Phát huy vai trò công an xã chính quy trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19

Thứ ba - 05/10/2021 07:03
Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nói chung và huyện Cam Lộ nói riêng diễn biến phức tạp, lực lượng Công an các cấp cùng với chính quyền địa phương, các ngành chức năng đang tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 cũng như bố trí lực lượng thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương, trong đó lực lượng công an xã chính quy đã và đang triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, thực hiện có hiệu quả công tác truy vết các trường hợp nghi nhiễm Covid - 19 để chủ động tham mưu trong công tác phòng ngừa, góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Lực lượng công an xã chính quy tham gia kiểm soát tại các chốt phòng, chống Covid-19
Lực lượng công an xã chính quy tham gia kiểm soát tại các chốt phòng, chống Covid-19
       Lực lượng công an xã chính quy trên địa bàn huyện Cam Lộ được bố trí ngay sau khi có chủ trương của Bộ Công an về điều động cán bộ công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã. Đến nay huyện Cam Lộ đã bố trí 7/7 công an xã chính quy với tổng quân số 35 đồng chí. Trong thời gian qua, lực lượng công an xã đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được công an cấp trên và chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao.
      Trước tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp, đặt ra cho lực lượng công an xã chính quy thêm nhiệm vụ nặng nề, đòi hỏi mỗi cán bộ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc” dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 các cấp, trong những ngày qua lực lượng công an xã chính quy trên địa bàn huyện Cam Lộ đã chủ động, tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, góp phần kiềm chế sự lây lan dịch bệnh Covid - 19 trong cộng đồng. Kịp thời tham mưu xây dựng một xã là “pháo đài” phòng, chống dịch bệnh COVID-19’ phối hợp chặt chẽ với chính quyền, ban, ngành và lực lượng y tế địa phương khẩn trương rà soát, truy vết thần tốc những trường hợp có yếu tố dịch tễ để giám sát, cách ly, khoanh vùng theo dõi đúng quy định; quản lý chặt chẽ công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn; tăng cường kiểm tra, xử lý các hoạt động dịch vụ lưu trú, nhà nghỉ, khách sạn, khu vực phong tỏa… Tích cực triển khai các biện pháp nắm tình hình, kiểm soát chặt chẽ thông tin trên không gian mạng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp lan truyền, tung tin không đúng về tình hình dịch bệnh, gây hoang mang dư luận; tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Bên cạnh đó, lực lượng công an các xã đã tham mưu Ban chỉ đạo các cấp thành lập các chốt kiểm tra phòng, chống dịch bệnh Covid - 19; tăng cường các lực lượng để bố trí 100% cán bộ, chiến sĩ luôn có mặt tại các chốt kiểm soát phòng dịch và khu cách ly tập trung; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định về việc giãn cách xã hội và phòng, chống dịch bệnh Covid -19. Đồng thời, phát hiện lập hồ sơ xử lý các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
       Xã Thanh An, huyện Cam Lộ là địa bàn tiếp giáp với nhiều địa phương trong và ngoài huyện, đặc biệt là thành phố Đông Hà và xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ (nơi đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ). Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, lãnh đạo Công an huyện, Công an xã Thanh An đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng các kế hoạch, phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong đó đã thành lập 11 tổ Covid cộng đồng; phân công cán bộ, chiến sĩ tham gia trực 24/24 nhằm bảo đảm an ninh, trật tự, thường trực 100% quân số; phối hợp với các lực lượng chức năng bảo đảm an ninh, trật tự tại khu cách ly tập trung trạm y tế xã Cam An (cũ). Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và Tổ Covid cộng đồng tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành của Nhân dân trong thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn 5K của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh Covid - 19; vận động 178 chủ cơ sở mua bán, cửa hàng ăn, uống, nhất là tuyến Quốc Lộ 1A đi qua địa bàn cam kết thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19; tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân địa phương, đặc biệt là người dân sinh sống gần khu vực cách ly tập trung tích cực, chủ động tham gia phòng, chống dịch Covid - 19. Để giúp người dân trên địa bàn yên tâm, không hoang mang, lo lắng trước tình hình dịch bệnh, Công an xã đã tổ chức 60 lượt tuyên truyền lưu động đến từng hộ gia đình những điều cần biết và cách phòng ngừa dịch bệnh Covid - 19, cung cấp số điện thoại đường dây nóng phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 để người dân kịp thời thông báo những thông tin liên quan.
Trung tá Nguyễn Phú Khánh, Trưởng Công an xã Thanh An cho biết, trên địa có 07 chốt kiểm soát người, phương tiện qua lại và 05 chốt đường hẹp, đường rừng; hiện nay người dân đi lại qua các chốt kiểm soát và từ các tỉnh, thành về tương đối đông nên lực lượng Công an xã đã phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, rà soát để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh; Bên cạnh đó, lực lượng Công an xã thường xuyên tuyên truyền các chủ trương mới trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19; vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh; phối hợp với các lực lượng khác tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn; kiểm tra các trường hợp cách ly tại nhà, qua đó đã đề xuất xử lý 02 trường hợp về vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh. Song song với công tác phòng, chống dịch bệnh, Công an xã cũng đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm, trong đó đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ việc có dấu hiệu phạm tội. Điển hình, vào khoảng 7 giờ 30 phút ngày 25/9/2021, lực lượng Công an xã Thanh An phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang đối tượng Võ Tất Tuấn, sinh năm 1991, cư trú tại Khu phố 4, phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị có hành vi tàng trữ 221 viên ma tuý tổng hợp; khoảng 22 giờ 35 phút, ngày 28/9/2021, lực lượng Công an xã đã phối hợp với Tổ Công tác Công an huyện Cam Lộ bắt quả tang đối tượng Trần Xuân Hà, sinh năm 1985 trú tại khu phố 1, phường 3, TP Đông Hà đang mang theo trên người 192 viên nén màu hồng (nghi là ma tuý hồng phiến) đi tiêu thụ.
       Với quan điểm tuyệt đối không được chủ quan, lơ là và bị động, lực lượng Công an cơ sở đã và đang nâng cao hiệu quả công tác, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể hoàn thành tốt nhiệm vụ vừa phòng, chống dịch bệnh Covid - 19, vừa đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn từ sớm, từ cơ sở.
Còn tại xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ hiện có 05 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid – 19. Để góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, lực lượng Công an xã Cam Hiếu đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đã vận động, tuyên truyền các hộ kinh doanh chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh; thực hiện công tác tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
        Đại uý Nguyễn Ngọc Hải, Trưởng Công an xã Cam Hiếu cho biết, chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh đi vào hoạt động từ ngày 16/9/2021 do công an làm chốt trưởng, trong đó một số chốt được công an huyện tăng cường lực lượng. Nhiệm vụ của chốt là kiểm soát chặt chẽ người từ các địa phương qua lại để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch đúng quy định. Trong thời gian qua, có đôi lúc thời tiết không được ủng hộ, lúc nắng to, có khi mưa lớn, điều kiện ăn, nghĩ, làm việc tại các chốt còn chưa đảm bảo nên ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ cán bộ, chiến sĩ. Tuy nhiên, các đồng chí đã cố gắng vượt qua khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ. Ngoài việc tham gia ứng trực tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, lực lượng công an còn thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát góp phần bảo đảm an ninh, trật tự vừa tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid - 19. Bên cạnh đó, lực lượng Công an xã phối hợp với Tổ liên ngành của xã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ các quy định phòng, chống dịch; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng, không khai báo y tế hoặc khai báo gian dối. Tính đến ngày 04/10/2021, lực lượng Công xã đã phát hiện, lập biên bản đề xuất xử lý 07 trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh.
Công an các xã khác trên địa bàn huyện Cam Lộ cũng đã tham mưu tích cực cho cấp uỷ, chính quyền địa phương, triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương.
        Để phát huy vai trò của lực lượng công an xã chính quy trong phòng, chống dịch bệnh Covid - 19, thời gian tới, lực lượng công an chính quy cần tăng cường hơn nữa công tác nắm hộ, nắm người, rà soát, quản lý chặt địa bàn; tăng cường công tác kiểm tra các dịch vụ lưu trú như khách sạn, nhà trọ, nhà cho thuê…; bố trí lực lượng tăng cường công tác kiểm soát tại các chốt kiểm soát dịch bệnh và các khu cách ly tập trung để kịp thời phát hiện, nhắc nhở và xử lý các trường hợp vi phạm; phối hợp với tổ kiểm tra liên ngành tăng cường công tác tuần tra, xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng; thực hiện có hiệu quả công tác truy vết khi có các ca nghi nhiễm, nhiễm Covid - 19. 
Với phương châm "Mỗi cán bộ, chiến sĩ công an là một chiến sĩ tiên phong trên tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch; mỗi đơn vị, tổ chức trong công an là pháo đài vững chắc chống dịch", chúng ta tin tưởng rằng lực lượng công an xã chính quy trên địa bàn huyện Cam Lộ với sự chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt của các cấp, các ngành, tinh thần trách nhiệm cao sẽ là lực lượng tiên phong trên tuyến đầu phòng, chống dịch tại cơ sở cùng với sự đồng hành, vào cuộc tích cực của nhân dân sẽ chiến thắng trong cuộc chiến với đại dịch Covid - 19, đem lại sự bình yên, hạnh phúc trong Nhân dân.

Tác giả bài viết: Việt Hùng (Công an huyện)

Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hướng dẫn thủ tục hành chính
Tra cứu văn bản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây