Phụ nữ Cam Chính góp sức xây dựng thành công NTM kiểu mẫu

Thứ tư - 24/02/2021 14:48
Sau khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2016, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo với những cách làm hay, những giải pháp thiết thực để xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Cam Chính đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, trong đó, các cấp hội LHPN xã đã phát huy tối đa vai trò của mình, tích cực triển khai thực hiện hiệu quả các tiêu chí xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu gắn với thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên, góp sức cùng xã nhà xây dựng thành công NTM kiểu mẫu năm 2019.
Chị em Phụ nữ xã Cam Chính chăm sóc đoạn đường hoa tự quản
Chị em Phụ nữ xã Cam Chính chăm sóc đoạn đường hoa tự quản
   Hội LHPN xã Cam Chính hiện có 1099 hội viên, sinh hoạt ở 09 chi hội. Xác định để xây dựng thành công NTM kiểu mẫu thì trước tiên cần tập trung phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống cho hội viên, tạo đà cho mục tiêu quan trọng là thay đổi diện mạo nông thôn xã nhà. Những năm qua, các cấp Hội phụ nữ xã Cam Chính đã tích cực triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, khởi sự khởi nghiệp, gắn với thực hiện các chương trình, đề án phát triển kinh tế vùng gò đồi, chăn nuôi gắn với trồng trọt. Đến nay, Hội LHPN xã Cam Chính đã có 7 mô hình khởi sự, khởi nghiệp, 25 mô hình phụ nữ làm kinh tế được hội hỗ trợ, mang lại thu nhập bình quân 100 - 200 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, phong trào “phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, mô hình tiết kiệm, đỡ đầu hộ nghèo, hỗ trợ vốn vay... được hội thường xuyên quan tâm.
Chị Trương Thị Kim Anh, ở thôn Mai Trung, xã Cam Chính là một trong những hội viên đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế gia trại cho biết: “Gia đình tôi kinh tế chủ yếu là chăn nuôi lợn nái sinh sản, mỗi năm xuất khoảng 60 -70 con lợn thịt; ngoài ra, còn có 3000 con gà, 4,5 ha rừng tràm và cao su, nên thu nhập của gia đình cũng ổn định. Từ đó thì cũng tham gia tốt hơn các phong trào xây dựng NTM ở thôn, xóm phát động”.
LeTruong01 mo hinh ga
Mô hình chăn nuôi gà của chị Trương Thị Kim Anh, ở thôn Mai Trung mỗi năm xuất bán 3000 con gà

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm, luôn được các cấp Hội LHPN xã Cam Chính chú trọng và tích cực triển khai chính là cuộc vận động “Phụ nữ Cam Chính chung tay xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu”. Xác định môi trường, bộ mặt nông thôn là yếu tố quyết định đến thành công chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu của xã nhà, và đây cũng là một tiêu chí khó khi triển khai, đòi hỏi phải thay đổi nhận thức của người dân cũng như kinh phí. Tuy nhiên, với quyết tâm cao, Hội LHPN Cam Chính đã tuyên truyền, vận động hội viên tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường theo phương châm "sạch nhà - sạch ngõ" gắn với Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” bằng các việc làm như: vận động hội viên phụ nữ và nhân dân quét dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm định kỳ hàng tháng, phát quang bụi rậm, phân công chị em tưới nước, bón phân…“Việc chăm sóc đường hoa được chị em xem như việc của nhà mình, cứ đều đặn hàng tháng, thì chúng tôi tập trung lại để chăm sóc, cắt tỉa, làm cỏ đoạn đường hoa do mình quản lý dù là thời điểm này, công việc mùa màng cũng bận rộn, nhưng ai cũng sắp xếp thời gian để tham gia. Làm như vậy thì vừa sạch đẹp trước nhà mình, lại vừa giúp làm đẹp cho cả thôn, cả xã”. Chị Trần Thị Toàn, hội viên Phụ nữ thôn Mai Đàn, xã Cam Chính chia sẻ.
LeTruong03 NTM
Hàng tháng đều đặn, chị em phụ nữ Cam Chính ra quân chỉnh trang nông thôn, chăm sóc các tuyến đường hoa tự quản

Qua 5 năm triển khai, Hội LHPN xã Cam Chính đã vận động hội viên quyên góp trên 2,5 tỷ đồng để xây dựng đường hoa tự quản với 04 đoạn đường mẫu; hỗ trợ thùng rác cao su, làn nhựa, sọt rác cho các hộ gia đình chị em thực hiện phân loại rác; đúc 1104 đế trụ cờ và 700 cán cờ với số tiền trên 45 triệu đồng để các gia đình cắm cờ Tổ quốc dọc các tuyến đường mẫu mỗi dịp lễ tết. Bên cạnh đó, hội cũng thường xuyên hỗ trợ con giống, trao BHYT, bảo hiểm an sinh xã hội với số tiền trên 68 triệu đồng cho các hộ gia đình hội viên khó khăn, động viên chị em vươn lên trong cuộc sống...
Một trong những cách làm mà Hội LHPN xã Cam Chính đã và đang thực hiện nhằm giúp nâng cao nhận thức của chị em cũng như hiệu quả triển khai công tác xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu là thường xuyên sâu sát cơ sở, đôn đốc các Chi hội thực hiện các cam kết phần việc do phụ nữ đảm nhận tùy theo tình hình thực tế ở mỗi địa phương. Ban Thường vụ Hội xã thường xuyên theo dõi, cập nhật tiến độ thực hiện của từng chi hội để rồi có những điều chỉnh, đề xuất cho đúng yêu cầu của các tiêu chí NTM kiểu mẫu; đồng thời, tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân hiến đất làm đường, đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn; hỗ trợ các chi hội lựa chọn giống hoa phù hợp với chất đất, từng điều kiện của từng con đường tại thôn, xóm; gắn việc xây dựng NTM kiểu mẫu với thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; nâng cao chất lượng tổ chức Hội vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, giám sát, phản biện xã hội, đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân…
Điểm nổi bật ở Hội LHPN Cam Chính trong 5 năm qua là Hội đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa, kết nối nguồn lực để hỗ trợ phụ nữ nghèo phát triển toàn diện, tạo động lực, nguồn cảm hứng cho chị em bằng nhiều việc làm thiết thực, để từ đó thu hút tập hợp ngày càng đông chị em tham gia vào Hội. Vai trò vị thế của tổ chức Phụ nữ ngày càng được khẳng định, minh chứng cụ thể là những đóng góp tích cực của Hội LHPN Cam Chính trong công cuộc xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu đã giúp cho xã nhà trở thành xã NTM kiểu mẫu vào năm 2019. Và hơn thế đó là sự ghi nhận của cấp trên với 5 năm liền đạt Hội vững mạnh; được Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN tỉnh và các cấp, các ngành tặng nhiều Bằng khen và Giấy khen.
Thời gian tới, Hội LHPN xã sẽ tiếp tục xây dựng thêm các tuyến đường kiểu mẫu, với quyết tâm xây dựng đoạn nào chất lượng đoạn đó; duy trì và nâng cao hiệu quả các tổ thu gom rác, tuyên truyền vân động chị em thực hiện phân loại rác tại hộ gia đình. Đồng thời, Hội tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho chị em vay vốn ưu đãi, tìm hiểu các giống cây con mới phù hợp với thổ nhưỡng địa phương để phát triển kinh tế, góp sức cùng Đảng bộ, chính quyền Cam Chính nâng cao chất lượng các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu tiêu biểu”, chị Phạm Thị Quyên, Chủ tịch Hội LHPN Cam Chính cho biết thêm.
 

Tác giả bài viết: Lê Trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây