Chi tiết - Huyện Cam Lộ

Hội CCB huyện Cam Lộ với phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới”

Thực hiện Nghị quyết 26/NQ-TW ngày 26/8/2008 của Ban chấp hành Trung ương Khóa X “ Về nông nghiệp, nông dân, nông thôn”. Trên cơ sở các nghị quyết, thông tư, hướng dẫn chỉ đạo và quyết định về phê duyệt kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; nhận thức sâu sắc Chương trình Quốc gia xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ quan trong trong xây dựng và phát triển quê hương trong giai đoạn hiện nay, Thường trực Hội CCB huyện Cam Lộ đã xây dựng, ban hành kế hoạch, hướng dẫn Hội CCB cơ sở đăng ký với cấp ủy, chính quyền địa phương những nội dung, phần việc trọng tâm cụ thể và vận động hội viên CCB hiểu rõ về Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động để cùng với các tầng lớp nhân dân về các tiêu chí, yêu cầu và nội dung xây dựng nông thôn mới.

Xây dựng vườn mẫu trong hội viên CCB xã Cam Thủy

Căn cứ vào tình hình thực tiễn ở địa phương với phương châm nói đi đôi với làm, các cấp Hội trong toàn huyện đã động viên cán bộ hội viên tập trung vào 11/19 tiêu chí như: phấn đấu 100% hộ gia đình CCB dùng điện thường xuyên an toàn; không còn hộ gia đình CCB ở nhà tạm, dột nát, trên 95% hộ CCB có nhà đạt tiêu chí của Bộ Xây dựng; thu nhập bình quân đầu người/năm gấp 1,5 lần so với mức bình quân khu vực nông thôn của huyện; giá trị sản xuất bình quân năm/ha canh tác đạt trên 50 triệu đồng/ha; giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 2%; 100% học sinh là con em CCB tốt nghiệp trung học cơ sở và phấn đấu được học tiếp trung học phổ thông, bổ túc, học nghề. Từng cấp Hội đăng ký từng phần việc cụ thể để phấn đấu hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới theo từng địa phương mà cấp ủy chính quyền địa phương đã xác định.
Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, Hội CCB huyện xác định, đây là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và của huyện nhà trong giai đoạn hiện nay mà lực lượng hội viên CCB huyện phải có những việc làm kịp thời, thiết thực để thể hiện trách nhiệm chính trị của mình. Trong suốt 10 năm qua, Ban thường vụ huyện Hội đã phát huy vai trò, trách nhiệm của toản thể cán bộ hội viên CCB trong toàn huyện đóng góp sức người, sức của bước đầu thực hiện có hiệu quả phong trào “chung sức xây dựng nông thôn mới” ở địa phương. Hội đã tích cực phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho hội viên CCB vay vốn để phát triển kinh tế, năm 2014 số vốn vay 33,1 tỷ đồng, đến nay tổng dư nợ đã lên đến 44,2 tỷ đồng, bằng nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH, hội viên CCB đã phát huy lợi thế 3 vùng kinh tế của huyện để đầu tư phát triển trang trại, gia trại, kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm, hươu nai lấy nhung, nuôi thỏ, dê, ở các xã cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Tuyền; thị trấn Cam Lộ; phát triển mô hình dịch vụ buôn bán kinh doanh, sản xuất vật liệu xây dựng, dịch vụ vận tải, cơ sở mộc, cơ khí ở các đơn vị như thị trấn Cam Lộ, xã Cam Hiếu, Cam Thanh, Cam An;  mô hình trang trại tổng hợp ở xã Cam Thanh, Cam Nghĩa, Cam Chính, Cam Thủy, Cam An. Một số điển hình tiên tiến trong chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh giỏi như: Lê Văn Khương, hội viên CCB xã Cam Thanh là chủ mô hình trang trại tổng hợp có thu nhập bình quân trên 200 triệu đồng/năm; hội viên CCB Nguyễn Đức Thanh thị trấn Cam Lộ là mô hình nuôi ong lấy mật, có thu nhập bình quân 150 triệu đồng/năm; hội viên CCB Nguyễn Văn Đẳng xã Cam Hiếu có cơ sở sản xuất xà gồ, thép lưới B40, bình quân hơn 1.50 triệu đồng/năm. Các mô hình trên đã tạo việc làm ổn định cho hàng trăm con em CCB và nhân dân trên địa bàn có thu nhập ổn định từ 4 triệu đ/tháng trở lên. Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới của Hội CCB huyện được các cấp Hội chủ động và làm tốt, đạt được các tiêu chí đề ra, được cấp uỷ, chính quyền địa phương hết sức quan tâm ủng hộ và tạo mọi điều kiện để Hội hoạt động, đã có tác dụng to lớn góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, hội viên.
Hiện nay hội viên CCB trong toàn huyện có 775 ha cao su, 130 ha hồ tiêu, trồng mới  20 ha cây hồ tiêu. Có 998,2 ha rừng; chăn nuôi trâu bò hiện có 3.165 con; có 18 mô hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và 15 trang trại, 38 gia trại, có 302 hộ tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh dịch vụ tổng hợp; giải quyết việc làm cho gần 01 ngàn lao động là hội viên và con em CCB có việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định, vận động xây dựng được 27 vườn mẫu, cải tạo được 60 vườn tạp; nhân rộng 8 mô hình rau sạch, chè vằng, ươm cây giống trong hội viên CCB; vận động nhân dân di dời chuồng trại chăn nuôi ra khỏi khu dân cư để bảo đảm tiêu chí vệ sinh môi trường;  Hội đảm nhận việc trồng hoa, cây cảnh và chăm sóc hoa, cây cảnh, cây bóng mát và bảo vệ 84 tuyến đường nông thôn mới đảm bảo xanh - sạch - đẹp dài 20,6 kmlàm đường bê tông từ nhà ra ngõ được 17.560 m2. Tham gia làm đường giao thông nông thôn được 12.830m và 3.285 ngày công; hiến 8.575m2 đất và 4.038 cây các loại có giá trị kinh tế cao để mở đường; giải tỏa 568 mét hàng rào và 160 m2 công trình phụ trị giá 728 triệu đồng, 100% hội viên gương mẫu thực hiện và làm tốt công tác vận động nhân dân hiến đất, hiến cây, hiến kế, hiến công trong xây dựng chỉnh trang nông thôn mới.
Thực hiện các phần việc trong “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, hội viên đã đóng góp hơn 369.340.000 đồng để thực hiện phong trào thắp sáng đường quê. Hội CCB huyện đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, các nhà hảo tâm và vận động hội viên toàn huyện đóng góp đã xây dựng được 25 nhà ở cho hội viên CCB và tu sửa 12 nhà ở cho CCB gia đình chính sách và hộ nghèo khó khăn về nhà ở.
Đến nay các xã trong toàn huyện đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, có 8/8 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó 2 xã được huyện chọn xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2020 và dự kiến sẽ có 1 xã (Cam Chính) đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẩu cuối năm 2019.
Từ phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới, Hội CCB huyện đã chung sức cùng các địa phương phấn đấu nâng dần các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới,  góp phần thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo nhanh và bền vững của địa phương. Tham gia xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể ngày càng vững mạnh, cũng cố cơ sở chính trị địa phương vững mạnh toàn diện. Phối hợp, tham gia đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng địa bàn an toàn, vững mạnh. Tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Hội CCB với nhân dân, tô thắm thêm hình ảnh bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới. Phát huy khối đại đoàn kết toàn dân, động viên cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân giữ vững ổn định chính trị, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội gắn với củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng quê hương Cam Lộ vững mạnh.

 
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Huy Cận (Hội CCB huyện)

Bài viết liên quan

Đang truy cập: 3

Hôm nay: 1407

Tổng lượt truy cập: 4.683.100