Phổ biến Luật tiếp cận thông tin và Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước

Thứ ba - 06/11/2018 22:47
Ngày 6/11/2018, huyện Cam Lộ phối hợp với sở Tư Pháp tổ chức hội nghị phổ biến Luật tiếp cận thông tin và Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước cho đội ngũ cán bộ chủ chốt từ huyện đến cơ sở.
Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Luật Tiếp cận thông tin đã được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 11 ngày 6/4/2016 thông qua, gồm: 5 chương 37 điều và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2018. Trong đó, quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.

Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước được Quốc hội khóa XIV, thông qua tại kỳ họp thứ 3 ngày 20/6/2017, gồm: 9 chương 78 điều. Trong đó, quy định trách nhiệm bồi thường của Nhà nước đối với cá nhân, tổ chức bị thiệt hại do người thi hành công vụ gây ra trong hoạt động quản lý hành chính, tố tụng và thi hành án; thiệt hại được bồi thường; quyền, nghĩa vụ của cá nhân, tổ chức bị thiệt hại; cơ quan giải quyết bồi thường; thủ tục giải quyết yêu cầu bồi thường; phục hồi danh dự; kinh phí bồi thường; trách nhiệm hoàn trả; trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong công tác bồi thường.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe giới thiệu những nội dung cơ bản, những điểm mới, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong thực hiện quyền tiếp cận thông tin của người dân, trách nhiệm bồi thường của nhà nước khi có cán bộ, công chức, viên chức trong thi hành công vụ gây thiệt hại cho tổ chức, công dân. Những vấn đề cần lưu ý trong quá trình triển khai thi hành đưa Luật tiếp cận thông tin và Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước vào cuộc sống.

Tác giả bài viết: Lê Trường

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây