân Nhị ở thôn Hải Đông, người đi tiên phong và có công đưa con cá lóc về nuôi ở Quảng Phú, mở ra một nghề mới cho người nông dân nơi đây.
Khi nói về kỹ thuật nuôi loài cá lóc, anh Hoàng Xuân Nhị cho biết, loài cá này ít bệnh tật, lại tạp ăn nên khá dễ nuôi, dễ phòng và trị bệnh, rất phù hợp với chất đất và vị nước ở vùng Quảng Phú. Đối với gia đình anh Nhỉ, chỉ chừng khoảng 1 sào ao xây thành, mỗi vụ gia đình anh thường nuôi trên 1000 con, sau 4,5 – 5 tháng là có thể thu hoạch được trên 3 tấn cá, bán được 150 triệu đồng, lãi được 55 triệu đồng.
Sau thành công của gia đình anh Nhị, hiện nay ở Quảng Phú, có hàng chục hộ cũng đã đầu tư nuôi cá lóc đưa lại hiệu qủa khá cao, thu nhập một năm trên 100 triệu đồng, như gia đình anh Nguyễn Văn Sơn, Trần Văn Mại, Lê Thành…
Một trong những thuận lợi của các hộ gia đình nuôi cá lóc lấy thịt ở Quảng Phú nói riêng, huyện Quảng Trạch nói chung, là nguồn cá giống đã được cung cấp tại chỗ bởi Công ty Khánh Phát đóng trên địa bàn xã. Theo nhận xét của các hộ nuôi cá lóc ở đây thì cá giống mua từ Công ty Khánh Phát luôn đám bảo chất lượng, cá giống rất khoẻ, tỷ lệ sống cao khi thả ao. Bên cạnh đó, nhờ chất nước, chất đất ở các ao hồ lai tạo giống của Công ty cũng giống như ở ao hồ của các hồ gia đình trong vùng Quảng Phú, nên cá nhận về bà con rất dễ nuôi, dễ chăm sóc.
Một trong những thuận lợi nữa đối với những hộ nuôi cá lóc ở Quảng Phú là thị trường tiêu thụ loại cá này hiện nay khá rộng, trong khi số lượng bán trên thị trường còn tương đối khiêm tốn. Do được nuôi gần với môi trường thả trong tự nhiên, lại cho ăn các loại thức ăn tự chế, cho nên cá lóc nuôi ở Quảng Phú luôn được người tiêu dùng ưa chuộng. Không chỉ ở vùng Quảng Trạch, Đồng Hới (Quảng Bình), mà nhiều vùng ở Hà Tĩnh, Nghệ An cũng rất thích ăn cá lóc Quảng Phú.
Từ những thành công ban đầu của gia đình anh Hoàng Xuân Nhị, hiện nay, nhiều hộ gia đình nông dân các xã, thị trấn ở Quảng Trạch, Tuyên Hoá, Bố Trạch, Đồng Hới cũng đang đưa vào nuôi thử nghiệm giống cá lóc này và sau đó đầu tư mở rộng sản xuất. Với những thế mạnh vốn có của diện tích mặt nước, nguồn cung cấp cá giống và thị trường tiêu thụ đầy tiềm năng, tin chắc rằng nghề nuôi cá lóc thương phẩm ở Quảng Trạch nói riêng và ở Quảng Bình nói chung sẽ ngày một phát triển, đưa lại nguồn thu nhập đáng kể cho người nông dân, góp phần xoá đói, giảm nghèo.

Nguồn tin: Theo khuyennongvn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây