Chuyện làm giàu ở Cam An

Thứ tư - 16/11/2016 14:59
Nhìn gia trại rộng chỉ gần một ha của anh Bùi Thanh Hải, thôn Trúc Kinh, xã Cam An ít ai biết được rằng, mỗi năm trừ hết chi phí anh thu về cho gia đình trên dưới 300 triệu đồng. Bài học từ cách làm giàu của anh thật là đơn giản, làm từ những việc nhỏ nhất.
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Vào những ngày hè trời nắng như đổ lửa, những người nông dân cùng quê đầu tắt mặt tối với ruộng vườn thì anh lại về những xã vùng biển bãi ngang thu mua vảy, vi, đầu cá, tôm, mực, cua, ghẹ, những thứ mà ngư dân hàng ngày đổ đi. Qua bàn tay chế biến của anh những thứ đó trở thành thức ăn giàu chất dinh dưỡng cho cá, heo, ngan, ngỗng, vịt gà. Chủ động nguồn thức ăn, anh không ngừng mở rộng mô hình chăn nuôi tổng hợp lợn, cá, ba ba, ngan, ngỗng, vịt đẻ. 

Đến nay mỗi năm anh xuất bán khoảng 600 con lợn thịt, 15 tấn cá, 900 kg ba ba, 3.000 con ngan ngỗng, 500 quả trứng/ngày. Điều đáng nói là, do thức ăn anh tự chế biến được nên thu lãi rất cao. Không chỉ biết cách chế biến thức ăn cho gia súc gia cầm, anh còn nắm chắc chu kỳ sinh trưởng và phát triển của vật nuôi. 

Anh cho biết, ví dụ như đối với con cá rô phi, nếu nuôi một cách thông thường thì khoảng sau 3 tháng là sinh sản. Khi cá “bận” đẻ thì rất chậm phát triển. Do đó, với chế độ ăn hợp lý, anh đã “hoãn” sự sinh sản của cá lên đến nhiều tháng, tăng thời gian phát triển nên cá của anh luôn to bằng bàn tay người lớn thay vì bằng 3 ngón tay theo cách nuôi thông thường. Từ kinh nghiệm nuôi cá, anh mở thêm cơ sở bán cá giống. 

Tuy nhiên, trại cá giống của anh cũng khác với các trại cá giống khác, nguồn cá của anh đều được nhập về từ thành phố Hồ Chí Minh qua đường hàng không. Khi nhập cá giống về, anh cho kiểm tra rất kỹ về chất lượng giống, dịch bệnh... nên được bạn hàng tin tưởng. Đến nay, cơ sở cá giống của anh đã cung cấp lại cho hầu hết các cơ sở bán cá giống trên địa bàn tỉnh với số lượng lớn. Ngoài phát triển gia trại, anh Hải còn mở thêm một cửa hàng tạp hóa phục vụ bà con trên địa bàn. 

Từ những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế, năm 2010, anh Bùi Thanh Hải vinh dự được UBND tỉnh tặng danh hiệu Điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2006-2010. 

 

Nguồn tin: Theo baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây