Trường THCS Trần Hưng Đạo với hành trình xây dựng Quỹ Khuyến học

Thứ ba - 01/01/2019 21:47
Được thành lập từ năm 1996, Trường THCS Trần Hưng Đạo từ đó đến nay phát triển bền vững cả về lượng lẫn về chất. Là trường trọng điểm chất lượng cao của huyện Cam Lộ. Trong tầm nhìn chiến lược của trường ở mọi giai đoạn, công tác khuyến học luôn được nhà trường quan tâm và xem là nhiệm vụ quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Trao quà khuyến học cho học sinh nghèo từ chương trình Xuân yêu thương 2018
Trao quà khuyến học cho học sinh nghèo từ chương trình Xuân yêu thương 2018
Nằm trên địa bàn Cam Lộ - một huyện còn gặp nhiều khó khăn của tỉnh, những năm đầu mới thành lập trường phải đối diện với một thực tế là tỉ lệ học sinh bỏ học cao. Cơ sở vật chất nhà trường chi vỏn vẹn một dãy nhà cấp 4, nhiều lớp học phải mượn tạm ở các cơ sở giáo dục khác. Cuộc sống giáo viên phần lớn còn khó khăn, số học sinh hộ nghèo và cận nghèo lên đến hơn 100 em. Trước tình hình đó, nhà trường xác định một trong những chính sách thu hút các em đến với trường lớp là ngoài chăm lo kiến thức từ việc tận tâm dạy học của các thầy cô, chăm lo tinh thần bằng việc tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp đa dạng phong phú thì cần phải quan tâm đến cuộc sống vật chất của các học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Các em chỉ yên tâm đến trường khi trên mình có một tấm áo đẹp, một cuốn vở thật dày trang. Nắm được tình hình song những năm đầu mới thành lập, các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn phần lớn mới hình thành nên việc kêu gọi, huy động không phải là dễ. Dù vậy với quyết tâm “Tất cả vì học sinh thân yêu” từ năm học 2007-2008 tập thể GV nhà trường bằng đồng lương ít ỏi của mình bắt đầu xây dựng quỹ hỗ trợ học tập cho học sinh cùng với quỹ Khuyến học của hội phụ huynh trường. Cái tâm của người thầy đã bắt gặp sự nhiệt tình ủng hộ của phụ huynh cùng với sự quan tâm của chính quyền địa phương và hội khuyến học huyện bước đầu đã tạo nên một phong trào có sức ảnh hưởng lớn.
Hằng năm, nhà trường huy động từ giáo viên 1.800.000đ đỡ đầu cho 2 HS gặp hoàn cảnh khó khăn. Từ Hội CMHS, quỹ Khuyến học khuyến tài trên 60.000.000đ/năm đã phần nào giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt qua thực tại, đặc biệt đã giúp nhiều HS đạt thành tích cao trong học tập. Số HSG đạt giải các cấp ngày càng cao: từ năm 2008-2013 số lượng giải các cấp tăng gần 200 giải, từ 2013 - 2018 số lượng giải HSG tăng trên 500 giải, đặc biệt có nhiều giải cấp Quốc gia trong đó có 1giải nhất. Điều quan trọng hơn là số học sinh bỏ học ngày càng ít đi, không có học sinh bỏ học do hoàn cảnh khó khăn. Trong 2 năm gần đây nhà trường duy trì tỉ lệ huy động gần 100%.
Với những việc làm thiết thực của nhà trường được sự đồng tình ủng hộ của phụ huynh và nhân dân trong huyện, nhiều tổ chức cá nhân đã tự nguyện hỗ trợ nhà trường tổ chức các hoạt động có tính nhân văn sâu sắc như Diễn đàn thắp sáng ước mơ HS, Xuân yêu thương, Tiếp sức đến trường, Tết trung thu với sự hỗ trợ của  Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cam Lộ, Công ty Thành An, Trang Sinh, 94A, Thường Tín...
Từ những hoạt động trên nhiều học sinh nghèo có quần áo mới, sách vở... khi năm học đến, có học sinh có thêm bát cơm thơm, gói quà nhỏ khi tết đến xuân về ... Niềm vui của người tham gia hoạt động Khuyến học được nhân lên bội phần khi cảm nhận được niềm vui trong ánh mắt học trò.
Bên cạnh việc duy trì phong trào khuyến học trong và ngoài nhà trường, để bồi dưỡng cho HS lòng yêu thương, biết chia sẻ từ năm 2009 nhà trường còn phát động phong trào “Nuôi heo đất giúp bạn nghèo”, “Tủ sách bạn nghèo”, “Trái tim cho em”, "Ánh đèn Khuyến học"... Từ phong trào này có thêm nhiều học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ (trung bình gần 100 học sinh/năm), những học sinh mắc bệnh hiểm nghèo được bạn bè quan tâm, tạo động lực giúp các em vượt qua bệnh tật như em Trương Hoàng Trâm Anh lớp 7B, em Nguyễn Ngọc Sơn lớp 9c, Nguyễn Xuân Dũng lớp 6D... Em Thái Xuân Hằng lớp 9 mồ côi cha mẹ còn được nhà trường giới thiệu qua Tỉnh đoàn, báo Tuổi trẻ đã tặng cho em sổ tiết kiệm 100 triệu đồng.
 Cũng từ nguồn quỹ heo đất học sinh trong trường còn biết san sẻ cho học sinh vùng khó là Trường THCS Tà Long , huyện Đakrông những chiếc áo ấm vào mùa đông và những cuốn vở mới khi năm học đến (3.000.000đ/năm). Số học sinh dân tộc thiểu số ở nhà thờ Phước Tuyền (có năm 30 em, có năm 20 em) cũng được thầy cô dạy phụ đạo miễn phí và bạn bè trong trường quan tâm giúp các em sớm hòa nhập với trường với lớp dù hạn chế về ngôn ngữ và khác về phong tục tập quán.
           Từ năm 2008 đến nay (10 năm) với con số huy động gần 1 tỷ đồng cho công tác khuyến học không phải là lớn song chúng tôi tin rằng nhiều em học sinh đã trưởng thành sẽ không bao giờ quên hình ảnh ngôi trường đã quan tâm các em trong những năm tháng khó khăn. Đặc biệt các em sẽ biết quan tâm chia sẻ với mọi người trong cuộc sống khi nghĩ về những gì mình đã nhận được.
Phong trào khuyến học đã là một phong trào có tính thiết thực sâu sắc trong các trường học. Là phong trào kết tinh ý nghĩa truyền thống tốt đẹp của dân tộc “Thương người như thể thương thân”, “Là lành đùm lá rách”. Điều ấn tượng nhất với học sinh là các em cảm nhận được cái tâm của người thầy và việc làm cao đẹp mà thầy cô là tấm gương sáng. Phong trào khuyến học có nhiều cách làm khác nhau, không có một khuôn mẫu song nếu người làm phong trào có một tấm lòng biết yêu thương san sẻ, biết hết mình vì mọi người thì sức lan tỏa tốt đẹp của phong trào này sẽ là vô cùng.
 

Tác giả bài viết: Đinh Thị Thủy, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Hưng Đạo

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây