Đổi đời từ mô hình kinh tế tổng hợp

Thứ ba - 15/11/2016 09:48
Với quyết tâm tìm hướng đi mới trong làm ăn để làm giàu chính đáng, đến nay vợ chồng anh Trần Ngọc Huỳnh và chị Đào Thị Lan ở thôn Phú Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã xây dựng được mô hình kinh tế tổng hợp khá quy mô trên vùng đất khó ngày nào.
Đứng bên mô hình kinh tế tổng hợp khang trang rộng trên 1,5 ha của mình nằm ở khu vực Trằm Lực, anh Huỳnh cảm thấy rất tự hào vì công sức bao ngày của vợ chồng anh đã được đền đáp xứng đáng. Anh kể, trước khi gầy dựng được khu trang trại này anh đã từng làm cán bộ xã rồi công nhân đường sắt.
 
Anh Huỳnh cho biết: “Hồi đó vợ chồng tôi dù có công việc khá ổn định nhưng nói chung đời sống kinh tế còn khó khăn lắm. Bởi vậy, tôi quyết định nghỉ việc về làm kinh tế cũng với mong muốn nâng cao cuộc sống cho gia đình, nuôi con cái ăn học đến nơi đến chốn”.
 
Năm 2006, vợ chồng anh Huỳnh bỏ ra mấy chỉ vàng tích góp được mua mảnh đất cằn cỗi ở khu vực Trằm Lực- cách nhà ở vài cây số- để cải tạo làm ăn. Ban đầu vợ chồng anh trồng lúa rồi chăn nuôi thêm gà, vịt nhưng không mang lại hiệu quả như mong muốn. Qua tìm hiểu trên tivi, sách báo và tham quan, học hỏi nhiều nơi, năm 2008, vợ chồng anh bỏ tiền nhà và vay mượn thêm để làm trang trại kinh tế tổng hợp với quyết tâm đổi đời. Với số tiền có được là 280 triệu đồng, vợ chồng anh Huỳnh thuê xe múc hồ nuôi cá rộng 1 ha. Sau đó anh trồng cây xanh làm vành đai quanh hồ, xây chuồng để nuôi lợn, gà. Với những hiểu biết, kinh nghiệm tích lũy qua từng năm tháng, việc làm ăn của vợ chồng anh ngày càng thuận lợi. Từ chỗ chỉ chăn nuôi quy mô nhỏ, dần dần vợ chồng anh mở rộng quy mô chuồng trại nuôi heo, thả thêm gà, ngan.
 
Đến nay, mỗi năm vợ chồng anh nuôi 3 lứa lợn/năm, mỗi lứa bình quân từ 170-200 con, thời điểm cao đạt đến 270 con/lứa nuôi. Cùng với đó, khu hồ rộng lớn của anh được thả các loại cá hỗn giao như trắm, rô phi, mè… mỗi năm cho nguồn thu trên 100 triệu đồng. Tận dụng khoảng vườn còn lại, anh dựng chuồng nuôi gà lai mỗi năm lên đến vài nghìn con. Hiện tại mô hình trang trại tổng hợp của vợ chồng anh Huỳnh là một trong những trang trại lớn nhất thôn Phú Hưng.
 
Không chỉ ở khu vực Trằm Lực mà hiện tại, vợ chồng anh Huỳnh còn xây dựng thêm chuồng nuôi lợn, nuôi gà ở nhà. Anh trông coi trang trại ở Trằm Lực còn chị Lan chăm sóc lợn, gà nuôi tại nhà. Tuy việc nhiều nhưng do biết sắp xếp, khéo vun vén nên kinh tế gia đình của vợ chồng anh Huỳnh luôn suôn sẻ. Do chăn nuôi lợn quy mô lớn, lượng chất thải nhiều nên vợ chồng anh Huỳnh xây dựng các hầm biogas để vừa tạo nguồn nhiên liệu để sử dụng vừa đảm bảo vệ sinh môi trường. Mô hình trang trại kinh tế tổng hợp của gia đình anh Huỳnh là mô hình làm ăn quy mô, khoa học và hiệu quả tại địa phương, được người dân nhiều nơi đến tham quan học hỏi.
 
“Làm ăn quy mô khá lớn nên cũng tính toán lắm chứ. Thật sự thì hiện nay chăn nuôi không còn lợi nhuận nhiều như trước nhưng nếu biết tận dụng, khéo léo, thì chăn nuôi cũng có thu nhập ổn định. Tổng doanh thu mỗi năm của gia đình tôi đạt khoảng 1,5 tỷ đồng nhưng tính ra lợi nhuận tất cả các khu chăn nuôi sau khi trừ mọi chi phí cũng chỉ được 200- 300 triệu đồng. Cũng nhờ có thu nhập ổn định mà vợ chồng tôi có điều kiện nuôi con cái ăn học đầy đủ, chất lượng cuộc sống cũng tốt hơn nhiều”, anh Huỳnh vui vẻ cho biết.
 

Nguồn tin: HIẾU GIANG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây